Luật sư của bà Psaki cho biết đây là ‘một cuộc điều tra tìm kiếm thông tin trá hình’ 

Cựu Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki đang chống lại một trát đòi hầu tòa được ban hành trong vụ án thông đồng kiểm duyệt giữa chính phủ và Big Tech, tuyên bố rằng bà không nên bị buộc phải ra làm chứng.

Bà Psaki, người đã rời chính phủ Tổng thống (TT) Joe Biden hồi tháng Năm, không nên phải chịu áp lực của việc cung cấp lời khai, bà Jeannie Rhee và các luật sư khác đại diện cho cư dân Virginia này cho biết trong đơn gửi lên tòa án liên bang ở Alexandria.

Các nguyên đơn trong vụ kiểm duyệt, trong đó có các tổng chưởng lý của hai tiểu bang Missouri và Louisiana, đã thuyết phục thẩm phán cho phép họ lấy lời khai của tám quan chức chính phủ đương nhiệm và tiền nhiệm, trong đó có Tiến sĩ Anthony Fauci và bà Psaki.

Trong thời gian làm tham vụ báo chí, bà Psaki đã nói công khai về những nỗ lực của chính phủ nhằm gây áp lực buộc các nền tảng Big Tech thực hiện hành động chống lại những người dùng mà chính phủ cho rằng đã lan truyền thông tin sai lệch.

“Tòa án thấy rằng các Nguyên đơn đã chứng minh rằng bà Jennifer Psaki có hiểu biết cá nhân về vấn đề liên quan đến kiểm duyệt trên mạng xã hội vì nó liên quan đến COVID-19 và các vấn đề liên quan đến COVID-19,” Thẩm phán Địa hạt Liên bang Terry Doughty, một người được ông Trump bổ nhiệm hiện đang sinh sống tại Louisiana, cho biết trong lệnh gần đây của mình. “Bà Psaki đã đưa ra một số tuyên bố có liên quan đến việc Chính phủ tham gia vào một số nỗ lực của các nền tảng truyền thông xã hội nhằm kiểm duyệt người dùng của họ trên toàn quốc vì chia sẻ thông tin liên quan đến COVID-19.”

Ông cũng nói: “Sự cần thiết để xác định xem liệu tự do ngôn luận có bị đàn áp hay không vượt quá bất kỳ gánh nặng nào đặt lên vai bà Psaki.”

Tuy nhiên, luật sư của bà Psaki khẳng định rằng các nguyên đơn đã có được thông tin mà họ đang tìm kiếm từ bà Psaki, bao gồm tên của các quan chức liên bang có liên hệ với các nền tảng, và chưa chứng minh được rằng họ cần phải hỏi bà Psaki để có thêm thông tin.

Họ yêu cầu tòa án ở Virginia hủy bỏ trát đòi hầu tòa “vì nó quá phiền toái.”

“Những gánh nặng của việc chuẩn bị và ngồi xuống cho bất kỳ phiên cung khai trên phạm vi rộng nào là rất đáng kể, chứ chưa nói đến việc lấy lời khai từ một cựu quan chức chính phủ cao cấp. Và việc áp đặt gánh nặng đó cho bà Psaki, một công dân tư nhân không theo đảng phái, hoàn toàn không có cơ sở đối với hồ sơ này. Tốt nhất, đề nghị cung khai là một cuộc điều tra tìm kiếm thông tin trá hình để cố gắng tìm ra các thành viên khác của một âm mưu mà các Nguyên đơn chỉ đơn thuần cáo buộc là tồn tại, sau khi họ đã nhận được lệnh cho phép yêu cầu cung cấp thông tin khẩn cấp rộng rãi và mặc dù có các nguồn thay thế cho thông tin đó,” các luật sư cho biết.

Trong một tuyên bố, bà Psaki nói rằng bà sẽ cần dành “vài ngày” để chuẩn bị cho một phiên lấy lời khai và cho bản thân việc tham gia phiên lấy lời khai đó. Điều đó sẽ “gây ảnh hưởng lớn đến công việc và gia đình của tôi,” bà nói.

Các luật sư của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã đệ trình một bản tóm tắt để ủng hộ quan điểm của bà Psaki.

Họ nhắc lại lập luận rằng bà Psaki là một quan chức cao cấp và các nguyên đơn đã không chứng minh được rằng có những hoàn cảnh phi thường tồn tại, điều cần thiết để lấy lời khai của các quan chức cấp cao.

Chính phủ TT Biden cũng đang kháng cáo trát đòi cung khai đối với ba người khác — Tổng Y sĩ Vivek Murthy, Giám đốc Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng Jen Easterly, và ông Rob Flaherty — tất cả đều vẫn đang làm việc cho chính phủ.

Bộ đã yêu cầu ông Doughty ở lại một phần cho bộ ba đó khi kháng cáo được xem xét, nhưng ông Doughty đã từ chối yêu cầu đó trong một phán quyết ngày 02/11.

“Tòa án nhận thấy rằng cả lợi ích công cộng và lợi ích của các bên khác trong việc bảo tồn quyền tự do ngôn luận lớn hơn đáng kể sự bất tiện mà nếu làm khác đi thì ba người thoái thác sẽ gặp phải khi chuẩn bị và đưa ra các khoản tiền gửi của họ,” ông nói.


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn