Ông Maajid Nawaz, tác giả của cuốn sách ‘Cực đoan’, giải thích lập luận của mình

Ông Maajid Nawaz biết cảm giác như thế nào khi bị những tác động từ bên ngoài biến trở thành cực đoan hóa, vì nó đã từng xảy ra với ông. 

Ông Nawaz, từng là một người Hồi Giáo cực đoan và là tác giả của cuốn sách ‘Cực đoan’, gần đây cho biết ông đang thấy giới tinh hoa cầm quyền sử dụng cùng các chiến thuật mà tổ chức cực đoan của ông từng dùng để huỷ hoại các hệ thống đức tin của người dân với những lối diễn giải riêng. 

“Tôi tin rằng chúng ta, với tư cách là các công dân của những xã hội dân chủ cởi mở, đang ở trong một cuộc chiến”, ông Nawaz nói với ông Jan Jekielek, người dẫn chương trình Những Nhà lãnh đạo Tư tưởng Hoa Kỳ (American Thought Leaders), trong một cuộc phỏng vấn hôm 10/03. 

Ông nói: “Gọi nó là chiến tranh ý thức hệ, gọi nó là chiến tranh thông tin. Nó là một cuộc chiến về cách kể chuyện. Và lý do là tôi tin rằng bất cứ ai bắt đầu xác định được các câu chuyện về các sự kiện trên thế giới sẽ xác định cách nhìn nhận xung quanh các sự kiện thế giới đó, và từ đó chúng ta phản ứng với chúng như thế nào.” 

“Anh phải phá huỷ trước khi anh xây dựng. Vì vậy, anh làm suy yếu hệ thống đức tin mà người đó đã có, tới mức họ không còn biết họ là ai nữa, và sau đó anh đưa ra cho họ một phương án thay thế”. 

Ông Nawaz giải thích quá trình cực đoan hóa thao túng các cảm giác bất công của mọi người ra sao. 

“Nó [quá trình cực đoan hóa] dựa vào một mối bất bình, anh phải có điều gì đó khiến người đó rất dễ bị kích động, rồi họ muốn có một giải pháp để, để có thể chứng minh rằng thực trạng hiện tại không giải quyết được vấn đề đó.” 

Ông Nawaz cho biết cơn giận dữ với cách mà ông bị đối xử với tư cách là một người Hồi Giáo ở U.K, và sự bất bình của ông về những vụ sát hại những người Hồi giáo Bosnia gần đó, đã bị một nhóm Hồi Giáo cực đoan lợi dụng để chiêu mộ ông gia nhập khi ông 16 tuổi.

“Đó là điều khiến chúng tôi phẫn nộ. Chúng tôi cảm thấy rằng nếu như, anh biết đấy, nếu như chúng tôi ở đó, thì chúng tôi đã có thể bảo vệ được cộng đồng đó”, ông nói.  “Thế nên, chúng tôi phải thành lập tổ chức, và đó là sự khởi đầu cho hành trình của cơn thịnh nộ đó, tìm kiếm một mô hình thay thế bởi vì chúng tôi cảm thấy mô hình hiện tại đã làm chúng tôi thất vọng.” 

Ông nói những người tuyển dụng ông và bạn bè ông đã cung cấp cho họ thông tin và tin tức về cuộc diệt chủng người Hồi giáo ở Bosnia, thông tin đó khiến họ càng thêm tức giận. 

“Đó là một phần của quy trình tuyển dụng. Anh biết đấy, chúng tôi được cung cấp cho thông tin này, được cung cấp tin tức, và chúng tôi có thể xác minh rằng tất cả điều đó là sự thật. Tất nhiên, thông tin đúng không có nghĩa là kết luận của anh là đúng, và đấy chính là lúc mà câu chuyện được đưa vào.” 

Ông Nawaz cho biết các câu chuyện hiệu quả nhất không dựa trên sự dối trá, mà là dựa trên sự thật. Trong cuốn tự truyện của mình, ông gọi chúng là “sự thật nửa vời” và nói rằng cái cách mà sự thật đó được kết hợp phục vụ cho một nghị trình về tư tưởng.

Giờ đây, ông thấy các chính phủ và các nhà lãnh đạo của nhiều trường phái tư tưởng khác nhau đang thúc đẩy một câu chuyện đặc trưng để giành được quyền kiểm soát mọi người hơn nữa.

Cựu thành viên Hồi giáo cực đoan: Giới tinh hoa sử dụng phương pháp cấp tiến cực đoan hóa đối với dân chúng
Tiến sĩ Anthony Fauci, Cố vấn Y tế Trưởng về COVID-19 của Tòa Bạch Ốc, tại Viện Y tế Quốc gia (NIH) ở Bethesda, Maryland, hôm 11/02/2021. (Ảnh: Saul Loeb/AFP qua Getty Images)

Ông Nawaz nói các lĩnh vực truyền thống như khoa học, học thuật, địa chính trị, và báo chí đã bị vũ khí hoá trong quá trình theo đuổi quyền lực của giới tinh hoa.

“Đó là mục đích của việc đó, để tất cả chúng ta đều thấy bối rối và chìm trong sự hỗn loạn, rồi chúng ta không biết sự thật nằm ở đâu nữa. Và nếu như anh tin vào thiên tài George Orwell, thì năm 1984, ông ấy đã chứng minh một cách hoàn hảo lý do tại sao việc đó lại phục vụ cho chế độ chuyên chế.”

Ông Nawaz nói tiếp rằng có một nỗ lực phối hợp giữa những người cầm quyền nhằm thuyết phục công chúng rằng không có điều gọi là sự thật khách quan. 

“Nếu quý vị sụp đổ trước nỗ lực có phối hợp này … rằng không có cái sự thật như thế, thì việc theo đuổi sự thật giờ không có ý nghĩa gì cả,” ông nói. “Mọi thứ là tương đối và được xác định bởi các hoàn cảnh vật chất mà quý vị tự thấy mình ở trong đó.” 

Khi mọi người có những bất bình chính đáng, và những bất bình đó không được giải quyết hoặc khắc phục, thì họ sẽ dễ bị cực đoan hóa vì tức giận và thất vọng. 

“Chúng ta cần tìm ra sai lầm của mình ở đâu để bảo đảm rằng chúng ta không làm cho những bất bình đó kéo dài, bởi vì sau đó quý vị sẽ kết thúc với quá trình cực đoan hóa qua lại này”, ông nói. “Và đó là điều mà chúng ta gọi là chu kỳ bạo lực”. 

Thâm nhập và Diễn đàn Kinh tế Thế giới

Ông Nawaz giải thích rằng khi còn là thành viên của một nhóm Hồi giáo cực đoan, nhóm của ông đã tích cực tuyển mộ các thành viên của quân đội và các quan chức chính phủ cấp cao, những người sẽ thực hiện công việc của nhóm từ bên trong.

Trên quy mô toàn cầu, ông Nawaz nói các cuộc phong tỏa vì COVID-19 khắp thế giới và các lệnh bắt buộc chích ngừa đã được tiến hành cùng lúc để nỗ lực củng cố quyền lực, như ông Klaus Schwab đã nêu ra trong cuốn sách của ông “COVID-19: The Great Reset” [tạm dịch: COVID-19: Cuộc Đại Tái thiết].

“À thì, cuộc đại tái thiết thực ra là quá trình này đang diễn ra. Đó là lý do tại sao tôi có thể nhận ra nó. Đó là lý do tại sao tôi đưa ra cảnh báo về nó. Nếu quý vị được Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới bảo rằng chúng ta cần cơ hội này trong cuộc khủng hoảng toàn cầu này và tình trạng khẩn cấp về COVID-19, cho một cuộc đại tái thiết, thì đó chính là phần phá huỷ, bởi vì một cuộc tái thiết là, có nghĩa là hãy loại bỏ nó và làm lại,” ông Nawaz nói.

Ông Schwab, sáng lập viên và chủ tịch của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), trước đây đã khoe về việc các thành viên trong chương trình Lãnh đạo Trẻ Toàn cầu, những người có tư tưởng phù hợp với WEF, đã thâm nhập vào nội các của một vài quốc gia trên thế giới, trong đó có Canada, Argentina, và New Zealand. 

“Chúng ta biết là một nửa nội các này, hoặc thậm chí quá nửa nội các này, thực sự là các Nhà lãnh đạo Trẻ Toàn Cầu của Diễn đàn kinh tế thế giới,” ông Schawb nói hồi năm 2017, khi đề cập đến Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Cựu thành viên Hồi giáo cực đoan: Giới tinh hoa sử dụng phương pháp cấp tiến cực đoan hóa đối với dân chúng
Sáng lập viên và chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới Klaus Schwab trong cuộc họp thường niên của WEF tại Davos hôm 20/01/2020. (Ảnh:Fabrice Coffrini/AFP qua Getty Images)

“Đây là lý do tại sao họ bảo chúng ta ‘Xây dựng Lại Tốt hơn’ sau thời hỗn loạn,” ông Nawaz nói. “Để xây dựng trật tự từ hỗn loạn, quý vị cần quyền kiểm soát … và điều đó đòi hỏi sự tập trung quyền lực”. 

Cụm từ “Xây dựng Lại Tốt hơn”, một cụm từ thay thế cho đại tái thiết, đã được Tổng thống Joe Biden sử dụng nhiều lần để mô tả kế hoạch kinh tế của ông ấy, nhưng các nhà lãnh đạo thế giới khác, bao gồm ông Trudeau, Thủ tướng Anh Boris Johnson, và Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, cũng sử dụng thuật ngữ này.

Ông Nawaz cho biết các nhóm như những tài xế xe tải Canada, những người đã vây quanh Ottawa bắt đầu từ cuối tháng 01/2022 và yêu cầu chấm dứt các lệnh bắt buộc chích ngừa trên toàn quốc, đang bị dán nhãn sai là những kẻ cực đoan vì họ đang phản đối câu chuyện của WEF.

Cựu thành viên Hồi giáo cực đoan: Giới tinh hoa sử dụng phương pháp cấp tiến cực đoan hóa đối với dân chúng
Một tấm biển ở trước một trong những chiếc xe tải tham gia cuộc biểu tình Freedom Convoy 2022, ở Winnipeg, Manitoba, hôm 25/01/2022. (Ảnh: Melissa Perepelkin)

“Họ chỉ không muốn các lệnh bắt buộc. Nếu quý vị tìm hiểu thì phần lớn những tài xế xe tải đó đã được chích ngừa”, ông Nawaz nói. “Đó không phải là vấn đề chống vaccine, và chắc chắn cũng không phải là phân biệt chủng tộc.”

Ông Trudeau đã cáo buộc những tài xế xe tải đó là một nhóm phân biệt chủng tộc cánh hữu cực đoan, và ông ấy đã lệnh cho cảnh sát đàn áp cuộc biểu tình của tài xế xe tải. Vị thủ tướng này cũng chỉ thị các nhà chức trách Canada trừng phạt tài chính những người tham gia cuộc biểu tình của tài xế xe tải ở Ottawa bằng cách đóng băng các tài khoản ngân hàng của họ.”

“Quý vị kết thúc trong một tình cảnh giống như ở Trung Quốc, hệ thống tín dụng xã hội, nơi mà một đối thủ chính trị bị trừng phạt, chỉ vì phản đối ôn hoà, bằng cách đóng băng các tài khoản của họ, tín dụng xã hội của họ bị thiệt hại, sinh kế của họ bị đe doạ, đơn giản vì đã lên tiếng phản đối một chính sách,” ông Nawaz nói. 

“Đó là cách quý vị có được toàn quyền kiểm soát xã hội,” ông nói.

Ông Nawaz cho biết các chính phủ và các nhà lãnh đạo toàn cầu đang mất kiểm soát câu chuyện này bởi việc truy cập rộng rãi vào internet và tiền mã kim phi tập trung, vì vậy các cuộc biểu tình chống lại sự can thiệp quá mức của chính phủ đang gặp phải bạo lực và dán nhãn sai sự thật. 

Nhưng ông Nawaz cho rằng ông Trudeau và các đồng minh của ông ấy có thể đã đi quá xa, quá vội vàng. 

Ông nói: “Tôi nghĩ họ đã quá liều lĩnh, và họ đã đánh giá thấp sức mạnh của những tài xế xe tải này và sức mạnh của người dân.” 

Ông Nawaz cho biết các chính phủ như của ông Trudeau sẽ tiếp tục thúc đẩy quyền lực tập trung bằng ngân hàng và tiền điện toán để họ có thể củng cố được quyền lực. Ông nói rằng công dân Hoa Kỳ may mắn được sống trong một xã hội mà có các tài liệu lập quốc bảo đảm các quyền tự do dân sự cơ bản như tự do ngôn luận và các quyền của các tiểu bang, điều mà ở những quốc gia phát triển khác không bảo đảm. 

Ông Nawaz ca ngợi các quyền tự do tôn giáo của Hoa Kỳ, và nói rằng các cộng đồng tôn giáo đi đầu trong việc phản đối các lệnh bắt buộc bởi vì họ biết các quyền của họ đến từ Chúa Trời hoặc một vị thánh thần cao hơn.

“Đó là lý do tại sao đa dạng tôn giáo là một thế mạnh, bởi vì quý vị càng có nhiều sự đa dạng về giáo lý và tâm linh, và văn hóa, thì nhà nước càng khó độc quyền. Và nhà nước càng khó độc quyền thì nhà nước càng khó trở nên độc tài”, ông nói.

Ông Nawaz chỉ trích các chính phủ toàn quyền, “bởi vì cỗ máy đó duy chỉ nuôi con quái vật đó, quý vị cho nó ăn càng nhiều, thì nó càng to hơn.”

“Và chúng ta cần những nhà lãnh đạo cộng đồng có la bàn đạo đức vững chắc. Và những cá nhân có mối quan hệ với người có bậc đạo đức cao hơn họ, người mà có thể dẫn dắt mọi người hướng đến thiện lành chứ không phải dựa vào chính phủ,” ông nói tiếp.

Ông nói rằng có một người hướng dẫn đạo đức cao hơn thì có thể chống lại nỗ lực làm chúng ta lạc lối của chính phủ.

“Điều tôi thực sự quan tâm đến là việc có một hệ thống phân cấp đạo đức mà quý vị tin vào một mục đích cao cả hơn nào đó, phải không? Nếu quý vị loại bỏ điều đó khỏi xã hội, thì khi đó quý vị rơi vào tình huống trống rỗng, và nhà nước lấp đầy khoảng trống đó, và hệ thống phân cấp đạo đức của quý vị trở thành nhà nước, và quý vị sẽ mù quáng đi theo la bàn đạo đức mà nhà nước đặt ra cho quý vị.”

Ông Jan Jekielek là Biên tập viên Cao cấp của The Epoch Times và là người dẫn chương trình “Các Nhà Lãnh Đạo Tư Tưởng Hoa Kỳ.” Sự nghiệp của ông Jan trải dài trên các lĩnh vực học thuật, truyền thông và nhân quyền quốc tế. Năm 2009, ông tham gia The Epoch Times toàn thời gian và đã đảm nhận nhiều vai trò khác nhau, bao gồm cả vị trí Tổng Biên tập Trang web. Ông là nhà sản xuất của bộ phim tài liệu về Holocaust từng đạt giải thưởng “Đi tìm Manny.” 

Thuần Thanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn