Theo một cựu quan chức Ngũ Giác Đài, sự lãng phí, quản lý yếu kém, và sự thiếu thiện chí áp dụng những cách làm mới đang cản trở quân đội Hoa Kỳ cạnh tranh với Trung Quốc trong một số lĩnh vực khoa học công nghệ quan trọng và mới nổi.

Cựu Giám đốc Nhu liệu của lực lượng Không quân, ông Nicolas Chaillan, cho biết Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang đe dọa vượt qua Hoa Kỳ trong việc phát triển AI (trí tuệ nhân tạo), học máy (một ứng dụng của trí tuệ nhân tạo cung cấp cho các hệ thống khả năng tự động học hỏi và cải thiện từ kinh nghiệm mà không cần đến lập trình rõ ràng), cũng như các công nghệ về vũ khí siêu thanh.

“[Có] rất nhiều tư tưởng bị gò bó và cái tôi, kiểu như không cho rằng đó là tình huống cấp bách hoặc chí ít, không hay thừa nhận rằng Trung Quốc đang dẫn đầu trong một số lĩnh vực này vốn sẽ xác định ai sẽ thắng trong trận chiến tiếp theo,” ông Chaillan cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm 30/08 với đài truyền hình NTD, một hãng truyền thông cùng hệ thống của The Epoch Times.

Theo ông Chaillan, việc ĐCSTQ nhanh chóng có được các công nghệ tân tiến, cho dù thông qua hợp tác với các công ty Hoa Kỳ hay hành vi trộm cắp trắng trợn, đều gây ra những lo ngại nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia.

Tuy nhiên, hơn thế nữa, ông cho rằng Ngũ Giác Đài thiếu động lực để chống lại mối đe dọa đó.

“Quý vị nhận thấy có sự tự mãn trong tòa nhà này,” ông Chaillan nói.

“Chúng ta nghe lãnh đạo nói một đằng nhưng làm một nẻo,” ông nói.

Hồi năm ngoái (2021), ông Chaillan đã từ chức Giám đốc Nhu liệu đầu tiên của Lực lượng Không quân do Ngũ Giác Đài thiếu hành động đối với Trung Quốc và các vấn đề khác. Ông nói rằng Bộ Quốc phòng (DoD) tiếp tục thất bại trong việc áp dụng các thông lệ trọng tâm thúc đẩy hầu hết các công ty công nghệ hiện đại và đổi mới.

Hơn nữa, ông nói, trong quá trình đó, họ đã làm lãng phí một lượng lớn tài nguyên.

Ông Chaillan nói: “Tất cả những nguyên tắc chính mà quý vị nhận thấy ở khía cạnh thương mại để có thể tạo ra sự đổi mới và có thể hoàn thành công việc vẫn chưa được áp dụng trong Bộ Quốc phòng.”

“Quý vị chứng kiến một sự lãng phí lớn tiền thuế của người dân. Mặc dù thực tế là chúng ta chi 800 tỷ USD tiền thuế của người dân ở Bộ Quốc phòng, nhưng những gì quý vị thực sự thấy được là khoảng 90% lãng phí.”

Những bình luận của ông Chaillan không phải là không có tiền lệ.

Hồi tháng 10/2021, Tướng John Hyten, Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân đương thời, cho biết bộ máy quan liêu của Bộ Quốc phòng là “tàn bạo” và văn hóa không thích rủi ro trong giới lãnh đạo quân đội đã kìm hãm sự phát triển về công nghệ, đồng thời mở đường cho ĐCSTQ nắm lấy lợi thế trong lĩnh vực quan trọng, trong đó có vũ khí siêu thanh.

“Tốc độ mà [Trung Quốc] đang di chuyển và quỹ đạo mà họ đang đi sẽ vượt qua Nga và Hoa Kỳ nếu chúng ta không làm điều gì đó để cải biến tình hình,” ông Hyten nói. “Chuyện này sẽ xảy ra.”

“Chúng ta có thể đi nhanh nếu chúng ta muốn. Nhưng bộ máy quan liêu mà chúng ta đang áp dụng thật là tàn bạo.”

Về phần mình, ông Chaillan cho biết ông lo ngại Hoa Kỳ đang đạt đến điểm không thể quay lại trong cuộc cạnh tranh với Trung Quốc.

Khi mô tả các nhà lãnh đạo Ngũ Giác Đài là “tự mãn và kém hiểu biết,” ông Chaillan cho rằng mối liên hệ giữa các nhà thầu quân sự và dân sự ở Hoa Kỳ rất nhạt nhòa, và các giá trị mà các nhà hoạt động tại các công ty công nghệ đặt ra đang khiến các công ty của Hoa Kỳ không làm việc trong các dự án quân sự cho Ngũ Giác Đài, mà thay vào đó là thực hiện các dự án cho ĐCSTQ.

“Tôi luôn thấy buồn cười khi các công ty không muốn hợp tác kinh doanh với Bộ Quốc phòng và nhiều nhân viên rất ít chú ý đến những gì đang xảy ra ở Trung Quốc với các công ty tương tự,” ông Chaillan nói.

“Họ hài lòng khi nhận loại tài trợ đó, nhưng hiện nay họ gặp phải một vấn đề là tham gia vào sứ mệnh thực sự của Bộ Quốc phòng, vốn không phải là việc kinh doanh. Đó là về tính sát thương và khả năng răn đe của tất cả những loại năng lực này.”


Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: