Cựu Tổng thống Donald Trump đã phê phán Tổng thống Joe Biden về việc ông giải quyết làn sóng lạm phát đang tấn công các gia đình Mỹ, nói với những người đi tham dự cuộc tập hợp ở Arizona rằng tỷ lệ lạm phát thực tế cao hơn nhiều so với tỷ lệ chính thức là 9.1%.

Ông Trump đã đưa ra nhận xét trên tại một cuộc tập hợp hôm 22/07 ở Thung lũng Prescott, nơi ông đã vận động thay mặt cho cựu phát thanh viên truyền hình Kari Lake trong nỗ lực của bà để trở thành thống đốc tiếp theo của Arizona cho cuộc bầu cử sơ bộ sắp tới của Đảng Cộng Hòa.

Trong bài diễn văn, ông Trump đã nói về các thành tích về kinh tế của mình, bao gồm tỷ lệ việc làm cao và lạm phát thấp.

Cựu TT Trump phê phán ông Biden về giá cả tăng, nói rằng tỷ lệ lạm phát thực tế ‘cao hơn rất nhiều’ so với 9.1%
Cựu Tổng thống Donald Trump ra hiệu tại một cuộc tập hợp ở Thung lũng Prescott, Arizona, hôm 22/07/2022. (Ảnh: Mario Tama/Getty Images)

‘Lạm phát tồi tệ nhất’

Ông Trump nói với những người tham dự rằng dưới nhiệm kỳ của mình, “Chúng ta có nền kinh tế hưng thịnh nhất trong lịch sử thế giới mà không có lạm phát” và nói thêm rằng “ông Biden đã tạo ra lạm phát tồi tệ nhất trong 47 năm.”

Tháng 02/2017, tháng đầu tiên ông Trump nhậm chức, đã chứng kiến ​​Chỉ số Giá Tiêu dùng (CPI) tiêu đề, thước đo lạm phát ở mức 2.8% hàng năm. Trong khi chỉ số CPI dao động trong nhiệm kỳ của ông, mức cao nhất là 2.9% vào tháng 07/2018, trong khi vào tháng cuối cùng ông tại nhiệm, tháng 01/2021, lạm phát ở mức 1.4%.

Lạm phát đã tăng đều dưới thời ông Biden, tăng 9.1% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 06/2022, một con số chưa từng thấy trong hơn 40 năm.

Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo nói với chương trình “Face the Nation” của CBS News hôm 24/07 rằng lạm phát ở Hoa Kỳ “gần như chắc chắn” đã đạt đến đỉnh điểm, đồng thời thừa nhận rằng các yếu tố “ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi,” chẳng hạn như một cuộc chiến tranh hoặc đại dịch khác, một lần nữa có thể khiến giá cả tăng tốc.

Cựu TT Trump phê phán ông Biden về giá cả tăng, nói rằng tỷ lệ lạm phát thực tế ‘cao hơn rất nhiều’ so với 9.1%
Tổng thống Joe Biden vẫy tay chào khi ông bước tới trực thăng Marine One ở Bãi cỏ phía Nam của Tòa Bạch Ốc hôm 20/07/2022. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

‘Cuộc chiến với ngành năng lượng Mỹ’

Dù ông Trump không đi vào chi tiết về các chính sách của ông Biden mà ông cho rằng đã khiến lạm phát tăng vọt, nhưng ông đã chỉ ra cái mà ông gọi là “cuộc chiến của ông Biden với ngành năng lượng Mỹ.”

Theo Cục Thống kê Lao động, giá năng lượng tăng cao là một trong những yếu tố chính góp phần gây ra lạm phát, chiếm khoảng một nửa con số lạm phát chính.

Kể từ khi nhậm chức, ông Biden đã ký một số sắc lệnh nhắm vào ngành công nghiệp dầu mỏ, chẳng hạn như thu hồi giấy phép đường ống Keystone XL, đóng băng các hợp đồng thuê khoan dầu khí mới trên các vùng đất và vùng biển của liên bang, đồng thời chấm dứt trợ cấp nhiên liệu hóa thạch của một số cơ quan nhất định.

Giá xăng hiện đang ở mức cao gấp đôi so với thời điểm ông Biden nhậm chức, với việc tổng thống đổ lỗi cho một loạt các vấn đề như thiếu năng lực lọc dầu, thiếu hụt nguồn cung toàn cầu do nhu cầu phục hồi mạnh sau đại dịch, cuộc chiến ở Ukraine, và lòng tham của các tập đoàn.

Trong nỗ lực giảm giá xăng dầu, ông Biden đã ra lệnh xuất dầu thô từ kho dự trữ chiến lược quốc gia, kêu gọi các nhà máy lọc dầu của Hoa Kỳ tăng sản lượng và thúc đẩy OPEC bơm thêm dầu.

Trong bài diễn văn của mình tại Arizona, ông Trump đã chỉ trích ông Biden vì đã “cầu xin” các quốc gia khác bơm thêm dầu thô thay vì cố gắng tăng sản lượng dầu trong nước.

Ông Trump nói: “Chúng ta là một quốc gia đang cầu xin dầu từ Venezuela, Ả Rập Xê Út, và nhiều quốc gia khác.”

“Chúng ta có nhiều vàng lỏng dưới chân hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới. Chúng ta là một quốc gia bị Thỏa thuận Xanh Mới của cánh tả cấp tiến thiêu rụi, tuy rằng tất cả mọi người đều biết Thỏa thuận Xanh Mới sẽ dẫn đến sự hủy diệt của chúng ta.”

“Chỉ hai năm trước, chúng ta độc lập về năng lượng. Chúng ta thậm chí còn thống lĩnh về năng lượng. Hoa Kỳ hiện là một quốc gia ăn mày năng lượng.”

Cựu TT Trump phê phán ông Biden về giá cả tăng, nói rằng tỷ lệ lạm phát thực tế ‘cao hơn rất nhiều’ so với 9.1%
Cựu Tổng thống Donald Trump tham dự một cuộc tập hợp ủng hộ các ứng cử viên GOP Arizona, ở Thung lũng Prescott, Arizona, hôm 22/07/2022. (Ảnh: Mario Tama/Getty Images)

Lạm phát ‘cao hơn rất nhiều’

Ông Trump cũng cho rằng con số lạm phát thực tế cao hơn nhiều so với những gì được báo cáo chính thức.

Ông Trump nói, “Chúng ta đang ở mức 9.1%, nhưng con số thực tế cao hơn nhiều,” mà không trích dẫn nguồn dữ liệu của mình. “Và tỷ lệ này ngày càng cao hơn. Nó khiến các gia đình mất gần 6,000 USD một năm, lớn hơn bất kỳ mức tăng thuế nào từng được đề nghị.”

Trong khi vị cựu tổng thống không đưa ra ước tính của riêng mình về tỷ lệ lạm phát thực sự, một thước đo lạm phát CPI thay thế được nhà kinh tế học John Williams phát triển, được tính toán theo cùng một phương pháp được chính phủ Hoa Kỳ sử dụng trong những năm 1980, đưa ra con số 17.3%, mức cao nhất trong 75 năm.

Ông Trump cũng cho biết ông tin rằng đất nước đang phải đối mặt với một “vấn đề lớn hơn nhiều so với suy thoái,” nói với những người tham dự rằng người Mỹ hiện đang đối mặt với sự kết hợp của lạm phát cao và tăng trưởng chậm, được gọi là lạm phát đình trệ, và họ nên chuẩn bị cho một cuộc khủng hoảng quy mô lớn.

Ông nói: “Nơi chúng ta hướng đến có thể là một nơi rất tồi tệ.” 

“Không phải là suy thoái. Suy thoái là một từ còn khá tốt. Chúng ta sẽ gặp phải một vấn đề lớn hơn nhiều so với suy thoái (recession). Chúng ta sẽ rơi vào khủng hoảng (depression).” 

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn