Thị trường chứng khoán Trung Quốc có dấu hiệu phục hồi vào chiều ngày 25/10, trong đó chỉ số A-share tiếp tục xu hướng tăng hôm 26/10 sau khi lao dốc hôm 24/10. Tuy nhiên, một nhà phân tích tài chính cho là sự phục hồi của thị trường chứng khoán là kết quả sau khi chính phủ can thiệp để xoa dịu các nhà đầu tư, điều này sẽ chỉ có tác dụng trong ngắn hạn.

Thị trường chứng khoán hạng A của Trung Quốc đã trải qua một ngày “Thứ Hai Đen tối” hôm 24/10. Vào cuối ngày, ba chỉ số chính của thị trường chứng khoán Trung Quốc đã giảm hơn 2%. Chỉ số Sàn giao dịch Chứng khoán Thượng Hải giảm 2.02% đóng cửa ở mức 2,977.56 điểm; Chỉ số Giao dịch Chứng khoán Thâm Quyến giảm 2.05% đóng cửa ở mức 10,694.61 điểm; và Chỉ số Thị trường Doanh nghiệp Tăng trưởng giảm 2.43% đóng cửa ở mức 2,336.84 điểm.

Cùng ngày, chỉ số Hang Seng của Hồng Kông mở cửa ở mức 15,879 điểm, giảm xuống 15,091 điểm và đóng cửa ở mức 15,180.69 điểm.

Hôm 27/06/1997, ngày giao dịch cuối cùng của thị trường chứng khoán trước sự kiện chuyển giao Hồng Kông cho ĐCSTQ, Chỉ số Hang Seng đã đóng cửa ở mức 15.196 điểm. Điều đó có nghĩa là chỉ số này đã giảm xuống mức tương tự như 25 năm trước chỉ trong một đêm.

Ngày hôm sau, tức 25/10, chỉ số Hang Seng mở cửa ở mức 14,958.5 điểm, sau đó tăng hơn 400 điểm trước khi giảm trở lại. Hôm 26/10, chỉ số này đã tăng hơn 300 điểm, đóng cửa ở mức 15,317.67. Sau đó, vào lúc mở cửa ngày 27/10, nó đã phục hồi lên 15,690 điểm.

Tình hình của cổ phiếu A-shares (cổ phiếu loại A) cũng tương tự. Ba chỉ số chính bắt đầu phục hồi hôm 25/10, chấm dứt dòng vốn ngoại quốc chảy ra trong sáu ngày giao dịch trước đó.

Ông Mike Sun, một chiến lược gia đầu tư và chuyên gia về Trung Quốc cư trú tại Bắc Mỹ, nói với The Epoch Times hôm 27/10 rằng sự sụt giảm ngày Thứ Hai Đen tối là phản ứng của các nhà đầu tư toàn cầu đối với ban lãnh đạo mới của Bắc Kinh sau Đại hội Toàn quốc khóa 20, trong khi sự phục hồi này chắc hẳn là nhờ vào sự can thiệp của chính phủ.

Ông Sun nói, “Sau khi ban lãnh đạo mới chính thức lộ diện trước công chúng [tại lễ bế mạc Đại hội Đảng lần thứ 20], các nhà đầu tư có cái nhìn bi quan về sự phát triển kinh tế trong tương lai của Trung Quốc, do đó, một lượng lớn vốn, đặc biệt là vốn từ ngoại quốc, đã chảy ra ngoài, gây tổn hại cho cả thị trường chứng khoán lẫn giá trị của đồng Nhân dân tệ.”

Ông tin rằng các nhà chức trách Trung Quốc đang thao túng thị trường bằng cách bán USD trên thị trường ngoại hối và mua vào đồng Nhân dân tệ, dẫn đến một sự phục hồi đối với tỷ giá Nhân dân tệ và một sự phục hồi đối với thị trường chứng khoán bằng cách mua các cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn “để ổn định thị trường và trấn an các nhà đầu tư.”

Ông nói thêm, “Tất nhiên, một số nhà đầu tư sẽ hành động theo đà phục hồi bằng cách tham gia vào thị trường chứng khoán.” 

Ông Sun đã giải thích rằng các nhà chức trách Trung Quốc chắc chắn muốn cứu vãn thị trường để tránh dòng vốn quy mô lớn rút ra khỏi Trung Quốc, và những nỗ lực của họ chắc chắn có thể mang lại hiệu quả bảo vệ trong ngắn hạn.

Ông nói: “Nhưng xu hướng dài hạn phụ thuộc vào việc liệu nền kinh tế có phát triển ổn định hay không.”

Truyền thông nhà nước Trung Quốc China Finance ngày 26/10 đưa tin rằng ngân hàng trung ương và cục ngoại hối đã tuyên bố rằng họ sẽ tăng cường hợp tác để bảo vệ thị trường cổ phiếu, trái phiếu, và địa ốc.

Ông Sun giải thích, “Ngân hàng trung ương Trung Quốc kiên quyết không tăng lãi suất, và thậm chí còn hạ lãi suất trong bối cảnh Hoa Kỳ đang tăng lãi suất mạnh mẽ, nhằm bảo vệ thị trường địa ốc, và do đó bảo vệ các ngân hàng, để tránh được một cuộc khủng hoảng tài chính.”

Mặc dù các nhà chức trách Trung Quốc đã đưa ra nhiều biện pháp khuyến khích để thúc đẩy thị trường địa ốc trong năm nay, nhưng các số liệu chính thức cho đến nay cho thấy thị trường địa ốc Trung Quốc vẫn đang trong tình trạng ảm đạm.

Hôm 24/10, Cục Thống kê Trung Quốc đã công bố dữ liệu bán hàng tháng Chín của 70 thành phố lớn và vừa. Trong số 70 thành phố này, 54 thành phố đã chứng kiến giá giảm đối với nhà mới và 61 thành phố chứng kiến ​​giá giảm đối với nhà đã có sở hữu trước đó.

Ông Vương Tiểu Lỗ (Wang Xiaolu), Phó giám đốc Viện Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia (NERI), một tổ chức bất vụ lợi được thành lập năm 1996 để nghiên cứu lý thuyết và chính sách kinh tế, đã thảo luận về triển vọng của thị trường địa ốc Trung Quốc tại một diễn đàn tài chính hôm 21/09. Ông cho thấy tồn kho nhà ở đô thị của Trung Quốc đã gần đến mức bão hòa. Ông nói, ngay cả khi tốc độ xây dựng hiện tại được duy trì và không tăng thêm, thì trung bình mỗi năm sẽ dư thừa một phần ba số nhà ở mới.


Kathleen Li
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Kathleen Li đã đóng góp bài viết cho The Epoch Times từ năm 2009 và chuyên về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Cô là một kỹ sư chuyên về lĩnh vực xây dựng dân dụng và kết cấu tại Úc.
Olivia Li
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn