Cựu tổng thống Donald Trump có ảnh hưởng lớn trong cuộc bầu cử sơ bộ của Thượng viện GOP Ohio đối với tất cả các ứng cử viên nhưng Thượng nghị sĩ Matt Dolan ôn hoà của Đảng Cộng Hòa lại ao ước có được sự đề cử của ông.

Còn chưa đầy hai tuần trước cuộc bầu cử sơ bộ ngày 03/05, ông Trump sẽ xuất hiện tại một cuộc mít tinh tại Khu hội chợ Quận Delaware hôm 23/04, Đảng Cộng Hòa của quận này thông báo.

Ông Trump đã tán thành ông Max Miller cho [vị trí trong] Quốc hội nhưng vẫn chưa ủng hộ một ứng cử viên trong cuộc đua vào Thượng viện Hoa Kỳ.

Hồi tháng Ba, vị cựu tổng thống này cho biết ông sẽ tán thành một ứng cử viên trước cuộc bầu cử sơ bộ này.

Ông Trump đã có bài diễn văn để ủng hộ cựu trợ lý Miller của mình trong chuyến thăm cuối cùng của ông đến Ohio hồi tháng 06/2021. Ban đầu, ông Miller tranh cử với Dân biểu Hoa Kỳ Anthony Gonzalez, một trong 10 thành viên Đảng Cộng Hòa đã bỏ phiếu để luận tội ông Trump vì sự cố ngày 06/01 tại Điện Capitol Hoa Kỳ.

Cựu Tổng thống Trump sẽ xuất hiện tại cuộc vận động ở Ohio vào ngày 23/04
Ứng cử viên Thượng viện Đảng Cộng Hòa Ohio Mike Gibbons nói chuyện với các cử tri tại một cuộc gặp gỡ và chào hỏi hồi tháng Hai. Ông Gibbons đang được xếp hạng cao trong một số cuộc thăm dò chính trị. (Ảnh: Được sự cho phép từ trang Facebook của ông Mike Gibbons)

Ohio đang sa lầy vào các vấn đề tái phân chia khu vực bầu cử và hiện nay ông Miller đang tranh cử tại Quận Quốc hội số 7, phía đông bắc Ohio.

Dân biểu hiện tại Bob Gibbs gần đây đã tuyên bố ông sẽ không tái tranh cử.

Khi còn là tổng thống, ông Trump đã ủng hộ cựu Dân biểu Jim Renacci trong cuộc đua vào Thượng viện Đảng Cộng Hoà (ĐCH) năm 2018. Mặc dù, lúc đó ông Renacci đang tranh cử với ông Mike DeWine cho chiếc ghế thống đốc, nhưng ông đã chuyển sang Thượng viện theo sự thúc giục của ông Trump. Ông Renacci đã đánh bại ông Mike Gibbons trong cuộc bầu cử sơ bộ trước khi gục ngã trước Thượng nghị sĩ Sherrod Brown trong cuộc tổng tuyển cử.

Bây giờ, ông Renacci đang tranh cử với ông DeWine, thống đốc đương nhiệm, và ông Gibbons là một trong những người đi đầu trong cuộc đua vào Thượng viện ĐCH đông đúc và nhiều tranh cãi này. Ông Renacci và ông Gibbons là những người ủng hộ ông Trump mạnh mẽ và chính sách Hoa Kỳ Trước tiên (America First) của ông.

Bối cảnh của cuộc đua vào Thượng viện ĐCH dường như đang thay đổi.

Trong một cuộc thăm dò của Fox News được công bố hôm 07/03, do Beacon Research và Shaw & Company Research thực hiện từ ngày 02/03 đến ngày 06/03, ông Gibbons đã dẫn đầu dư luận với 22% ủng hộ, tiếp theo là ông Mandel (20%), ông Vance (11%), cựu Chủ tịch Đảng Cộng Hòa Ohio Jane Timken (9%), Thượng nghị sĩ Tiểu bang Matt Dolan (7%), doanh nhân Neil Patel (2%), và doanh nhân Mark Pukita (1%).

Nhà thăm dò ý kiến ​​của Đảng Cộng Hòa David Lee đã thực hiện một cuộc khảo sát ở trang Bảo vệ Giá trị Ohio (Protect Ohio Values), một ủy ban PAC ủng hộ ông Vance, được công bố hôm 06/04 và cho thấy ông Vance, ông Gibbons, và ông Mandel đang ở vị trí dẫn đầu với tỷ lệ 18% mỗi người.

Cùng ngày với cuộc thăm dò của trang Bảo vệ Giá trị Ohio được tiết lộ, chiến dịch của bà Timken đã công bố một cuộc thăm dò nội bộ chỉ ra rằng ông Gibbons ở vị trí đầu tiên với 20%, tiếp theo là ông Mandel (16%), bà Timken (15%), ông Dolan (13%), và ông Vance (10%).

Hôm 12/04, Tổng Thư ký Ohio Frank LaRose, một thành viên Đảng Cộng Hòa bị cựu đại diện tiểu bang John Adams phản đối trong cuộc bầu cử sơ bộ ngày 03/05, cho biết rằng 71,296 phiếu bầu vắng mặt đã được yêu cầu qua thư hoặc chuyển trực tiếp. Con số này giảm hơn 40% so với 171,954 phiếu bầu vào thời điểm này cách đây bốn năm trước.

Ông LaRose nói thêm rằng 11,935 phiếu bầu đã được gửi đi, chiếm khoảng 20% của 63,253 phiếu vào cùng thời điểm năm 2018.

Trong một cuộc bầu cử sơ bộ dự kiến ​​sẽ có tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu thấp, sự tán thành của ông Trump có thể sẽ tạo ra một tác động đáng kể.

“Quý vị biết đấy, trong chiến dịch này, mọi người đều nói rằng họ toàn là những ứng cử viên ủng hộ ông Trump nhiều nhất,” ông Gibbons, người từng là đồng chủ tịch tài chính tiểu bang của chiến dịch của ông Trump vào năm 2016 và đã khởi động một siêu ủy ban PAC ủng hộ ông Trump có tên là Hành động Mạnh mẽ của Ohio (Ohio Strong Action).

“Tôi không cần phải chứng minh giấy ủy nhiệm Trump của mình. Và đó không phải là về ông Trump. Đó là về Hoa Kỳ Trên hết và những ý tưởng cũng như những điều mà ông ấy đã hoàn thành.”

“Ông ấy [Trump] hiểu rõ tôi,” ông Gibbons nói thêm. “Ông ấy biết tôi chưa bao giờ chỉ trích ông hoặc là một người chống Trump.”

Ông Mandel đang tập trung chiến dịch của mình vào các cuộc mít tinh tại các nhà thờ và thường xuyên nói rằng ông sẽ đến Hoa Thịnh Đốn “với một mặt là Kinh thánh và mặt kia là Hiến pháp để làm một bức tường thành gia cường cho ông Ted Cruz, ông Jim Jordan, và ông Donald Trump.”

“Tôi hoàn toàn tôn trọng quy trình ra quyết định của [cựu] tổng thống về sự đề cử này,” ông Mandel nói. “Tôi đang làm mọi thứ có thể để có được sự ủng hộ của ông ấy, và tôi tự tin rằng mình sẽ có được nó,” ông Mandel khẳng định. “Không có ứng cử viên nào trong cuộc đua này thể hiện tinh thần và chương trình nghị sự America First của ông Trump như tôi.”

Ông Vance đã thu hút sự chú ý từ những người phản đối về những bình luận gay gắt trên mạng xã hội của mình về ông Trump hồi năm 2016, nhưng ông Donald Trump Jr đã khen ngợi ông Vance và gần đây đã xuất hiện tại một buổi gây quỹ cho tác giả của “Hillbilly Elegy” và nhà đầu tư mạo hiểm này.

Ông Vance đã xin lỗi vì đã tố cáo ông Trump trong các bài đăng trên Twitter hiện đã bị xóa. Ông đã viết rằng ông sẽ không bỏ phiếu cho ông Trump và thay vào đó sẽ ủng hộ ông Evan McMullin, người đã tranh cử với tư cách là một chính trị gia độc lập.

Hồi năm 2016, ông Vance nói rằng vị tổng thống tương lai này “thật là đáng trách” và rằng ông khiến những người thuộc tuýp “tôi quan tâm” cảm thấy sợ hãi.

Tại các điểm dừng của chiến dịch tranh cử, ông Vance thường giải thích quan điểm của mình về ông Trump đã phát triển như thế nào theo thời gian.

Ông Vance cho biết, “Đó là một trong những bí mật kém được giữ kín nhất trong cuộc đua này rằng tôi từng là người chỉ trích ông Trump hồi năm 2016, nhờ có sự chống đối của tôi.”

“Nhưng tôi cũng nghĩ rằng mọi người quan tâm đến những gì quý vị thực sự nghĩ về các vấn đề, những gì quý vị nghĩ về bản chất thực sự, và liệu quý vị có một lập luận đáng tin cậy cho lý do tại sao quý vị thay đổi ý định và tại sao ông Trump đã chứng minh được quý vị sai hay không.”

“Tôi nghĩ là tôi có. Ông Trump có vẻ cũng nghĩ như vậy, và tôi nghĩ rằng rất nhiều cử tri cũng thế.”

Bà Timken nói rằng bà đã giúp vận động được phiếu bầu của Ohio cho ông Trump khi bà còn là chủ tịch Đảng Cộng Hòa cấp tiểu bang vào năm 2016 và 2020.

“Các cử tri biết tôi. Họ biết tôi đã làm việc chăm chỉ như thế nào cho [cựu] tổng thống Trump và tôi đã đưa chương trình nghị sự Hoa Kỳ Trên hết đi xa như thế nào,” bà Timken cho biết.

“Tôi hoan nghênh sự đề cử của [cựu] tổng thống Trump, nhưng tôi sẽ ở đó mỗi ngày để nói chuyện với cử tri bằng thông điệp của tôi rằng tôi sẽ là người đứng ra bảo vệ các gia đình ở Ohio, việc làm ở Ohio, người lao động ở Ohio, và cộng đồng doanh nghiệp của chúng ta.”

Trong số năm ứng cử viên hàng đầu trong các cuộc thăm dò, thì ông Dolan là người duy nhất không công khai tìm kiếm sự tán thành của ông Trump.

Hôm 28/03, ông Dolan nói tại một cuộc tranh luận, “Có những người trên sân khấu đấu tranh cho một phiếu bầu theo đúng nghĩa đen, và người đó thậm chí không bỏ phiếu ở Ohio.”

“[Cựu] tổng thống Trump vẫn là một người có ảnh hưởng lớn trong Đảng Cộng Hòa, nhưng những lý tưởng của Đảng Cộng Hòa mà ông ấy đưa ra đã gây được tiếng vang với mọi người và đó là điều tôi đang tập trung vào.”

Ông Jeff Louderback là một phóng viên quốc gia của The Epoch Times đóng tại Ohio và chuyên đưa tin về Thượng viện Hoa Kỳ, Hạ viện Hoa Kỳ và các cuộc tranh cử thống đốc thẩm quyền ở Ohio và các tiểu bang xung quanh.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn