Một cựu quan chức Ngũ Giác Đài cảnh báo rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang cử người thâm nhập vào các doanh nghiệp Hoa Kỳ. Ngoài ra, Bộ Quốc phòng cần làm tốt hơn nữa trong việc hợp tác với ngành công nghệ để ngăn chặn Trung Quốc đạt được vị thế thống trị trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, cựu quan chức này cho biết.

Ông Nicolas Chaillan, cựu giám đốc nhu liệu của Lực lượng Không quân và Vũ trụ Hoa Kỳ cho biết, “Thực tế là ĐCSTQ đang đưa rất nhiều người đến các trường đại học và các công ty sáng tạo nhất của chúng ta. Và có một nguy cơ rất lớn về việc xâm nhập dữ liệu từ bên trong”.

Ông nói thêm, “Mối đe dọa nội bộ có lẽ là mối đe dọa bị đánh giá thấp nhất trong tất cả các tổ chức hàng đầu này về phương diện thương mại”.

Các nhận xét trên được đưa ra trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình “American Thought Leaders” (“Các Nhà Lãnh đạo Tư tưởng Hoa Kỳ”) của Epoch TV, sau khi việc ông Chaillan từ chức được công bố rộng rãi với tư cách là giám đốc nhu liệu đầu tiên của Ngũ Giác Đài.

Ông Chaillan nói rằng một vấn đề chủ chốt trong việc giảm thiểu mối đe dọa nội bộ trong tương lai sẽ là tạo ra cân bằng giữa mức độ thận trọng thích hợp đối với những người có liên kết với chính quyền Trung Quốc, trong khi vẫn duy trì các giá trị dân chủ của Hoa Kỳ.

Ông Chaillan nói, “Đó là một vấn đề thực sự và không có nhiều giải pháp. Quý vị không muốn bắt đầu nói rằng ‘chúng tôi sẽ không cho phép những người này đóng góp cho xã hội.’ Chúng ta cần những nhân tài đó”.

Để đạt được mục tiêu đó, ông Chaillan nói rằng nhân tố quan trọng trong việc bảo đảm ngành công nghiệp Mỹ sẽ là hoạt động để cắt đứt hiệu quả sự phụ thuộc và các liên kết của người lao động ở Hoa Kỳ với ĐCSTQ. Chính sách hiện tại của Hoa Kỳ cấm các thành viên ĐCSTQ nhập cư vào Hoa Kỳ.

Ông Chaillan cho hay, “Nếu họ sẵn sàng đến và tạo ra sự khác biệt, họ thực sự có thể trở thành tài sản tuyệt vời bằng cách cung cấp thêm thông tin chi tiết về quốc gia của họ. Vì vậy, tôi nghĩ giải pháp sẽ phải giải quyết làm cách nào mà chúng ta giúp họ đưa gia đình họ [tới Hoa Kỳ] và cố gắng loại bỏ những phụ thuộc hay những tác dụng phụ và rủi ro có thể lây lan nhanh chóng kiểu này. Quý vị phải chủ động”.

“Tại một số thời điểm, đó là một cuộc may rủi, nhưng đôi khi không làm việc đó lại mang lại nhiều rủi ro hơn là làm việc đó”.

‘Chúng ta đang thua trận chiến này’

Ông Chaillan cũng nói rằng khả năng của ĐCSTQ trong việc kiểm soát các công ty có trụ sở tại Trung Quốc và tận dụng các công nghệ của họ là yếu tố then chốt khiến ông quyết định từ chức khỏi Bộ Quốc Phòng [DoD].

Ông Chaillan cho biết, “Trung Quốc đang phát triển, dẫn đầu tốc độ bằng cách chỉ thị các công ty của họ hợp tác với họ. Đó là một thử thách to lớn và tại một số thời điểm, tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc nâng cao báo động bởi vì chúng tôi nhận thấy rằng chúng ta đang thua trong trận chiến này”.

“Trung Quốc hiện đang dẫn đầu, họ đã dẫn đầu trong nhiều lĩnh vực đó nhờ việc áp dụng công nghệ từ các công ty của họ. Đó là sự khác biệt”.

Ông Chaillan giải thích rằng sự thiếu minh bạch giữa Ngũ Giác Đài và khu vực công nghệ tư nhân đã làm giảm mong muốn làm việc với chính phủ của ngành này và việc không có khả năng tận dụng công nghệ của lĩnh vực tư nhân đang cản trở nỗ lực của Hoa Kỳ trong việc cạnh tranh với Trung Quốc.

Ông Chaillan nói, “Cuối cùng, tất cả các công ty Hoa Kỳ đều dẫn đầu so với Trung Quốc, nhưng chúng tôi [DoD] không có quyền truy cập vào công nghệ đó. Vì vậy, điều đó khiến chúng tôi bị tụt hậu bởi vì, kết quả là, chúng tôi không thể hợp tác và cạnh tranh cùng lúc với một quốc gia lớn với 1.5 tỷ dân đang không trông chờ chúng tôi thức tỉnh”.

Hợp tác công nghệ Hoa Kỳ với Trung Quốc

Sự thiếu liên lạc đó và đôi khi văn hóa thù địch đối với quân đội trong các công ty công nghệ lớn đã trở thành một vấn đề trong những năm gần đây.

Có lẽ ví dụ đáng chú ý nhất về điều này là khi Google lựa chọn không tiếp tục hợp đồng với chính phủ nhằm cải thiện độ chính xác của phương tiện bay không người lái bằng cách tận dụng AI và dữ liệu lớn, nhưng vẫn tiếp tục phát triển các tài nguyên AI được cho là có lợi cho ĐCSTQ.

Hành động này, cùng với những việc tương tự khác, đã bị chỉ trích gay gắt là một sự hợp tác hiệu quả giữa ĐCSTQ và cánh quân sự của họ, Quân đội Giải phóng Nhân dân.

Nhiều công ty bao gồm Apple, Google, IBM và Microsoft đều vẫn duy trì các phòng thí nghiệm nghiên cứu AI ở Trung Quốc đại lục, nơi mà ĐCSTQ có thể tận dụng luật an ninh quốc gia để buộc các công ty đó giao nộp bí mật thương mại bất cứ lúc nào.

Kể từ đó các chuyên gia bảo mật đã kêu gọi một lệnh cấm chuyển giao AI cho Trung Quốc để giúp giảm thiểu rủi ro gây ra cho Hoa Kỳ bởi các chính sách như vậy, nhưng ông Chaillan nói rằng điều thực sự cần thiết là một cuộc kiểm tra nghiêm túc hơn về những người đang làm việc trong lĩnh vực công nghệ và một sự đổi mới cống hiến cho việc phát triển các nền tảng dựa trên kết quả trong quân đội.

Ông Chaillan cho hay, “Chúng ta phải chú ý xem ai đang làm việc cho một số công ty này”.

“Nhưng điều rất quan trọng là chúng ta phải ngừng các báo cáo tài trợ. Chúng ta phải yêu cầu Quốc hội ngừng việc liên tục quay lại DoD và yêu cầu bộ này đầu tư thêm tiền để viết các báo cáo”.

“Chúng ta cần những hành động. Chúng ta cần các kết quả. Chúng ta cần giá trị hữu hình cho người chiến binh”.

Để đạt được mục tiêu đó, thời gian của ông Chaillan tại Ngũ Giác Đài bao gồm việc phát triển và khai triển một mô hình hoạt động cho Bộ Tư lệnh và Kiểm soát Chung Toàn miền (JADC2), một mạng lưới liên quân kết hợp các cảm biến từ tất cả các lực lượng Không quân, Lục quân, Thủy quân Lục chiến, Hải quân, và Lực lượng Vũ trụ.

Việc hủy bỏ tài trợ bất ngờ cho JADC2, mà chỉ vài tháng trước đó các quan chức Không quân mô tả là “tốt nhất”, là một yếu tố chính khiến ông Chaillan rời DoD.

Nắm bắt cơ hội

Tuy nhiên, mặc dù ông Chaillan tin rằng cánh cửa cơ hội đang nhanh chóng đóng lại đối với Hoa Kỳ để tránh thua cuộc trong cuộc chiến AI với Trung Quốc, nhưng ông vẫn khẳng định rằng không phải là mất hết hy vọng.

Ông Chaillan nói, “Tôi không tin rằng chúng ta đã thua. Những gì tôi đã nói là nếu chúng ta không hành động ngay bây giờ, và không thức tỉnh ngay lập tức, và không phải trong 5 đến 10 năm nữa như một số báo cáo mà Ngũ Giác Đài đang nói, nhưng nếu chúng ta không có lập trường ngay bây giờ và hành động, tính từ bây giờ, chúng ta sẽ không có cơ hội chiến đấu để đạt được thành công trong 10 đến 15 năm tới”.

“Tốc độ áp dụng các hợp chất AI trở nên phức tạp hơn theo thời gian, do đó, kết quả là, tại một thời điểm nào đó quý vị sẽ ở một tình huống mà quý vị vượt qua điểm không thể quay lại. Quý vị sẽ không thể bắt kịp”.

Theo đó, ông Chaillan cho rằng DoD phải làm nhiều hơn nữa để khuyến khích tư duy đổi mới và chấp nhận rủi ro trong hàng ngũ của mình, cũng như tăng cường tính minh bạch với các nhân viên hợp đồng khu vực tư nhân.

Ông Chaillan nói rằng, “Quý vị biết đấy, tôi nghĩ rằng vấn đề là không có phần thưởng cho việc chấp nhận rủi ro. Về mặt thương mại, nếu quý vị làm tốt quý vị sẽ nhận được tiền thưởng, quý vị sẽ nhận được sự tín nhiệm, phải không? Trong chính phủ, thực sự an toàn hơn khi không chấp nhận [rủi ro], vì quý vị có nhiều cơ hội vươn lên hơn nếu quý vị không gây ồn ào, ngay cả khi quý vị có một chương trình lớn mà thất bại”.

Ông Chaillan cho biết thêm, “Không ai phải chịu trách nhiệm khi có sự cố xảy ra. Kết quả là, khi có điều gì đó không ổn, rất có thể nó sẽ được bảo mật và chúng tôi không thể nói về nó”.

Khi được yêu cầu bình luận về nhận xét của ông Chaillan, DoD đã hướng The Epoch Times tới các bình luận của Tham vụ Báo chí Ngũ Giác Đài John Kirby trong một cuộc họp báo hôm 12/10.

Ông Kirby cho hay, “[Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin] đã rất rõ ràng về mối quan tâm của chúng tôi về mong muốn của Trung Quốc có những bước tiến trong lĩnh vực này và ông ấy tập trung và chúng tôi vẫn tập trung vào việc nâng cao năng lực AI một cách có trách nhiệm, trong liên hệ đối tác chặt chẽ với ngành công nghiệp và học viện và xây dựng một lực lượng lao động kỹ thuật số tài năng và có năng lực cho Bộ”.

“Những gì tôi có thể nói với quý vị là chúng tôi nhận ra tầm quan trọng của AI như một công nghệ và như một khả năng và Bộ trưởng đã nói về điều này và chúng tôi đã đầu tư khá nhiều công sức và năng lượng để bảo đảm rằng chúng tôi có thể phát triển công nghệ AI một cách có trách nhiệm”.

Ông Andrew Thornebrooke là một phóng viên tự do chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng và an ninh. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich và là tác giả của bản tin Quixote Hyperdrive.

Ông Jan Jekielek là biên tập viên cao cấp của The Epoch Times và là người dẫn chương trình “Các Nhà Lãnh Đạo Tư Tưởng Hoa Kỳ”. Sự nghiệp của ông Jan đã trải dài trên các lĩnh vực học thuật, truyền thông và nhân quyền quốc tế. Năm 2009, ông tham gia The Epoch Times toàn thời gian và đã đảm nhận nhiều vai trò khác nhau, bao gồm cả vị trí Tổng biên tập trang web. Ông là nhà sản xuất của bộ phim tài liệu Holocaust từng đoạt giải thưởng “Đi tìm Manny”.

Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn