LOS ANGELES — Một cựu quan chức Trung Quốc đã lẩn trốn hơn 5 năm được dự kiến sẽ nhận tội hôm 20/12 với một cáo buộc âm mưu phạm tội liên bang. Ông bị cáo buộc đã rửa hàng triệu dollar và sử dụng một khoản tiền đánh cắp để mua bất động sản ở thành phố Monterey Park.

Ông Kiều Kiến Quân (Jianjun Qiao), 58 tuổi, bị dẫn độ từ Thụy Điển đến Los Angeles hồi năm ngoái để đối mặt với các cáo buộc ban đầu được đệ trình cách đây 7 năm.

Hồi tháng 07/2014, một đại bồi thẩm đoàn liên bang đã kết tội ông Kiều và vợ cũ của ông, cáo buộc hai âm mưu riêng biệt. Một bản cáo trạng mở rộng chống lại ông Kiều đã được trả lại hồi tháng 12/2018 cáo buộc ông ta âm mưu phạm tội gian lận nhập cư và vận chuyển quốc tế tiền bị đánh cắp, âm mưu phạm tội rửa tiền, và ba tội danh do thực hiện các giao dịch tài chính đối với một bất động sản có nguồn gốc tội phạm.

Các công tố viên cáo buộc rằng với tư cách là giám đốc một kho dự trữ ngũ cốc ở thành phố Chu Khẩu, tỉnh Hà Nam, từ năm 1998 đến năm 2011, ông Kiều đã rửa hàng triệu dollar tiền thu được liên quan đến các giao dịch gian lận thông qua các ngân hàng ở Trung Quốc, Hồng Kông, và Singapore. Cáo trạng này còn cáo buộc rằng ông Kiều sau đó đã sử dụng số tiền đánh cắp được để mua bất động sản ở thành phố Monterey Park.

Vợ cũ của ông Kiều, bà Triệu Thế Lan (Shilan Zhao), 58 tuổi, ở Newcastle, Hoa Thịnh Đốn, đã nhận tội vào tháng 01/2017 khi âm mưu với chồng cũ của mình nhằm thể hiện giả dối là họ vẫn còn kết hôn và khai man về nguồn vốn đầu tư ngoại quốc của ông Triệu, vốn được yêu cầu theo chương trình nhà đầu tư nhập cư EB-5 để có được thị thực nhập cư Hoa Kỳ. Dự kiến bà sẽ bị kết án vào tháng Ba tới.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn