Hôm thứ Tư (11/08), một thẩm phán liên bang ra phán quyết các kế toán viên của cựu Tổng thống Donald Trump phải cung cấp hai năm hồ sơ thuế cho các thành viên Đảng Dân Chủ tại Quốc hội.

Trong một chiến thắng phần nào dành cho Ủy ban Giám sát Hạ viện, Thẩm phán Tòa Địa hạt Liên bang, ông Amit Mehta, cho biết các hồ sơ từ năm 2017 và 2018 phải được giao cho ban hội thẩm.

Nhưng thẩm phán do cựu Tổng thống Obama đề cử này cũng bác bỏ những nỗ lực để có thêm hồ sơ thuế từ năm 2011, lập luận rằng trát đòi hầu tòa của ban hội thẩm là [có phạm vi] “rộng” và “xâm phạm” đến mức “gây ra rủi ro đáng kể cho việc phân lập quyền lực.”

Ông Mehta cho biết trong phán quyết dài 53 trang rằng, “Trong bối cảnh chính trị phân cực hiện nay, không khó để tưởng tượng những động lực mà Quốc hội sẽ có để đe dọa hoặc gây ảnh hưởng đến một vị Tổng thống đương nhiệm bằng một trát đòi hầu tòa quan trọng tương tự như vậy, được ban hành sau khi ông rời nhiệm sở, với mục đích để ‘mở rộng quyền lực của mình bằng chi phí do Tổng thống chi trả.’ Theo quan điểm của tòa án, rủi ro khá lớn này đối với sự tổ chức của văn phòng tổng thống vượt quá nhu cầu về quyền lập pháp ngày càng tăng của Ủy ban này đối với các tài liệu bị trát đòi từ hãng Mazars.”

Mazars là công ty kế toán của ông Trump.

Sau đó, thẩm phán cho biết thêm rằng trát đòi hầu tòa không đáp ứng được tiêu chuẩn về việc cần phải đưa ra tài liệu “‘liên quan đến, và tiếp tục thực hiện’ mục đích pháp lý hợp lệ của trát đòi này.”

Nhưng ông đã đồng ý thông qua một trát đòi hầu tòa có phạm vi thu hẹp đề cập đến các hồ sơ thuế trong hai năm của ông Trump, tổ chức Trump Organization, và Trump Old Post Office LLC.

Những hồ sơ đó là một phần trong nỗ lực của ban hội thẩm để xem liệu ông Trump có vi phạm Điều khoản Thù lao của Hiến pháp Hoa Kỳ khi đạt được một hợp đồng thuê vào năm 2013 từ chính phủ để xây dựng một khách sạn tại tòa nhà Bưu điện Cổ ở Hoa Thịnh Đốn hay không.

Ông Mehta nói rằng việc ông Trump không thoái vốn khi nhậm chức đã khiến cựu tổng thống phải hứng chịu khả năng bị soi xét từ Ủy ban Giám sát Hạ viện.

Vị thẩm phán này nói thêm rằng bởi vì hầu hết các cựu tổng thống không duy trì mối quan hệ kinh doanh với chính phủ liên bang, nên khả năng các tổng thống tương lai sẽ phải gặp một cuộc điều tra tương tự của quốc hội “có vẻ xa vời.”

Ông nói: “Không có một sự ràng buộc kinh doanh như vậy, ảnh hưởng của Quốc hội đối với một Tổng thống đương nhiệm, người có thể lo ngại một trát đòi hầu tòa mang tính trừng phạt sau khi rời nhiệm sở vì hồ sơ tài chính cá nhân, sẽ tiêu tan. Do đó, có rất ít ‘lợi thế thể chế’ từ một trát đòi hầu tòa bắt nguồn từ mối quan hệ kinh doanh tự nguyện mà một vị Tổng thống duy trì với chính phủ liên bang.”

Ông Maloney và ông Trump đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Vào tháng 04/2019, Dân biểu Elijah Cummings (Dân Chủ-Maryland), Cựu chủ tịch hội đồng mà ông Maloney đứng đầu, đã ban hành trát đòi hầu tòa đối với hãng Mazars đối với một loạt hồ sơ thuế của ông Trump từ năm 2011 đến 2019, bao gồm nhiều năm trước khi ông Trump nhậm chức vào năm 2017. Ông Cummings cho biết thông tin này được yêu cầu để thăm dò xem ông Trump có tham gia vào hành vi bất hợp pháp hay không.

Ông Trump đã kiện trát đòi hầu tòa này, cáo buộc ông Cummings “bỏ qua các giới hạn hiến pháp về quyền điều tra của Quốc hội” và trát đòi hầu tòa này thiếu mục đích lập pháp hợp pháp.

Chính tòa án này đang cân nhắc liệu có buộc ông Trump phải giao sáu năm hồ sơ thuế cho một chủ tịch hội đồng khác tại Hạ viện, Dân biểu Richard Neal (Dân Chủ-Massachusett), hay không.

Ông Neal khẳng định ông ta cần các hồ sơ này để xác định liệu các quan chức thuế có kiểm toán ở mức độ thỏa đáng các tổng thống hay không, trong khi ông Trump nói rằng nỗ lực của ông Neal cũng thiếu mục đích lập pháp hợp pháp.

Trong một trường hợp khác, hồ sơ của ông Trump đã được chuyển cho Biện lý Quận Manhattan Cyrus Vance Jr hồi tháng Hai sau khi Tối cao Pháp viện bác bỏ đơn kháng cáo từ cựu tổng thống. Ông Vance đã không công khai hồ sơ.

Do Zachary Stieber thực hiện
Bình Hòa biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn