Một cựu thượng nghị sĩ tiểu bang đã chia sẻ mối lo ngại của mình về ảnh hưởng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ở California và cách mà ông đã trở thành “kẻ khủng bố” đối với chính quyền Trung Quốc vì vận động cho nhân quyền.

Ông Joel Anderson, một Giám sát viên quận San Diego, đồng thời là cựu thượng nghị sĩ và ủy viên hội đồng tiểu bang, cho biết ông đã bị cấm nhập cảnh vào Trung Quốc sau khi ông đưa ra sự công nhận kỷ niệm ngày Pháp Luân Công, một môn tu luyện tinh thần bao gồm các bài tập thiền định và các bài giảng về đạo đức bắt nguồn từ Trung Quốc vào năm 1992.

Trong cuộc phỏng vấn với chương trình “California Insider” của EpochTV, ông Anderson cho biết, “Tôi đã nhận được một lá thư dài 6 trang từ chính quyền Trung Quốc nói rằng tôi hiện bị coi là một kẻ khủng bố và nếu tôi đến Trung Quốc, thì tôi sẽ bị bắt và bị kết án”.

Ông Anderson cho hay ông bắt đầu xem xét về cuộc bức hại của ĐCSTQ đối với các học viên Pháp Luân Công sau khi một trong những cử tri của ông gửi thư thỉnh cầu ông giải cứu cho mẹ cô, một công dân Hoa Kỳ tu luyện Pháp Luân Công, người đã bị bắt ở Trung Quốc vì đức tin của bà.

Ông Anderson cũng cho biết ông đã vô cùng chấn động khi biết về việc ĐCSTQ thu hoạch nội tạng các học viên Pháp Luân Công.

“Họ bị thu hoạch nội tạng như gia súc để rồi các bộ phận cơ thể của họ được bán cho những du khách đang đi du lịch y tế,” ông nói.

Ông Anderson nhận thấy đã có năm quốc gia ngừng mọi hoạt động du lịch y tế đến Trung Quốc.

Ông cũng cho biết, “Bởi vì, theo đúng nghĩa đen, quý vị có thể đặt mua một quả thận, một lá phổi, hay bất kỳ bộ phận cơ thể nào mà quý vị muốn, và quý vị đều có thể đến đó và có một cuộc phẫu thuật”.

Theo Tổ chức Thận Quốc gia (National Kidney Foundation), thời gian chờ đợi trung bình cho những bệnh nhân cần ghép thận là từ ba đến năm năm ở Hoa Kỳ.

“Vấn đề này thật sự sai trái. Nó vi phạm mọi quyền của con người,” ông nói.

Sau đó, ông Anderson đã đề nghị một dự luật nhằm bày tỏ sự ủng hộ đối với các học viên Pháp Luân Công ở cả Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Sau đề nghị của ông vào năm 2017, lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco đã gửi một lá thư tới các thành viên của cơ quan lập pháp tiểu bang này, lên án môn tập Pháp Luân Công và tuyên bố dự luật này có thể “gây tổn hại sâu sắc đến mối bang giao hợp tác giữa Tiểu bang California và Trung Quốc, và làm tổn thương nghiêm trọng cảm giác của Người Hoa và cộng đồng người Hoa rộng lớn ở California”.

Sau khi nhận được bức thư đó, nhiều nhà lập pháp đã không ủng hộ dự luật này nữa, kể cả những người là đồng tác giả.

Chủ tịch Thượng viện Tạm quyền đương thời Kevin de León, hiện là ủy viên hội đồng thành phố Los Angeles, đã bỏ qua dự luật này mà không hề có một cuộc bỏ phiếu hay thảo luận nào.

Ông Anderson cho biết một dự luật tương tự cũng đã được đề nghị ba lần tại Quốc hội và một số dân biểu từ California đã ủng hộ dự luật này, nhưng các nhà lập pháp từ cùng các quận này đều đã từ chối tiếp cận dự luật này sau khi nhận được lá thư đó.

Ông nói, “Thật là quá chấn động đối với tôi khi mà chính quyền Trung Quốc có quá nhiều ảnh hưởng đối với tiểu bang của chúng ta”.

Ông Anderson cho rằng nhiều người dân và chính trị gia ở cấp địa phương này không hiểu được tầm ảnh hưởng của ĐCSTQ ở California bởi vì chế độ Trung Quốc chỉ quan tâm đến các thành phố có tác động lớn hơn trong xã hội liên quan đến kinh tế và chính trị.

“Ảnh hưởng của lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco rất mạnh mẽ và được nhiều người biết đến,” ông nói.

Ông Anderson đã ca ngợi cựu Tổng thống Donald Trump là vị tổng thống đầu tiên đứng lên chống lại Trung Quốc và quyền bá chủ cũng như ảnh hưởng của nước này trên toàn thế giới.

“Nhưng đáng buồn thay, một khi ông ấy rời khỏi văn phòng chính phủ, thì chính phủ mới lại ủng hộ điều này và cho phép họ hoạt động ở phạm vi rộng lớn hơn, và tôi cảm thấy vô cùng lo sợ,” ông nói.

Ông Anderson đã khuyến khích người Mỹ viết thư cho các nhà lập pháp của họ và yêu cầu họ kêu gọi Trung Quốc hãy chấm dứt tội ác diệt chủng đối với những người có đức tin.

Ông cho hay, “California là một tiểu bang đáng kinh ngạc với những nguồn tài nguyên tuyệt vời. Nếu chúng ta muốn trở thành những nhà lãnh đạo như chúng ta nói, thì hành động của chúng ta phải phản ánh được điều đó. Tất cả những gì tôi yêu cầu là họ đứng lên và nhất quán với các chính sách của họ và yêu cầu Trung Quốc tuân thủ theo đúng tiêu chuẩn mà họ đã yêu cầu Texas”.


Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn