Vào tối ngày Chủ nhật (15/8), Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đưa ra một tuyên bố chung cùng với hơn 60 quốc gia. Tuyên bố nêu rõ, Taliban phải cho phép người Afghanistan và công dân quốc tế muốn rời Afghanistan được xuất cảnh, các sân bay và lối đi qua biên giới phải được mở thông.

Vào cuối ngày chủ Nhật (15/06), hơn 60 quốc gia đã đưa ra một tuyên bố chung kêu gọi nhóm khủng bố Taliban cho phép công dân ngoại quốc và người dân Afghanistan được an toàn rời khỏi thủ đô Kabul.

Do “tình hình an ninh ngày càng xấu đi” ở Afghanistan, các quốc gia này cho biết rằng những người có chức quyền trên khắp Afghanistan “phải chịu trách nhiệm—và trách nhiệm giải trình—về việc bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân cũng như việc khôi phục ngay lập tức an ninh và trật tự dân sự.”

Tuyên bố trên nêu rõ, người dân Afghanistan và công dân quốc tế muốn rời đi phải được phép làm như vậy, cho biết thêm rằng cần phải duy trì việc mở cửa các tuyến đường bộ, các phi trường và các cửa khẩu, đồng thời phải duy trì sự bình tĩnh.

“Người dân Afghanistan xứng đáng được sống trong sự an toàn, an ninh và phẩm giá. Chúng tôi trong cộng đồng quốc tế sẵn sàng hỗ trợ họ,” tuyên bố chung do Bộ Ngoại giao ban hành nhấn mạnh.

Theo The Guardian, phi trường Hamid Karzai của Kabul, cách trung tâm của thủ đô này 5 km, hiện chỉ có thể vào được thông qua các trạm kiểm soát của Taliban.

Hơn 60 quốc gia yêu cầu Taliban cho phép người ngoại quốc và người dân Afghanistan được an toàn rời Kabul
Người dân Afghanistan (bên trái) tập trung tại phi trường ở Kabul khi binh lính Hoa Kỳ đứng gác hôm 16/08/2021. (Ảnh: Shakib Rahmani/AFP/Getty Images)

Taliban tuyên bố chiến tranh ở Afghanistan đã kết thúc sau khi nhóm phiến quân này giành được quyền kiểm soát dinh tổng thống ở Kabul, trong bối cảnh các lực lượng do Hoa Kỳ đứng đầu và các quốc gia đồng minh đang gấp rút sơ tán hàng ngàn công dân của họ hôm thứ Hai (16/08).

Ngoài 5,000 binh lính như đã cam kết, Ngũ Giác Đài đã khai triển thêm 1,000 binh lính nữa để hỗ trợ sơ tán công dân Hoa Kỳ cũng như các nhân viên địa phương làm việc cho phái đoàn Hoa Kỳ tại Kabul. Chính phủ Hoa Kỳ cho biết họ sẽ kiểm soát không lưu để tạo điều kiện thuận lợi cho việc rời đi của hàng ngàn công dân Hoa Kỳ.

Trong 48 giờ tới, Hoa Kỳ sẽ “mở rộng sự hiện diện an ninh của chúng tôi lên gần 6,000 quân, với một nhiệm vụ chỉ tập trung vào việc tạo điều kiện thuận lợi cho những nỗ lực này và sẽ tiếp quản quyền kiểm soát không lưu,” một tuyên bố chung từ Bộ Ngoại giao và Ngũ Giác Đài cho biết.

Tuyên bố này cho biết thêm rằng chính phủ cũng sẽ đẩy nhanh việc sơ tán hàng ngàn người dân Afghanistan đủ điều kiện để được cấp Thị thực Nhập cư Đặc biệt của Hoa Kỳ.

Hơn 60 quốc gia yêu cầu Taliban cho phép người ngoại quốc và người dân Afghanistan được an toàn rời Kabul
Công dân Afghanistan tập trung tại phi trường ở Kabul khi họ chờ đợi để rời đi hôm 16/08/2021. (Ảnh: Shakib Rahmani/AFP/Getty Images)

Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết trên Twitter rằng Hoa Kỳ “tham gia cùng cộng đồng quốc tế để khẳng định rằng người dân Afghanistan và công dân quốc tế muốn rời đi phải được phép làm như vậy.”

Một quan chức chính phủ cao cấp nói với CNN rằng họ hy vọng Tổng thống Joe Biden sẽ có bài diễn văn trước toàn quốc trong vài ngày tới về tình hình ở Afghanistan. Ông Biden đang nghỉ hè tại Trại David và ban đầu dự kiến ​​sẽ trở lại Tòa Bạch Ốc vào cuối tuần này.

Thượng nghị sĩ Tom Cotton (Cộng Hòa-Arkansas), người từng tham gia chiến đấu ở Afghanistan trong Quân đội Hoa Kỳ, đã viết trên Twitter rằng, “Tại sao ông Joe Biden lại trốn tránh? Ông ấy nên lập tức trình bày trước quốc dân và chịu trách nhiệm cho tình hình thảm khốc ở Afghanistan. Các cuộc điện đàm hội nghị giữa các bộ trưởng nội các và các thượng nghị sĩ là không đủ để giải quyết vấn đề một cách thỏa đáng trong bối cảnh một cuộc khủng hoảng.”

Trong khi đó, nói về tình hình đang diễn ra trên chương trình “This Week” của đài ABC, ông Blinken cho rằng tổng thống đã đưa ra một “quyết định khó khăn” rằng đã đến lúc Hoa Kỳ phải chấm dứt cuộc chiến tranh ở Afghanistan, “để thoát khỏi trung tâm của một cuộc nội chiến ở Afghanistan.”

Ông nói thêm rằng, “Các đối thủ cạnh tranh chiến lược của chúng ta trên khắp thế giới chẳng mong cầu điều gì hơn ngoài việc được chứng kiến chúng ta sa lầy ở Afghanistan trong năm, mười hoặc hai mươi năm nữa. Điều đó không tốt cho đất nước này.”

Trong một tuyên bố hôm 13/08, Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas), thành viên của Ủy ban Ngoại giao Thượng viện, đã chỉ trích tổng thống vì đã phá vỡ các nỗ lực  đàm phán cho một “cuộc rút quân có trật tự theo một lịch trình cố định với sự ủng hộ rộng rãi từ các tác nhân trong khu vực” của chính phủ cựu Tổng thống Trump.

Cựu Tổng thống Donald Trump đã ký một thỏa thuận với Taliban hồi tháng 02/2020 để rút quân đội Hoa Kỳ [ra khỏi Afghanistan] trước ngày 01/05. Tuy nhiên, hồi tháng 04/2021, Tổng thống Biden đã thông báo kế hoạch rút toàn bộ quân đội Hoa Kỳ ra khỏi nước này trước ngày 11/09.

Ông Cruz nói thêm rằng, “Tại Afghanistan, Tổng thống Biden từng nói ông đang đặt ‘niềm tin’ của mình vào ‘năng lực của quân đội Afghanistan,’ và một lần nữa, kết quả là một cảnh tượng đáng xấu hổ, một nỗi ô nhục về mặt ngoại giao và một thảm họa an ninh quốc gia.”

The Epoch Times đã liên hệ với Tòa Bạch Ốc để yêu cầu bình luận.

Bà Isabel van Brugen là một ký giả từng đạt giải thưởng, hiện đang làm phóng viên tin tức tại The Epoch Times. Bà tốt nghiệp xuất sắc chương trình Thạc sĩ Báo chí tại trường City, Đại học London.

Do Isabel Van Brugen thực hiện
Với sự đóng góp của Reuters
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn