Hôm 24/07, cựu Tổng thống Donald Trump đã ca ngợi Thượng viện tiểu bang Arizona về cuộc kiểm toán kéo dài nhiều tháng đối với 2.1 triệu lá phiếu và thiết bị bầu cử của Quận Maricopa, đồng thời thúc ép tổng chưởng lý của tiểu bang Arizona điều tra các phát hiện của cuộc kiểm toán này.

Diễn thuyết tại một sự kiện ở Phoenix mang tên “Meeting vì Tính Liêm chính của Bầu cử,” ông Trump cho biết Thượng viện của tiểu bang đã làm đúng khi cho phép một cuộc kiểm toán của quận, một quá trình hiện vẫn đang diễn ra.

Thượng viện Cộng Hòa Arizona
Cựu Tổng thống Donald Trump hoan nghênh những người ủng hộ trước khi ông diễn thuyết tại một Hội nghị Thượng đỉnh về Hành động mang tính Bước ngoặt ở Phoenix, Arizona, hôm 24/07/2021. (Ảnh: Ross D. Franklin/AP Photo)

“Chúng ta sẽ đấu tranh cho sự thật, sự minh bạch và trách nhiệm giải trình, và chúng ta sẽ không dừng lại cho đến khi khôi phục được quyền từ thuở lập quốc của Hoa Kỳ về các cuộc bầu cử trung thực, tự do và công bằng,” ông nói trong bài diễn văn. “Chúng ta tập trung ở đây tại Phoenix để thể hiện sự ủng hộ của chúng ta đối với tính liêm chính của cuộc bầu cử và cho các chiến binh phái bảo tồn truyền thống dũng cảm và kiên cường trong Thượng viện tiểu bang Arizona.”

Ông Trump đã ca ngợi bà Chủ tịch Đảng Cộng Hòa tiểu bang Arizona Kelli Ward, người đã thường xuyên đăng bài về cáo buộc gian lận bầu cử kể từ tháng 11/2020, mô tả bà là một “chiến binh thực thụ.”

“Gần đây, tôi đã gọi cho bà Kelli. Tôi nói, ‘Tại sao thống đốc [tiểu bang Arizona] không muốn một cuộc kiểm toán?’ Có thể mọi thứ sẽ được chứng minh là đúng, điều mà chúng ta biết là sẽ không xảy ra,” ông Trump nói, đề cập đến Thống đốc Doug Ducey. “Tại sao ai đó không muốn sự liêm chính trong bầu cử? Tại sao họ không muốn biết? Và tôi sẽ rất vui – sẽ không xảy ra đâu – nhưng tôi sẽ rất vui nếu họ làm điều đó và mọi thứ đã hoàn hảo. Nhưng quý vị sẽ không thấy điều đó đâu.”

Thượng viện Cộng Hòa Arizona
Cựu Tổng thống Donald Trump hoan nghênh những người ủng hộ khi ông đến diễn thuyết tại Hội nghị Thượng đỉnh về Hành động mang tính Bước ngoặt ở Phoenix, hôm 24/07/2021. (Ảnh: Ross D. Franklin/AP Photo)

Cựu Tổng thống Trump, người đã có sự bất đồng với thống đốc Arizona trong quá khứ, lưu ý rằng ông sẽ không ủng hộ ông Ducey trong tương lai.

“Ông ấy sẽ không nhận được sự tiến cử của tôi.”

Bài diễn văn của ông Trump cũng gây thêm áp lực lên Tổng chưởng lý tiểu bang Arizona Mark Brnovich, người đang tranh cử một trong các ghế Thượng viện Hoa Kỳ của tiểu bang Arizona.

“Hy vọng rằng ông ấy sẽ làm những gì mà mọi người đều biết là phải làm,” ông Trump nói, đề cập đến ông Brnovich.

Theo trang web tin tức địa phương AzCentral, ông tổng chưởng lý đã không tham dự sự kiện ở Arizona vì lý do gia đình.

Thượng viện Cộng Hòa Arizona
Cựu Tổng thống Donald Trump xuất hiện tại hội nghị Meeting để Bảo vệ các cuộc Bầu cử của Chúng ta ở Phoenix, Arizona, hôm 24/07/2021. (Ảnh: Brandon Bell/Getty Images)

Ông Brnovich và Thư ký Tiểu bang Katie Hobbs (đảng viên Dân Chủ) hiện đang bị lôi kéo vào một cuộc chiến về việc có nên điều tra và truy tố cáo buộc gian lận cử tri trong tiểu bang hay không. Sau khi ông Brnovich đưa ra yêu cầu tới văn phòng của bà Hobbs, bà đã đáp lại bằng cách nói rằng ông tổng chưởng lý nên điều tra Dân biểu Cộng Hòa của tiểu bang Mark Finchem.

Tổng thống Joe Biden đã trở thành ứng cử viên tổng thống đầu tiên của Đảng Dân Chủ được chứng nhận là người chiến thắng trong cuộc bầu cử của tiểu bang Arizona kể từ năm 1996, đánh bại ông Trump dưới 1 điểm phần trăm. Ông Biden cũng đã đánh bại ông Trump ở Quận Maricopa, quận đông dân nhất của tiểu bang này, với khoảng 2 điểm phần trăm.

Văn phòng của ông Brnovich đã không phúc đáp yêu cầu bình luận của The Epoch Times tại thời điểm đăng bài báo này. 

Do Jack Phillips thực hiện
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn