Một phát ngôn viên đã xác nhận với The Epoch Times rằng YouTube đã khôi phục kênh của cựu Tổng thống Donald Trump sau hai năm bị hạn chế.

Theo bà Leslie Miller, Phó chủ tịch Chính sách Công cộng của YouTube, ngài cựu tổng thống sẽ có thể tải lên nội dung mới sau khi công ty này đánh giá giá trị của việc các cử tri có quyền truy cập vào thông tin từ vị ứng cử viên tổng thống này.

Hôm 17/03, trong một tuyên bố gửi tới The Epoch Times, bà Miller cho biết, “Bắt đầu từ hôm nay, kênh của ông Donald J. Trump không còn bị hạn chế và khả năng đăng tải nội dung mới đã được khôi phục.”

“Chúng tôi đã đánh giá cẩn thận nguy cơ bạo lực tiếp diễn trong thế giới thực, đồng thời cân bằng điều đó với tầm quan trọng của việc duy trì cơ hội cho cử tri được lắng nghe bình đẳng từ các ứng cử viên quan trọng của quốc gia trong thời gian chuẩn bị cho một cuộc bầu cử. Kênh này sẽ tiếp tục tuân theo các chính sách của chúng tôi, giống như bất kỳ kênh nào khác trên YouTube.”

Sau biến động vào ngày 06/01/2021, YouTube lần đầu tiên tạm ngưng tài khoản của ông Donald Trump, cho rằng tài khoản này đã vi phạm các quy tắc của họ khi phát nội dung khuyến khích bạo lực.

Sau một tháng, công ty này thông báo rằng họ sẽ loại bỏ các hạn chế ngăn cản ông Trump tải lên các đoạn video mới, một khi họ kết luận rằng “nguy cơ bạo lực đã giảm.”

Ngoài ra, YouTube đã thực hiện các biện pháp hạn chế, chẳng hạn như chặn tính năng bình luận về các video được lưu trữ trên kênh của ông Trump. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu ông Trump có quay trở lại nền tảng phát trực tuyến này hay không.

Kể từ khi thành lập trang mạng xã hội TruthSocial.com, cựu tổng thống đã sử dụng rộng rãi trang mạng đó để truyền tải thông điệp của mình tới người dân Mỹ, mặc dù Twitter đã khôi phục tài khoản của ông Trump.

Sau hai năm đình chỉ, Meta, công ty sở hữu Facebook và Instagram, đã khôi phục tài khoản Facebook và Instagram của ông Trump cách đây vài tuần trước.

Tuy nhiên, hôm 20/02, ông Trump đã thừa nhận rằng nhiều người theo dõi ông đã chờ đợi ông quay trở lại cả Twitter lẫn Facebook sau hai năm ông bị cấm sử dụng các trang mạng xã hội này, nhưng nói rằng ông thích sử dụng nền tảng Truth Social của chính mình hơn.

“Tôi đã được mời quay trở lại,” ông Trump nói. “Họ đang chờ đợi, tôi đoán thế. Twitter có gần 90 triệu người đang chờ đợi tôi. Nhưng tôi nghĩ rằng tôi đã có tiếng nói rất mạnh mẽ trên Truth, và nền tảng này có điều gì đó rất tốt đẹp.”

“Họ rất muốn tôi trở lại Twitter,” vị tổng thống thứ 45 này cho biết. “Họ muốn tôi trở lại Google. Họ thực sự rất mong mỏi chúng tôi trở lại Facebook.”

Nhiều bài báo đã tuyên bố rằng ông Trump đang chuẩn bị quay lại Facebook và Twitter, nhưng hôm thứ Hai (13/03), ông đã gọi các nền tảng này là “nhàm chán” và nói rằng “tài khoản giả mạo” hiện hữu khắp nơi.

Cuối tháng Một, Liên đoàn Tự do Dân sự Hoa Kỳ (ACLU) đã đưa ra một tuyên bố ủng hộ việc khôi phục tài khoản Facebook của ông Trump, nói rằng: “Đây là quyết định đúng đắn. Dù muốn hay không, Tổng thống Trump là một trong những nhân vật chính trị hàng đầu của đất nước và công chúng rất muốn nghe bài diễn văn của ông.”

Savannah Hulsey Pointer
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Savannah Pointer is a politics reporter for The Epoch Times.

Thanh Tâm biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn