Một lỗ hổng trong luật cần sa của tiểu bang Colorado đã thúc đẩy một nhóm người tham gia vào hoạt động hắc ám liên quan đến việc rửa tiền. Hồi tháng Sáu năm nay, 21 người đã bị buộc tội trồng và phân phối cần sa bất hợp pháp ở Colorado. Cuộc điều tra này đã phát hiện ra rằng các ứng dụng mạng xã hội của Trung Quốc đã đóng một vai trò tích cực trong việc rửa các khoản lợi nhuận kiếm được từ ma túy quay trở lại Hoa Kỳ.

 kế hoạch rửa tiền từ cần sa
Ảnh lưu trữ về những bọc cần sa riêng lẻ. (Ảnh: Brendan Smialowski/AFP/Getty Images)

Buôn bán ma túy dính líu với hoạt động rửa tiền của người Trung Quốc

Đó là một “vụ rửa tiền có dính líu một phần tới cần sa,” Biện lý Quận của Quận Tư pháp thứ 18, ông John Kellner, cho biết tại một cuộc họp báo ở Centennial hôm 10/06.

Văn phòng Biện lý Quận cung cấp cho The Epoch Times bản cáo trạng dài 24 trang của bồi thẩm đoàn ở Quận Arapahoe cho thấy cuộc điều tra kéo dài 5 năm của Cơ quan Phòng chống Ma túy Hoa Kỳ (Drug Enforcement Administration, DEA) đã phát hiện rằng, “Các tổ chức rửa tiền của Trung Quốc [CMLO] đã trở thành cơ chế rửa tiền chủ đạo được các tổ chức buôn lậu ma túy [DTO] sử dụng để rửa tiền buôn ma túy của họ trên khắp Hoa Kỳ.”

Hồi tháng 10/2020, một bài đăng trên một trang mạng xã hội của Trung Quốc đã thu hút sự chú ý của một đặc vụ DEA. Một cư dân mạng có tên “Peter” tuyên bố anh đang cần đổi tiền Trung Quốc (nhân dân tệ) gấp. Một đặc vụ DEA nói tiếng Quan Thoại đã trò chuyện riêng với anh ta, khi nhận thấy rằng tỷ giá hối đoái mà anh Peter đưa ra hấp dẫn hơn tỷ giá của ngân hàng, cũng như các lợi thế khác như giao dịch trực tiếp và có thể đổi 60,000 USD trong vòng một hoặc hai tuần.

Cả hai bên đồng ý rằng, trước tiên bên phía đặc vụ này sẽ chuyển số tiền bằng nhân dân tệ vào tài khoản ngân hàng Trung Quốc của chị dâu Peter, và sau đó nhận về số tiền tương ứng bằng US dollar từ một người trung gian.

Loại hình giao dịch tiền tệ ngầm này không cần thông qua hệ thống tài chính của Hoa Kỳ – không có [giao dịch] chuyển tiền nào diễn ra [thực sự trên hệ thống], nhưng nó có thể đạt được việc thanh toán giữa hai đầu [muốn] giao dịch.”

Bản cáo trạng nêu rõ, “Đặc biệt là ở đây Colorado, DEA và Sở Thuế vụ nhận ra rằng các CMLO đang trồng cần sa bất hợp pháp và sử dụng … kế sách này để rửa tiền lợi nhuận từ cần sa [bán trên] chợ đen bất hợp pháp của họ.”

Thực chất là các khoản tiền này được trao đổi thông qua các ứng dụng truyền thông xã hội của Trung Quốc và có thể chia sẻ tiền dễ dàng bằng cách dùng ví điện tử để quét mã QR, và sau đó chúng được quay trở lại Hoa Kỳ “một cách chính đáng” dưới hình thức quà tặng từ người thân và bạn bè.

Hoạt động giăng bẫy nghi phạm 

Vào ngày 05/11/2020, những nghi phạm rửa tiền gồm Trương Lâm (Lin Zhang) và Trần Yên (Yan Chen) theo kế hoạch đã lộ diện để gặp gỡ người đặc vụ nói trên. Đặc vụ này đã mở điện thoại di động của Trương và xem ảnh các cây cần sa và một bản lịch trình trồng cần sa viết tay, và cuối cùng đã tịch thu 46,000 USD tiền mặt do hai kẻ rửa tiền đó mang theo vì tin rằng số tiền này đến từ việc sản xuất và phân phối cần sa bất hợp pháp.

Sau đó, các nhân viên thực thi pháp luật đã tiến hành một cuộc điều tra chuyên sâu. Hôm 02/03, các đặc vụ đã đột kích vào hai ngôi nhà ở Colorado với lệnh khám xét và tìm thấy hàng chục ngàn USD tiền mặt, vài pound cần sa đóng gói, và một căn phòng dùng để trồng cần sa. Mặc dù gia chủ đã dỡ bỏ căn phòng trồng cây này nhưng trên hiện trường vẫn nồng nặc mùi cây cần sa tươi.

Theo hóa đơn tiền điện của một trong hai ngôi nhà trên, mức điện tiêu thụ hồi tháng 11/2019 là 1,230 kWh, và đã tăng gấp 7–10 lần vào tháng 01/2021 với mức tiêu thụ là 11,737 kWh.

Trồng cần sa trong nhà thường có các đặc điểm điển hình như sau: nhiều bóng đèn để mô phỏng ánh sáng mặt trời trong thời gian dài, quạt hút, máy hút ẩm và các thiết bị khác được sử dụng để mô phỏng điều kiện trồng ngoài trời, khiến cho lượng điện tiêu thụ rất lớn.

Cuộc điều tra này dẫn đến kết quả là 21 người Trung Quốc bị truy tố ở Colorado, 16 người trong số đó đã bị bắt. Công tố viên đã đưa ra một số tội danh khác nhau, từ tội kiếm tiền từ hoạt động buôn bán bất hợp pháp và mưu đồ phạm pháp theo Đạo luật Kiểm soát Tội phạm Có Tổ chức của Colorado đến tội trồng và phân phối ma túy và rửa tiền.

Bản cáo trạng cáo buộc rằng một phần trong các khoản đầu tư để mua những ngôi nhà trồng cần sa bất hợp pháp ở Colorado đến từ Trung Quốc đại lục và tổ chức rửa tiền này đã giúp lách qua các biện pháp kiểm soát hối đoái của Trung Quốc (lượng tiền gửi bị giới hạn ở mức dưới 50,000 USD/người/năm). Nói cách khác, cần sa được sử dụng để huy động tiền bằng cách thu hút các nhà đầu tư Trung Quốc đại lục bỏ tiền của họ vào thị trường cần sa bất hợp pháp của Hoa Kỳ và hoạt động như một máy in tiền ngầm.

Việc trồng cần sa cần ba bên, bên nòng cốt là chủ sở hữu, chịu trách nhiệm về tài chính trong việc kiếm nhà (mua hoặc thuê) để chuẩn bị cho việc trồng cần sa; cũng như chi phí mở rộng, bảo trì và vận hành; bao gồm cả tiền thuê nhà, thiết bị điện và các chi phí khác. Bên thứ hai là chuyên gia trực tiếp quản lý việc trồng cần sa, quản lý các giai đoạn sinh trưởng (cần sa được thu hoạch khoảng bốn lần trong một năm), các yếu tố môi trường, chất dinh dưỡng và phòng trừ sâu bệnh. Bên thứ ba là người lao động.

Người Trung Quốc ở New York đổ xô đến các tiểu bang khác để trồng cần sa

Trong đại dịch COVID-19 vào năm 2020, New York đã trở thành khu vực dịch bệnh nặng nề nhất, và rất nhiều cơ sở kinh doanh phải đóng cửa, nhưng hoạt động kinh doanh cần sa lại bùng nổ. Nhiều người Trung Quốc thất nghiệp đã đổ xô đến các nông trại trồng cần sa ở các tiểu bang khác để theo đuổi “giấc mộng làm giàu nhờ trồng cần sa.”

Sau đợt phong tỏa, khi nền kinh tế của New York được khởi động lại, nhiều nhà tuyển dụng trong cộng đồng người Trung Quốc cảm thấy “khó tuyển dụng” vì nhiều nhân viên cũ của họ đã đi đến các tiểu bang khác để trồng cần sa.

Bà Linh Phi (Ling Fei), chủ một cửa hàng máy điện toán ở Brooklyn cho biết, “Một trong những nhân viên kỳ cựu của tôi, người đã làm việc với tôi trong một thời gian dài đã nói với tôi rằng thứ Hai tới anh ấy sẽ không quay lại làm việc và sẽ đến Oklahoma để trồng cần sa.”

Một người ẩn danh khác được phỏng vấn tên là ông Lã, phụ trách một tổ chức phúc lợi của Trung Quốc, giải thích rằng nhiều nhà hàng Trung Quốc không thể tuyển người vì trồng cần sa có thể kiếm được mỗi tháng từ 4,000-5,000 USD hoặc hơn, trong khi nhân viên nhà hàng chỉ kiếm được 3,000 USD một tháng, vậy ai mà không muốn kiếm nhiều tiền hơn chứ?

Rắc rối xuất phát từ những lỗ hổng pháp lý trong luật cần sa

Tất cả những điều này bắt đầu khi California trở thành tiểu bang đầu tiên hợp pháp hóa cần sa dùng cho y tế vào năm 1996 trong nhiệm kỳ của Tổng thống Bill Clinton. Kể từ đó, nhiều người Trung Quốc bắt đầu trồng cần sa và nhận thấy việc này đem lại lợi nhuận.

Công tố viên John Kellner thừa nhận luật về cần sa giải trí của Colorado đã tạo điều kiện cho “những nhóm như thế này phát triển mạnh mẽ hơn. Tôi muốn nhấn mạnh rằng mặc dù đây là một trường hợp vi mô ở tiểu bang Colorado của chúng tôi … nhưng chúng tôi tin rằng điều này đang xảy ra ở cấp độ vĩ mô trên toàn Hoa Kỳ.”

Ngay cả khi cần sa giải trí là hợp pháp ở Colorado, thì các doanh nghiệp phải xin giấy phép kinh doanh cần sa để trở thành người buôn bán được xác nhận trong tiểu bang này. Tuy nhiên, một số người Trung Quốc lầm tưởng rằng việc hợp pháp hóa cần sa ở nhiều tiểu bang khác nhau có nghĩa là việc trồng nó trên quy mô lớn cũng là hợp pháp. Những người khác biết đó là phi pháp, nhưng bị chi phối bởi lợi nhuận khổng lồ và vẫn mạo hiểm đi vào.

Ông Lã nói rằng hầu hết mọi người tham gia thông qua lời mời kinh doanh từ những người nông dân có đất và có sẵn nhà xưởng. Quý vị có thể thuê một phòng, mua cây con hoặc quý vị có thể đầu tư tiền “theo cổ phần.” Một dự án trồng cần sa thường được tài trợ bởi nhiều đồng hương (cùng làng hoặc cùng tỉnh) ở Trung Quốc.

Một số người Trung Quốc lũ lượt kéo sang phía tây bắc tiểu bang Oklahoma để trồng cần sa, nơi các nhà đầu tư cần sa của Trung Quốc đang đưa ra giá nhà cao gấp 4 lần giá thị trường ban đầu. Kênh truyền thông địa phương Woodward News đưa tin hồi cuối tháng 03/2021 rằng Liên đoàn Doanh nghiệp tiểu bang Oklahoma đã họp với các thượng nghị sĩ và thành viên Quốc hội để thảo luận về cách sửa đổi luật nhằm kiểm soát hành vi của các nhà đầu tư Trung Quốc.

Luật cần sa y tế lỏng lẻo ở Oklahoma đã khiến tiểu bang này trở thành “Miền Tây Hoang dã” cho việc trồng cần sa. Một thành viên của Hạ viện Oklahoma, Dân biểu Mike Dobrinski cho biết, “Rõ ràng là thị trường chợ đen đang nhanh chóng vượt qua sự hiện diện của cần sa y tế của chúng ta ở tiểu bang Oklahoma. Các biện pháp đang được thực hiện. Mọi người đều quan tâm. Tôi bảo đảm với quý vị rằng họ sẽ không bỏ ngoài tai chuyện này.”

Do Hannah Cai thực hiện
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn