Cựu Tổng thống (TT) Donald Trump đã cảnh báo người dân Mỹ hãy chuẩn bị cho một điều gì đó “tồi tệ hơn rất nhiều so với suy thoái”, đồng thời đổ lỗi cho chính phủ TT Biden về việc quản lý kém nền kinh tế khiến lạm phát tăng vọt và lên án việc tăng thuế trong dự luật chi tiêu mới nhất của Đảng Dân Chủ.

Ông Trump đã đưa ra nhận xét trên tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo tồn truyền thống (CPAC) ở Dallas hôm thứ Bảy (06/08), nơi vị cựu tổng thống này gióng lên hồi chuông báo động về tình trạng của liên bang.

Ông Trump nói với những người tham dự, trong khi tán dương thành tích của chính phủ dưới nhiệm kỳ của ông về nền kinh tế và an ninh quốc gia: “Đất nước của chúng ta đang bị bắn phá. Đất nước này đang bị phá hủy.”

Ông Trump nói về việc “tạo ra biên giới an toàn nhất trong lịch sử nước Mỹ, các đợt cắt giảm thuế và quy định kỷ lục, xăng 1.87 USD, không lạm phát, lãi suất thấp, tăng trưởng kỷ lục về tiền lương thực tế, tăng trưởng kỷ lục trong nền kinh tế của chúng ta.”

Cựu TT Trump cảnh báo người dân Mỹ hãy chuẩn bị cho điều ‘tệ hơn rất nhiều’ so với suy thoái
Cựu Tổng thống Donald Trump trình bày tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo tồn truyền thống ở Dallas hôm 06/08/2022. (Ảnh: Bobby Sanchez cho The Epoch Times)

Lạm phát tăng vọt, suy thoái

Trong nhiệm kỳ của ông Trump, Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) — một thước đo lạm phát — ở mức cao nhất là 2.9% hồi tháng 07/2018, trong khi trong tháng cuối cùng ông tại vị hồi tháng 01/2021, lạm phát ở mức 1.4%.

Dưới thời ông Biden, lạm phát đã tăng đều đặn, tăng 9.1% so với cùng thời kỳ năm ngoái hồi tháng 06/2022, một con số chưa từng thấy trong hơn 40 năm qua.

Trong bài diễn văn của mình, ông Trump đã nêu ra sự tương phản với nền kinh tế dưới thời Tổng thống Joe Biden, đổ lỗi cho vị tổng thống này về mức lạm phát cao nhất trong nhiều thập niên mà ông Trump ước tính là đang khiến các gia đình Mỹ thiệt hại tới 7,000 USD mỗi năm.

“Sau đại dịch, chúng tôi đã trao cho các thành viên Đảng Dân Chủ cấp tiến sự phục hồi kinh tế nhanh nhất từng được ghi nhận trong lịch sử của đất nước chúng ta,” ông Trump tiếp tục nói. “Họ đã biến điều đó thành hai quý liên tiếp tăng trưởng kinh tế âm, cũng được biết đến như một cuộc suy thoái, mặc dù họ phản đối là không phải.”

Hai quý liên tiếp tăng trưởng GDP âm là một định nghĩa thông thường theo quy tắc chung cho một cuộc suy thoái, mặc dù suy thoái ở Hoa Kỳ được chính thức tuyên bố bởi một ủy ban gồm các nhà kinh tế tại Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia (NBER) bằng cách sử dụng một định nghĩa rộng hơn quy tắc hai quý.

Bất chấp một số nhà kinh tế cho rằng Hoa Kỳ rơi vào tình trạng suy thoái dựa trên quy tắc hai-quý-liên-tiếp, chính phủ ông Biden khẳng định rằng nền kinh tế không rơi vào suy thoái, khi viện dẫn lý do NBER xem xét phạm vi chỉ số rộng hơn.

Một lập luận quan trọng chống lại suy thoái do Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen và những người khác trong chính phủ ông Biden đưa ra là thị trường lao động Hoa Kỳ vẫn thắt chặt, với tỷ lệ thất nghiệp là 3.5%, ở mức 10.7 triệu người, số lượng cơ hội việc làm vẫn xấp xỉ trên con số những người được xếp vào nhóm thất nghiệp, ở mức 6 triệu hoặc hơn.

Cựu TT Trump cảnh báo người dân Mỹ hãy chuẩn bị cho điều ‘tệ hơn rất nhiều’ so với suy thoái
Tổng thống Joe Biden đưa ra nhận xét trong cuộc họp về nền kinh tế với các giám đốc điều hành và các thành viên trong Nội các của ông tại Thính phòng Tòa án phía Nam của Tòa Bạch Ốc hôm 28/07/2022. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)

Tệ hơn cả suy thoái

Trong bài diễn văn tại CPAC của mình, tiếp đến ông Trump đã đưa ra một cảnh báo đáng lo ngại rằng, nếu không có một sự điều chỉnh lộ trình, thì cuộc suy thoái này có thể trở thành một điều gì đó thậm chí còn tệ hại hơn.

“Hãy chỉ hy vọng cuộc suy thoái này không biến thành một cuộc khủng hoảng, vì chiểu theo cách họ đang thực hiện mọi thứ, tình hình có thể tồi tệ hơn rất nhiều so với một cuộc suy thoái,” ông Trump nói, khi lặp lại những nhận xét tương tự mà ông đã đưa ra tại một cuộc tập hợp ở tiểu bang Arizona hồi cuối tháng Bảy, nơi ông cảnh báo rằng “chúng ta sẽ có một vấn đề nghiêm trọng” trừ khi thay đổi chính trị diễn ra.

“Chúng ta phải thực hiện hành động này theo thứ tự, chúng ta phải đưa đất nước này đi lên, nếu không chúng ta sẽ gặp phải một vấn đề nghiêm trọng,” ông Trump nói tại một hội nghị ở Arizona, khi cảnh báo rằng “chúng ta sẽ có một vấn đề lớn hơn suy thoái nhiều. Chúng ta sẽ rơi vào một cuộc khủng hoảng.”

Trong lần xuất hiện này tại CPAC, ông Trump đã đưa ra một lời kêu gọi hành động khẩn cấp tại các phòng bỏ phiếu bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp tới.

“Tương lai của đất nước chúng ta đang bị đe dọa. Chúng ta không có thời gian để chờ đợi năm này qua năm khác. Đất nước của chúng ta sẽ không còn nữa. Những gì tôi từng nói về Venezuela đều đúng. Chúng ta phải cứu nền kinh tế, đánh bại đợt tăng thuế của các ông bà Biden, Pelosi, Schumer đang diễn ra ngay trong đêm nay,” ông Trump tiếp tục nói, khi đề cập đến cái gọi là “Đạo luật Giảm Lạm Phát” đã được Thượng viện thông qua không lâu sau bài diễn văn của ông.

Các thượng nghị sĩ đã thông qua dự luật sâu rộng, ước tính trị giá khoảng 740 tỷ USD, trong một cuộc bỏ phiếu với tỷ lệ 51–50 hôm 07/08, và gói chi tiêu này sẽ được chuyển tiếp đến Hạ viện để xem xét.

Trong quá trình cân nhắc, các thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ đã bác bỏ một sửa đổi do Thượng nghị sĩ Mike Crapo (Công Hòa-Idaho) đưa ra nhằm tìm cách cấm bất kỳ khoản nào trong số 80 tỷ USD cho Sở Thuế vụ (IRS) được sử dụng để nhắm mục tiêu vào những người dân Mỹ kiếm được ít hơn 400,000 USD mỗi năm.

Ông Crapo nói trong một tuyên bố: “Các đồng sự của tôi tuyên bố rằng đợt tăng tài trợ khổng lồ này sẽ cho phép IRS theo đuổi các triệu phú, tỷ phú và những người được gọi là người giàu ‘gian lận thuế’, nhưng thực tế là một phần đáng kể thu được từ khoản tài trợ IRS khổng lồ của họ sẽ đến từ những người nộp thuế có thu nhập dưới 400,000 USD.”

Sửa đổi của ông Crapo đã bị bác bỏ trong một cuộc bỏ phiếu theo đảng phái, với dự luật của Đảng Dân Chủ có thêm vào ngôn từ nhẹ nhàng hơn để thể hiện một tuyên bố không ràng buộc về ý định không thắt chặt thêm nguồn thu từ tầng lớp trung lưu Mỹ.

Tăng thuế

Theo phân tích của tổ chức Người Mỹ ủng hộ Cải cách Thuế (American for Tax Reform, ATR), một nhóm vận động của Mỹ, dự luật chi tiêu bao gồm một số đợt tăng thuế đối với các gia đình và doanh nghiệp Mỹ.

Điều này bao gồm một khoản thuế khí đốt tự nhiên trị giá 6.5 tỷ USD mà ATR cho biết sẽ làm tăng các hóa đơn năng lượng gia đình, khoản thuế dầu thô trị giá 12 tỷ USD mà cuối cùng sẽ được chuyển cho những người lái xe dưới dạng giá xăng cao hơn, và khoản tăng thuế thu nhập trị giá 52 tỷ USD đánh vào các doanh nghiệp có quy mô vừa và các doanh nghiệp gia đình.

Trong một phân tích khác, ATR nói rằng những thay đổi của Đảng Dân Chủ đối với thuế dựa trên doanh thu sổ sách sẽ đe dọa các doanh nghiệp nhỏ.

Làm rõ về chủ đề đó, nhà kinh tế học kiêm tác giả Antonio Graceffo đã viết trong một bài bình luận cho The Epoch Times rằng cái gọi là “Đạo luật Giảm Lạm Phát” sẽ làm tăng giá cả đối với các gia đình Mỹ.

Ông Graceffo viết: “Gần một nửa số thuế mới này sẽ do các nhà sản xuất trả, tạo ra sự bất lợi cho sản xuất. Sản lượng công nghiệp giảm sút sẽ làm tăng chi phí hàng hóa và giảm sự đa dạng cũng như số lượng hàng hóa có sẵn trên các kệ hàng.”

Ông cho biết thêm, “Ngoài lĩnh vực sản xuất, đạo luật này tăng thuế đối với các doanh nghiệp nói chung, điều này khi kết hợp với lãi suất cao hơn sẽ làm giảm đầu tư mới và cản trở việc tạo việc làm. Cuối cùng, những chi phí gia tăng này sẽ được chuyển cho các khách hàng.”

‘Chúng ta phải chiến thắng’

Trong bài diễn văn tại CPAC của mình, ông Trump đã tiết lộ những gì ông xem là chìa khóa để đưa đất nước và nền kinh tế trở lại đúng hướng.

Ông Trump nói: “Chúng ta phải giành được một chiến thắng kinh thiên động địa vào năm 2022. Chúng ta phải làm điều đó, điều đó sắp diễn ra vào tháng 11.”

Ông nói tiếp: “Cuộc bầu cử này cần phải là một cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về những thảm họa khủng khiếp mà Đảng Dân Chủ cấp tiến đã gây ra cho đất nước chúng ta.”

Ông Trump nói: “Đảng Cộng Hòa cần vận động với một cam kết rõ ràng rằng, nếu họ được trao quyền, họ sẽ chiến đấu bằng mọi thứ họ có để đóng cửa biên giới, ngăn chặn làn sóng tội phạm, đánh bại lạm phát, và buộc chính phủ ông Biden phải chịu trách nhiệm. Họ phải khiến chính phủ này chịu trách nhiệm. Công việc số một cho Quốc hội nhiệm kỳ tiếp theo.”

Cuộc bầu cử giữa kỳ trên toàn quốc sẽ diễn ra vào ngày 08/11, để giành lấy 34 ghế tại Thượng viện và toàn bộ 435 ghế tại Hạ viện.

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn