Các thẩm phán Kagan, Roberts, Sotomayor, và Breyer có ý kiến bất đồng, vì việc sử dụng đơn thỉnh cầu tạm hoãn thi hành khẩn cấp

Trong một phán quyết có kết quả 5-4, Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ (SCOTUS) đã bác bỏ quyết định của một tòa án địa hạt về việc hủy bỏ Mục 401 về Chứng nhận trong Đạo luật Nước sạch (CWA) dưới thời cựu Tổng thống Trump, từ đó khôi phục quy định này.

Phán quyết này đã cấp một lệnh tạm hoãn thi hành khẩn cấp, đáp ứng một đơn thỉnh cầu đệ trình hôm 21/03 của một nhóm gồm các tiểu bang và các hiệp hội ngành năng lượng chống lại quyết định tháng 10/2021 của Tòa án Địa hạt Hoa Kỳ cho Khu vực Phía Bắc California.

Trong đơn của họ, các nhóm tranh luận rằng họ sẽ “bị tổn hại không thể vãn hồi” nếu quyết định trên vẫn được áp dụng, đồng thời nói rằng một số tiểu bang đã có tiền sử lạm dụng quy định đó.

Mục 401 đã được sử dụng để chặn các đường ống dẫn khí đốt tự nhiên và các dự án khác.

Họ viết: “Việc xem xét ngay lập tức của tòa án này là cần thiết vì Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) có thể sẽ hoàn thành việc xây dựng quy định mới của mình trước khi một đơn kháng cáo đầy đủ có thể được đưa ra và phán quyết.”

Phản hồi đối với đơn thỉnh cầu này đến từ các nhóm bảo vệ môi trường, các bộ lạc người Mỹ bản địa, và các tiểu bang khác phản đối chính sách thời cựu Tổng thống Trump.

Họ lập luận rằng quy định này làm tổn hại đến môi trường, cũng như nó đã “lật ngược thành tựu của nửa thế kỷ thực hành quy định theo Mục 401 và tìm cách hạn chế đáng kể vai trò mà các tiểu bang và bộ lạc có thể nắm giữ trong việc đánh giá theo Mục 401.”

Đáng chú ý, quyết định hồi tháng 10/2021 được đưa ra sau khi Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) của chính phủ Tổng thống Biden bắt đầu đánh giá quy định thời cựu Tổng thống Trump từ tháng 06/2021. Trong khi Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) và hai tòa án địa hạt khác chỉ tìm cách giữ nguyên quy định, thì quyết định của Tòa án Địa hạt cho Khu vực Phía Bắc đã loại bỏ hoàn toàn quy định này.

EPA của chính phủ Tổng thống Biden vẫn có thể tiếp tục viết lại quy định như dự tính. Cơ quan này đã bày tỏ rằng họ dự định ban hành bản quy định đề xướng vào mùa xuân năm nay và bản quy định cuối cùng vào mùa xuân năm 2023.

Nền tảng của quy định có từ năm 2020 vừa được khôi phục nằm trong một sắc lệnh (EO) năm 2019 từ Tổng thống Trump khi ông còn đương nhiệm, tên là EO 13868. Ông Trump đã ra lệnh xem xét lại Mục 401, nói rằng Mục 401 và các quy định liên quan “đang cản trở sự phát triển của cơ sở hạ tầng năng lượng.”

Các thẩm phán Samuel Alito, Amy Coney Barrett, Neil Gorsuch, Brett Michael Kavanaugh, và Clarence Thomas đã đồng ý với đơn thỉnh cầu, và họ chiếm đa số.

Chánh án John Roberts đã cùng các thẩm phán theo phái tự do thiên tả của pháp viện đưa ra một bản ý kiến bất đồng ​​do Thẩm phán Elena Kagan viết.

Bà Kagan cho rằng các đương đơn đã không cung cấp đầy đủ bằng chứng về tác hại không thể vãn hồi.

“Một đương đơn phải cho thấy nhiều khả năng sẽ chiếm ưu thế về cơ sở lập luận tại tòa phúc thẩm. Họ cũng phải cho thấy một nhu cầu đặc biệt để nhận được một lệnh tạm hoãn thi hành khẩn cấp. Điều đó có nghĩa là đương đơn phải (ít nhất) trình bày bằng chứng về thương tích — tổn hại không thể vãn hồi xảy ra trong quá trình kháng cáo mà sau này không thể khắc phục được,” bà viết.

Bà Kagan sau đó tuyên bố rằng các hiệp hội công nghiệp năng lượng và các tiểu bang đệ đơn thỉnh cầu tạm hoãn thi hành “đã không xác định được bất kỳ dự án nào mà một Tiểu bang đã cản trở trong năm tháng kể từ quyết định của Tòa án Địa hạt” hoặc “trích dẫn bất kỳ dự án nào mà phán quyết của tòa án đó đe dọa, hoặc có khả năng đe dọa, trong thời gian trước khi quá trình phúc thẩm kết thúc.”

Bà kết luận bằng cách nói rằng phán quyết ban hành lệnh hoãn của các đồng sự của mình “khiến cho [việc đệ trình] hồ sơ khẩn cấp của Pháp viện không phải dành cho trường hợp khẩn cấp nào hết.”

Ông Nathan Worcester là một phóng viên về môi trường tại The Epoch Times.

Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn