Tuần trước, các thành viên Đảng Cộng Hòa (GOP) trong Ủy ban Giám sát Hạ viện đã yêu cầu lời khai của các quan chức từ Bộ Ngân khố sau khi bộ này không tuân thủ yêu cầu cung cấp tài liệu cho một phần của cuộc điều tra của ủy ban này về các giao dịch kinh doanh của gia đình Tổng thống (TT) Joe Biden.

Ủy ban Hạ viện về Giám sát và Trách nhiệm giải trình lần đầu tiên yêu cầu các tài liệu trong một bức thư (pdf) gửi Bộ Ngân khố hồi tháng Một. Khi thời hạn đã hết, hôm 24/02, Chủ tịch Ủy ban này, Dân biểu James Comer (Cộng Hòa-Kentucky) gửi tiếp một bức thư cho phó trợ lý thư ký phụ trách giám sát Isabella More, yêu cầu lời khai trực tiếp từ các quan chức Bộ Ngân khố.

Ông Comer cáo buộc rằng Bộ Ngân khố đang cản trở cuộc điều tra của ủy ban này bằng cách không cung cấp các báo cáo trước hạn chót là ngày 25/01 và đang “hành động thiếu thiện chí” trong khi trì hoãn việc cung cấp và không đưa ra dấu hiệu nào về thời điểm họ sẽ cung cấp những tài liệu đó.

Ông Comer đã yêu cầu một đại diện của cơ quan này làm chứng trước ủy ban vào ngày 10/03.

Ông Comer cho biết ủy ban dự định thẩm tra lý do tại sao Bộ Ngân khố không cung cấp các tài liệu được yêu cầu và bộ này không thể đưa ra khung thời gian dự kiến sẽ cung cấp những tài liệu đó.

Bức thư của ủy ban khẳng định rằng Bộ Ngân khố đang cản trở khả năng thực hiện nhiệm vụ của họ, nói rằng: “Bộ Ngân khố phải trao đổi với các đối tác thực thi pháp luật, những cơ quan có thể xác định các xung đột hoặc những vấn đề nhạy cảm trong thực thi pháp luật cụ thể … toàn bộ quá trình này mất khá nhiều thời gian để hoàn thành.”

Những nhà lập pháp này tiếp tục vạch ra trách nhiệm hành động của bản thân họ, nói rằng: “Cuộc điều tra của Ủy ban đòi hỏi họ phải xem xét các Báo cáo Hoạt động Đáng ngờ (SAR) do các giao dịch ngoại quốc hoặc có giá trị cao bất thường của các thành viên gia đình TT Biden thực hiện. Các SAR này đã được các tổ chức tài chính cảnh báo cho Hệ thống Chấp pháp về Tội phạm Tài chính trong Bộ Ngân khố (Kho bạc).

“Hơn hai tuần sau—các vị đã không cung cấp khung thời gian về thời điểm sẽ giao bất kỳ tài liệu nào, bao gồm cả các SAR mà Bộ Ngân khố đã trình cho một văn phòng quốc hội khác.”

Bức thư cũng chỉ ra nỗ lực của những nhà lập pháp này nhằm thu thập thông tin từ Bộ Ngân khố, bao gồm thời hạn giao tài liệu, việc ủy ban đề nghị xem xét các SAR trên máy camera giám sát tại bộ này, và một đề nghị giao các SAR theo một trình tự thông thường.

“Người dân Mỹ xứng đáng nhận được sự minh bạch,” ông Comer viết trên Twitter. “Việc Bộ Ngân khố không cung cấp thông tin được yêu cầu liên quan đến kế hoạch bán sự ảnh hưởng của gia đình TT Biden là không thể chấp nhận được.”

Bộ Ngân khố đã không phúc đáp yêu cầu bình luận.

Savannah Hulsey Pointer
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Savannah Pointer là phóng viên chính trị của The Epoch Times.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn