Hôm 20/12, cựu Tổng thống Donald Trump đã kiện Tổng Chưởng lý New York Letitia James, cáo buộc bà nhắm vào ông bằng các vụ truy tố có động cơ chính trị.

Đơn kiện (pdf), được đệ trình lên tòa án liên bang cho quận phía bắc của New York, tìm kiếm một lệnh yêu cầu bà James ngừng hoặc hạn chế các cuộc điều tra của văn phòng bà về ông Trump.

“Trong nhiều năm, bà đã trắng trợn lạm dụng quyền điều tra của mình để nhắm vào các đối thủ chính trị cũng như thăng tiến sự nghiệp của mình,” đơn kiện viết. “Những cuộc tấn công không ngừng nghỉ của bà đối với ông Donald J. Trump là một ví dụ điển hình. Kể từ khi nhậm chức, bà đã oanh tạc không biết mệt vào ông ấy, gia đình ông ấy, và doanh nghiệp của ông ấy, công ty TNHH Trump Organization, bằng các trát đòi hầu tòa không chính đáng trong một cuộc thập tự chinh gay gắt để ‘tấn công’ Tổng thống.”

Phản hồi về vụ kiện, văn phòng tổng chưởng lý đã nói rằng ông Trump đang sử dụng vụ kiện này để tấn công và trì hoãn các yêu cầu của văn phòng về các giao dịch kinh doanh của Trump Organization.

“Để minh bạch, cả ông Trump và Trump Organization đều không được ra lệnh [về việc] nếu họ phải chịu trách nhiệm và nơi họ sẽ chịu trách nhiệm cho hành động của mình,” bà James nói trong một tuyên bố. “Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục mà không hề nao núng vì không ai đứng trên luật pháp, kể cả ai đó với cái tên Trump.”

Trong một tuyên bố khác được đưa ra hôm thứ Hai (20/12), ông Trump nói rằng vụ kiện của ông “không phải là để nhằm trì hoãn” và cuộc điều tra của bà James “chỉ là sự tiếp nối của Cuộc Săn Phù Thủy chính trị đã tiếp diễn bao năm nay nhằm chống lại tôi của các thành viên Đảng Dân Chủ Cấp tiến.”

Đơn kiện của ông Trump nêu chi tiết một danh sách những lần bà James thể hiện thành kiến ​​và ác cảm chống lại ông Trump, bắt đầu bằng những bình luận mà bà đưa ra không lâu sau khi ông nhậm chức vào năm 2017. Các tuyên bố được trích dẫn bao gồm tuyên bố của bà James rằng “tất cả chúng ta đều đang bị chính phủ (của ông Trump) này sát hại.”

Mười tháng sau khi bắt đầu nhiệm kỳ của ông Trump, bà James đã nói, “Tôi đã lãnh đạo cuộc kháng chiến chống lại ông Donald Trump ở NYC và sẽ cứ tiếp tục làm như vậy bằng mọi cách có thể,” đơn kiện chỉ ra.

Vị tổng chưởng lý New York này đang điều tra bốn tài sản địa ốc của ông Trump ở New York, Chicago, và Los Angeles.

Ông Trump trước đây cũng đã đệ trình một thách thức [pháp lý] tương tự đối với Biện lý Quận New York, ông Cyrus Vance Jr., người đang tiến hành một cuộc điều tra riêng về hoạt động kinh doanh của ông Trump. Thách thức đó đã lên đến Tối cao Pháp viện, nơi đã từ chối đơn kiện của ông Trump hồi tháng Hai năm nay.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn