Ngũ Giác Đài đang đầu tư hàng chục triệu USD vào các khí cầu tầm cao mà họ dự định sử dụng để giám sát. Dự kiến những quả khí cầu này sẽ bay cao gấp đôi so với hầu hết các phi cơ thương mại và có thể vào một ngày không xa sẽ được sử dụng để xác định vị trí và theo dõi vũ khí siêu thanh của Trung Quốc.

Các tài sản tầm cao này có thể có công nghệ khá cao. Trong khi độ cao trần của phi cơ thương mại là khoảng 43,000 feet (khoảng 13 km) và của thiết bị bay không người lái Reaper của Hoa Kỳ là khoảng 50,000 feet (khoảng 15 km), các khí cầu giám sát bơm phồng mới của Bộ Quốc phòng (DOD) dự kiến ​​sẽ đạt độ cao lên tới 90,000 feet (khoảng 27 km), theo một bản tin mới của Politico.

Theo bản tin này, các tài liệu ngân sách của Ngũ Giác Đài cho thấy công nghệ đang chuyển từ cộng đồng khoa học của DOD sang dịch vụ quân sự. DOD chỉ chi 3.8 triệu USD cho các dự án trong hai năm qua nhưng lại đang tăng tài trợ cho năm 2023 lên đến 27.1 triệu USD.

Báo cáo nói rằng việc đầu tư vào các dự án này phản ánh khả năng thích ứng của các khí cụ bay như vậy với các nhiệm vụ quân sự khác nhau và việc các khinh khí cầu sẽ được tích hợp trong mạng lưới giám sát rộng khắp của quân đội. Một hướng chính mà khí cầu có thể hữu ích là để cung cấp một phương tiện tiết kiệm chi phí để bổ sung thêm cho các vệ tinh đắt tiền khác để theo dõi hỏa tiễn tự hành trên toàn thế giới, đặc biệt là các kho vũ khí siêu thanh ngày càng tăng của Trung Quốc và Nga.

Tiết kiệm chi phí nhưng hiện đại

Theo báo cáo, các khí cầu giám sát tầm cao này sẽ được sản xuất bởi Raven Aerostar và sẽ phụ thêm cho công việc mà phi cơ hay vệ tinh thực hiện cho đến nay. Bước đi này rất phù hợp với sự thay đổi tổng thể trong chiến lược chi tiêu của Hoa Kỳ liên quan đến các công nghệ trên không và vũ trụ, mà quân đội quốc gia này hiện đang cố gắng tăng cường bằng các công nghệ ưu tiên về thương mại vốn hiệu quả hơn về chi phí.

Các khí cầu hiện đại chạy bằng quang năng và sử dụng trí thông minh nhân tạo và học máy (AI-ML) để di chuyển trên bầu trời trong khi thu thập dữ liệu phức tạp, và chúng có khả năng được điều khiển từ xa bởi các kỹ sư bay toàn thời gian tại một trung tâm điều hành các sứ mệnh. Gói AI-ML cho phép khí cầu điều hướng thích hợp dọc theo đường bay mong muốn của nó bằng cách điều chỉnh theo gió trong thời gian thực.

DOD đã tiến hành các cuộc thử nghiệm sử dụng khí cầu tầm cao và thiết bị bay không người lái chạy bằng quang năng để thu thập dữ liệu trong nhiều năm, và những công nghệ như vậy cung cấp cho lực lượng mặt đất các dịch vụ liên lạc khi các dịch vụ vệ tinh không khả dụng. Đáng chú ý, trước đó DOD đã khai triển 25 khí cầu giám sát vào năm 2019 như một phần của một nhiệm vụ bí mật nhằm phát hiện hoạt động buôn bán ma túy. Giờ đây, công nghệ này sẽ được chuyển giao cho khắp các quân chủng khác nhau của quân đội.

Ông Andrew Thornebrooke là một phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: