Hồi tuần trước (27/02-05/03), Thượng viện Georgia đã thông qua một dự luật nhằm tăng cường các biện pháp giám sát đối với các công tố viên của tiểu bang này, sau khi một cố vấn của đại bồi thẩm đoàn có mục đích đặc biệt kết thúc các cuộc điều tra về cáo buộc can thiệp bầu cử của cựu Tổng thống (TT) Donald Trump và các đồng minh của ông.

Dự luật trên, SB 92 (pdf), sẽ tạo ra một Ủy ban về Năng lực Công tố viên (Prosecuting Attorneys Qualifications Commission). Ủy ban này sẽ “có quyền kỷ luật, cách chức, và buộc các biện lý địa hạt hoặc tổng biện lý sự vụ được bổ nhiệm hoặc được bầu chọn về hưu không tự nguyện.” Đa số thành viên Đảng Cộng Hòa (GOP) tại Thượng viện đã thông qua dự luật này bằng một cuộc bỏ phiếu với tỷ lệ 32 phiếu thuận – 24 phiếu phản đối hôm 02/03.

Hồi tháng 02/2021, Đảng Cộng Hòa đã giới thiệu dự luật trên tại Hạ viện với tên gọi HB 411. Đến tháng 03/2021, dự luật này đã được Hạ viện thông qua bằng một cuộc bỏ phiếu với tỷ lệ 104 phiếu thuận – 61 phiếu phản đối nhưng bị Thượng viện trì hoãn. Tháng 03/2022, dự luật này mới được phục hồi tại Thượng viện.

Dự luật trên đưa ra một số căn cứ để kỷ luật một biện lý địa hạt hoặc tổng biện lý sự vụ của tiểu bang, bao gồm tình trạng mất năng lực về thể chất hoặc tinh thần, hành vi sai trái cố ý, cố ý và liên tục không thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của mình, bị kết án về một tội liên quan đến suy đồi đạo đức, và hành vi gây tổn hại đến việc quản lý tư pháp. Các biện pháp kỷ luật bao gồm sa thải hoặc về hưu không tự nguyện.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa tại Georgia Randy Robertson (Cộng Hòa-Cataula), người bảo trợ của dự luật này, cho biết dự luật sẽ “bảo vệ các công dân Georgia và làm trong sạch hệ thống tư pháp hình sự ở những nơi cần làm sạch.”

“Chúng tôi có, trong một cộng đồng gần trường đại học tiểu bang của chúng tôi, nơi một người nào đó là một biện lý địa hạt được bầu chọn nói rằng họ có thể chọn — không dựa trên bằng chứng mà dựa trên cảm giác của họ và khuynh hướng chính trị của họ — về việc họ sẽ truy tố ai,” ông Robertson nói thêm. “Để giải quyết vấn đề này, cần phải có sự giám sát.”

Trong khi đó, đảng đối lập cảnh báo rằng tiểu bang này có thể sử dụng ủy ban được đề xướng ở trên để nhắm mục tiêu vào các công tố viên khác biệt về chính trị.

Hôm thứ Năm (02/03), Thượng nghị sĩ tiểu bang Josh McLaurin (Dân Chủ-North Fulton) cho biết, “Chúng tôi sẽ sử dụng một ủy ban như thế này, có khả năng là, để sách nhiễu hoặc uy hiếp các công tố viên của một đảng nào đó ở một số khu vực đô thị nhất định không phù hợp với những gì chính phủ tiểu bang mong muốn.”

The Epoch Times đã liên hệ với Thượng viện Georgia để yêu cầu bình luận.

Các nhà lập pháp GOP của tiểu bang Georgia ở Hạ viện cũng đang nỗ lực để thông qua Dự luật Hạ viện 231 (pdf) để phản ánh cơ quan giám sát của thượng viện, mà nếu được thông qua thành luật, thì dự luật này sẽ tạo ra một Ủy ban Giám sát Công tố viên tại Hạ viện.

Bối cảnh

Thời điểm thông qua dự luật này rất quan trọng vì sát thời điểm hoàn tất một cuộc điều tra có mục đích đặc biệt của đại bồi thẩm đoàn đối với cựu TT Donald Trump và các đồng minh của ông. Biện lý Địa hạt Fani T. Willis là người đã khởi xướng và chủ trì đa phần cuộc điều tra này.

Nếu được thông qua, dự luật trên sẽ áp dụng cho bà Willis trong các biện pháp giám sát của dự luật, mặc dù không rõ liệu các nhà lập pháp sẽ tiếp cận cuộc điều tra của bà Willis hay không hoặc bằng cách nào.

Trọng tâm chính của cuộc điều tra đó là một cuộc điện đàm giữa ông Trump và Tổng Thư ký tiểu bang Georgia Brad Raffensperger hồi tháng 01/2021, khi ông Trump yêu cầu ông Raffensperger điều tra hành vi gian lận bầu cử tiềm ẩn ở Georgia.

Những người chỉ trích ông Trump đã cáo buộc rằng cuộc điện đàm này đã tạo thành một hành động can thiệp bầu cử. Về phần mình, ông Trump đã phủ nhận tất cả các cáo buộc về hành vi sai trái.

Đại bồi thẩm đoàn này, vốn đã bị giải tán hồi tháng Một, được cho là đã đề nghị các bản cáo trạng. Hồi đầu tháng Hai, Tòa Thượng thẩm Quận Fulton đã công bố một phần báo cáo cuối cùng của đại bồi thẩm đoàn này, trong đó không bao gồm danh sách những cái tên được đề nghị truy tố.

Trong một cuộc phỏng vấn với The New York Times hồi tuần trước, bà Willis đã phản đối đề xướng thành lập một cơ quan giám sát trong cơ quan lập pháp tiểu bang, đồng thời gọi đó là “phân biệt chủng tộc.”

The Epoch Times đã liên hệ với văn phòng Biện lý Địa hạt Fulton để yêu cầu bình luận. Văn phòng Biện lý Địa hạt đó đã không phúc đáp các cuộc gọi vào thời điểm bản tin này được phát hành.

Cũng trong một cuộc phỏng vấn với The New York Times hồi tuần trước, Thượng nghị sĩ Robertson cho biết dự luật này không liên quan đến cuộc điều tra ông Trump mà thay vào đó là một phản ứng đối với vụ án tham nhũng năm 2021 của ông Mark Jones, cựu Biện lý Địa hạt Muscogee, Georgia.

Hành động của Đảng Cộng Hòa tiểu bang Georgia phản ánh sự giám sát ngày càng tăng của Đảng Cộng Hòa đối với hành vi của các công tố viên trên toàn quốc, với một số cáo buộc các công tố viên về hành vi sai trái cố ý hoặc sơ suất trong bối cảnh môi trường pháp lý có những thay đổi trong những năm gần đây.

Những cuộc xung đột gây tranh cãi nhất tập trung vào các vấn đề như cáo buộc thiếu thực thi luật phá thai sau khi Tối cao Pháp viện lật ngược án lệ Roe kiện Wade, cũng như cáo buộc từ chối truy tố các tội phạm cấp thấp như ma túy, trộm cắp bán lẻ, và bắt bớ gái mại dâm.

Một số nỗ lực này bao gồm các thành viên Đảng Cộng Hòa ở Pennsylvania, vốn đã cố gắng luận tội Công tố viên Philadelphia Larry Krasner (nhưng sau đó đã thất bại) vì “Từ chối Truy tố,” và luật do các thành viên Đảng Cộng Hòa ở Indiana, South Carolina, và Texas đưa ra để loại bỏ các Biện lý Địa hạt từ chối thực thi luật phá thai. Hồi năm ngoái (2022), Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis đã sa thải biện lý tiểu bang Andrew Warren với cáo buộc không tuân thủ luật pháp.

Phản ứng của ông Trump

Hôm Chủ Nhật (05/03), ông Trump đã ca ngợi việc Đảng Cộng Hòa tiểu bang Georgia thông qua dự luật này.

“Biện lý Địa hạt Phân biệt chủng tộc Fani T. Willis ở Atlanta, một trong những thành phố nguy hiểm và tham nhũng nhất ở Hoa Kỳ, tất nhiên, hiện đang gọi Cơ quan lập pháp Georgia này là PHÂN BIỆT CHỦNG TỘC, vì họ muốn dễ dàng hơn trong việc bãi nhiệm và thay thế các công tố viên bất hảo tại địa phương vốn không đủ năng lực, phân biệt chủng tộc, hoặc không thể thực hiện đúng công việc của họ,” ông Trump viết trên Truth Social, công ty truyền thông xã hội của ông, hôm Chủ Nhật.

“Đây là một diễn biến tuyệt vời cho Georgia, cũng như các vùng khác của Đất nước. Xin chúc mừng Cơ quan Lập pháp Georgia đã can đảm hành động táo bạo, công bằng, và nhanh chóng!”

Gary Bai
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Gary Bai là phóng viên của Epoch Times Canada, đưa tin về Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Thanh Tâm biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn