Hôm thứ Bảy (04/03), cựu Tổng thống (TT) Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tiếp tục tranh cử tổng thống năm 2024 ngay cả khi bị truy tố tội hình sự.

“Ồ, chắc chắn rồi, tôi thậm chí sẽ không nghĩ đến việc rời bỏ,” ông Trump nói với các phóng viên tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo tồn truyền thống (CPAC) ở Maryland hôm thứ Bảy (04/03) khi được hỏi về việc tiếp tục tranh cử nếu bị buộc tội. “Có lẽ, điều đó sẽ làm tăng các con số của tôi, nhưng đó là một điều rất tồi tệ đối với nước Mỹ. Điều đó sẽ rất có hại cho đất nước này.”

Cựu TT Trump phải đối mặt với một số cuộc điều tra, trong đó có một cuộc điều tra hợp nhất của Bộ Tư pháp về việc liệu ông có bị cho là giải quyết sai các tài liệu mật vốn dẫn đến cuộc đột kích của FBI nhằm vào khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông hồi năm ngoái (2022) hay không. Tại Georgia, các quan chức đang điều tra hoạt động của ông sau cuộc bầu cử năm 2020.

Hôm thứ Bảy, ông Trump đã đề cập đến những bình luận gây tranh cãi được đưa ra trong các cuộc phỏng vấn hồi tháng trước (02/2022) bởi người phụ nữ đứng đầu đại bồi thẩm đoàn Georgia, cô Emily Kohrs, người đã đưa ra những dấu hiệu cho thấy ông Trump có thể phải đối mặt với việc bị buộc tội. Sự xuất hiện của người đứng đầu đại bồi thẩm đoàn này đã khiến nhóm pháp lý của ông Trump lên án. Nhóm này nói với Atlanta Journal-Constitution rằng họ đang xem xét việc nộp bản kiến nghị sau khi cô Kohrs trình bày chi tiết về công việc của đại bồi thẩm đoàn này.

“Người đứng đầu đại bồi thẩm đoàn, một phụ nữ trẻ khá kỳ cục đang đi khắp nơi để thực hiện các cuộc phỏng vấn trên truyền thông và nói một cách chính xác những gì đang diễn ra, một trong nhiều đại bồi thẩm đoàn,” ông Trump nói hôm thứ Bảy, đề cập đến những bình luận của cô Kohrs. Cựu tổng thống này nói với các phóng viên rằng các đối thủ của ông sẽ “làm bất cứ điều gì có thể để gây hại cho tôi về mặt chính trị bởi vì họ e sợ tôi và họ e sợ quý vị, chuyện là như vậy.”

Trong bài diễn thuyết CPAC hôm thứ Bảy, ông Trump cũng nói rằng Đảng Cộng Hòa (Grand Old Party, GOP) cần thay đổi lối suy nghĩ của mình về việc bỏ phiếu qua thư và bỏ phiếu sớm sau những thất bại của Đảng Cộng Hòa trong cả hai năm 2020 và 2022. Trong nhiều năm, cựu tổng thống này đã chỉ trích cả hai chính sách bỏ phiếu này, nói rằng những chính sách này đầy gian lận.

Ông Trump nói trong bài diễn văn dài 90 phút tại Trung tâm Hội nghị và Khu nghỉ dưỡng Quốc gia Gaylord ở Maryland, “Sự thay đổi chỉ xảy ra nếu chúng ta tiến hành đến cùng một cách không nao núng và đồng thanh tuyên bố rằng thời đại của chính phủ thức tỉnh và bị vũ khí hóa đã kết thúc. Đó là công việc của chúng ta, đó là nhiệm vụ của chúng ta. Và đây là bước ngoặt và là thời điểm cho quyết định đó.”

Trong khi chỉ trích các chính sách của chính phủ TT Biden, thì ông Trump cũng đưa các thành viên Đảng Cộng Hòa khác vào tầm ngắm. Lần này, cựu TT Trump cho biết ông sẽ thanh lọc các triều đại gia tộc thâm căn cố đế ở cả Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ.

Ông nói: “Chúng ta có một Đảng Cộng Hòa được cai trị bởi những kẻ lập dị, những người theo chủ nghĩa tân bảo tồn truyền thống, những người theo chủ nghĩa toàn cầu, những kẻ quá khích mở cửa biên giới, và những kẻ khờ khạo nhưng chúng ta sẽ không bao giờ quay trở lại đảng của những người như Paul Ryan, Karl Rove, và Jeb Bush.”

Ngoài ra, vị cựu tổng tư lệnh này nói thêm rằng bốn năm trước, “Tôi đã tuyên bố: Tôi là tiếng nói của quý vị. Hôm nay, tôi nói thêm: Tôi là chiến binh của quý vị. Tôi là công lý của quý vị. Và đối với những người đã bị đối đãi bất công và bị phản bội: Tôi là sự báo thù của quý vị. Sẽ không để điều này xảy ra. … Tôi sẽ làm tiêu tan hoàn toàn nhà nước ngầm. Tôi sẽ sa thải những quan chức không được dân cử và các thế lực đen tối đã vũ khí hóa hệ thống tư pháp của chúng ta như chưa từng được vũ khí hóa trước đây. Và tôi sẽ đưa mọi người quay trở lại chịu trách nhiệm về đất nước này một lần nữa.”

Cũng trong bài diễn văn này, cựu TT Trump cũng xem cuộc tranh cử năm 2024 của mình là “trận chiến cuối cùng.” Ông đã khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024 của mình hồi giữa tháng 11/2022, trở thành ứng cử viên GOP quan trọng đầu tiên làm như vậy.

“Đây là trận chiến cuối cùng, họ biết điều đó,” ông Trump nói. “Tôi biết điều đó, quý vị biết điều đó, và mọi người đều biết điều đó, đây chính là như vậy. Hoặc là họ thắng hoặc là chúng ta thắng. Và nếu họ thắng, thì chúng ta không còn một đất nước nào nữa.”

Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn