Cựu Tổng thống (TT) Donald Trump đã cảnh báo rằng nền kinh tế Hoa Kỳ đang đi đến một thảm họa còn tệ hơn cả một cuộc suy thoái trong một bình luận mà ông đưa ra ngay trước khi số liệu thống kê của chính phủ cho thấy GDP âm trong quý thứ hai liên tiếp, vốn là một định nghĩa thông thường cho một cuộc suy thoái.

“Nơi chúng ta đang hướng tới bây giờ có thể là một nơi rất tồi tệ,” ông Trump nói tại một cuộc tập hợp ở Arizona vào tuần trước (18-24/07). “Chúng ta phải chuẩn bị hành động, chúng ta phải đưa đất nước này đi lên, nếu không chúng ta sẽ gặp phải một vấn đề nghiêm trọng.”

Cựu tổng thống chỉ ra sự sụp đổ về tiền lương thực tế của người dân Mỹ, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động giảm sút chưa từng thấy trong lịch sử, và việc Đảng Dân Chủ thúc đẩy Thỏa thuận Xanh Mới (Green New Deal) mà ông cho rằng sẽ đè bẹp tăng trưởng kinh tế.

“Không phải là suy thoái. Suy thoái là một từ còn khá tốt. Chúng ta sẽ gặp phải một vấn đề lớn hơn nhiều so với suy thoái (recession). Chúng ta sẽ rơi vào khủng hoảng (depression),” cựu tổng thống nói.

Bình luận của ông Trump được đưa ra vài ngày trước khi Cục Phân tích Kinh tế Hoa Kỳ (BEA) công bố dữ liệu cho thấy GDP thực tế của Hoa Kỳ đã giảm 0.9% thường niên trong quý thứ hai sau khi giảm 1.6% trong quý đầu tiên.

Tăng trưởng GDP âm trong hai quý liên tiếp là một định nghĩa thông thường cho một cuộc suy thoái, mặc dù các cuộc suy thoái ở Hoa Kỳ được chính thức tuyên bố bởi một ủy ban gồm các nhà kinh tế của Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia (NBER) bằng cách sử dụng một định nghĩa rộng hơn quy tắc hai quý đó.

Trong một cuộc phỏng vấn trên Đài truyền hình NTD, một hãng thông tấn cùng hệ thống với The Epoch Times, ông Vance Ginn, nhà kinh tế trưởng thuộc Tổ chức Chính sách Công Texas, cho biết, mặc dù NBER là cơ quan chính thức tuyên bố suy thoái, nhưng quy tắc hai quý là “cách nó thường được thực hiện theo một công thức tính nhanh.”

“Tôi nghĩ rằng đây chắc chắn là một cuộc suy thoái mà hiện nay chúng ta đang phải đối mặt do những chính sách tồi tệ này,” ông Ginn nói thêm, đồng thời quy trách nhiệm cho một loạt “chính sách cấp tiến” từ Tòa Bạch Ốc, Hạ viện do Đảng Dân Chủ kiểm soát.

Cựu TT Trump cảnh báo: Một thảm họa còn tệ hơn cả suy thoái đang đến
Cựu Tổng thống Donald Trump tại một cuộc tập hợp ở Thung lũng Prescott, Arizona, hôm 22/07/2022. (Ảnh: Mario Tama/Getty Images)

Cơn gió lạm phát đình trệ đang thổi 

Trong bình luận của mình, cựu Tổng thống Trump cũng nhắm vào cách giải quyết nền kinh tế của Tổng thống Joe Biden, chê trách tổng thống đương nhiệm về tình trạng lạm phát tăng vọt.

“Ông Biden đã tạo ra tình trạng lạm phát tồi tệ nhất trong vòng 47 năm qua. Chúng ta đang ở mức 9.1%, nhưng con số thực tế cao hơn rất nhiều,” ông Trump nói.

Trong khi cựu tổng thống không đưa ra ước tính của riêng mình về tỷ lệ lạm phát thực tế, một thước đo lạm phát CPI thay thế do nhà kinh tế học John Williams phát triển, được tính toán theo cùng một phương pháp mà chính phủ Hoa Kỳ sử dụng vào những năm 1980, đưa ra con số 17.3%, mức cao nhất trong 75 năm qua.

Ông Trump còn nói rằng lạm phát cao liên tục kết hợp với nền kinh tế sụt giảm đã đẩy đất nước “bên bờ vực của một cơn tàn phá” của lạm phát đình trệ, là sự kết hợp của tình trạng giá cả tăng vọt và kinh tế tăng trưởng chậm.

Lạm phát “ngày một cao hơn và cao hơn,” ông Trump nói, đồng thời nói thêm rằng tình trạng này “khiến các gia đình mất gần 6,000 USD một năm, nhiều hơn bất kỳ mức tăng thuế nào từng được đề xướng ngoài mức tăng thuế mà họ muốn đề xướng ngay bây giờ.”

Trong tháng đầu tiên của nhiệm kỳ chính phủ Tổng thống Trump vào tháng 02/2017, thước đo lạm phát chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tổng thể đạt 2.8% hàng năm. Mặc dù chỉ số CPI có dao động trong nhiệm kỳ của ông, nhưng mức cao nhất mà nó từng đạt được là 2.9% vào tháng 07/2018, trong khi đó, vào tháng cuối cùng trong nhiệm kỳ của ông, lạm phát đạt mức 1.4% vào tháng 01/2021.

Dưới thời TT Biden, lạm phát đã tăng đều đặn, trong tháng 06/2022 đạt 9.1% so với cùng thời kỳ năm ngoái, một con số chưa từng thấy trong hơn 40 năm qua.

Cựu TT Trump cảnh báo: Một thảm họa còn tệ hơn cả suy thoái đang đến
Tổng thống Joe Biden vẫy tay chào khi ông bước tới Marine One ở Bãi cỏ phía Nam của Tòa Bạch Ốc hôm 20/07/2022. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

‘Cuộc chiến với ngành năng lượng Mỹ’

Theo Cục Thống kê Lao động, giá năng lượng tăng cao là một trong những yếu tố chính góp phần gây ra lạm phát, chiếm khoảng một nửa trong con số lạm phát tổng thể này.

Khi chỉ trích các chính sách của ông Biden, ông Trump đã chỉ ra điều mà ông gọi là “cuộc chiến của ông Biden với ngành năng lượng Mỹ” và cho rằng việc đó là nguyên nhân đẩy giá xăng lên cao.

Kể từ khi nhậm chức, ông Biden đã thực hiện một số sắc lệnh nhắm vào ngành dầu khí, trong đó có việc hủy bỏ giấy phép đường ống Keystone XL, dừng các hợp đồng thuê khoan dầu khí mới trên các vùng đất và vùng biển của liên bang, đồng thời chấm dứt trợ cấp nhiên liệu hóa thạch của một số cơ quan.

Giá xăng cao gấp đôi so với thời điểm ông Biden nhậm chức, và tổng thống đổ lỗi cho nhiều yếu tố khác nhau, như thiếu năng lực lọc dầu, chiến tranh ở Ukraine, và lòng tham của các công ty.

Trong nỗ lực hạ giá tại trạm xăng, ông Biden đã ra lệnh xuất dầu dự trữ từ kho dự trữ chiến lược quốc gia, kêu gọi các nhà máy lọc dầu của Mỹ tăng sản lượng, và thúc đẩy OPEC bơm thêm dầu thô.

Trong bài diễn văn của mình, ông Trump nói rằng điều này chẳng khác nào “cầu xin” các quốc gia khác bơm thêm dầu thay vì cố gắng tăng cường sản xuất trong nước.

“Chúng ta có nhiều vàng lỏng dưới chân hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới. Chúng ta là một quốc gia bị Thỏa thuận Xanh Mới của cánh tả cấp tiến thiêu rụi, tuy rằng tất cả mọi người đều biết Thỏa thuận Xanh Mới sẽ dẫn đến sự hủy diệt của chúng ta.”

“Chỉ hai năm trước, chúng ta độc lập về năng lượng. Chúng ta thậm chí còn thống lĩnh về năng lượng. Hoa Kỳ hiện là một quốc gia ăn mày năng lượng.”

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: