Hôm thứ Ba (26/07), trong bài diễn văn đầu tiên tại Thủ đô Hoa Thịnh Đốn sau hơn một năm, cựu Tổng thống Donald Trump chia sẻ rằng ông không thể rời chính trường.

“Quý vị đừng bao giờ quên rằng, mọi thứ mà thành phần ‘có vai vế’ đầy tham nhũng đang làm nhắm vào tôi đều là để duy trì quyền lực và sự kiểm soát của họ đối với người dân Mỹ,” ông Trump nói tại Hội nghị thượng đỉnh về Nghị trình Nước Mỹ Trước Tiên ở Hoa Thịnh Đốn hôm thứ Ba (26/07). “Họ muốn hủy hoại quý vị bằng mọi hình thức, nhưng họ thực sự muốn hủy hoại tôi để tôi không thể quay lại làm việc cho quý vị được nữa.”

Cựu tổng thống nói thêm rằng ông có một cuộc sống “đơn giản hơn nhiều” khi tránh xa chính trị nhưng không thể “bởi vì tôi yêu đất nước của chúng ta, và tôi không thể làm điều đó bởi vì tôi yêu quý người dân của đất nước chúng ta, vì vậy tôi không thể làm điều đó,” ông nói thêm, “Tôi sẽ không làm điều đó và mọi người không muốn tôi làm điều đó.”

Trong bài diễn văn này của mình, ông Trump không chính thức tuyên bố sẽ ứng cử tổng thống vào năm 2024. Những bài diễn văn trước đây của ông trong năm qua đã gợi ý rằng ông sẽ tái tranh cử.

Cựu tổng thống có thể đã cung cấp tóm lược trước về những lời hùng biện trong chiến dịch mà ông có thể sử dụng, tuyên bố với khán giả rằng Hoa Kỳ không còn tôn trọng pháp quyền.

“Chúng ta đang sống ở một đất nước khác như thế vì một lý do chính,” ông nói, đồng thời kêu gọi án tử hình đối với những kẻ buôn bán ma túy. “Không còn sự tôn trọng dành cho luật pháp, và chắc chắn là không có trật tự. Đất nước của chúng ta hiện nay là một bãi rác của tội phạm.”

Dữ liệu mới nhất do FBI cung cấp cho thấy tỷ lệ sát nhân trên khắp Hoa Kỳ đã tăng vọt thêm 29.4% trong năm 2020, so với số liệu của năm trước. Đó là một trong những mức tăng lớn nhất trong một năm từng được ghi nhận.

Sau đó, ông Trump đã đề cập đến ủy ban Hạ viện đang điều tra sự kiện ở Điện Capitol hôm 06/01/2021 và nói rằng họ sẽ không làm suy yếu bản thân ông hay phong trào chính trị mà ông đã giúp tạo ra.

“Họ thực sự muốn hủy hoại tôi để tôi không thể quay lại làm việc cho quý vị được nữa và tôi không nghĩ điều đó sẽ xảy ra,” ông Trump nói về Ủy ban 06/01. “Nếu tôi ở nhà và chỉ thư giãn, thì cuộc đàn áp nhắm vào Donald Trump sẽ dừng lại ngay lập tức. Cuộc đàn áp này sẽ dừng lại. Nhưng đó không phải là những gì tôi sẽ làm.”

Trước đó cũng trong hôm thứ Ba, cựu Phó Tổng thống Mike Pence đã trình bày tại Tổ chức Young America’s Foundation ở Hoa Thịnh Đốn. Và mặc dù ông Pence do dự về sự cạnh tranh có thể xảy ra giữa ông và ông Trump, cựu phó tổng thống gợi ý rằng hai ông “có thể khác nhau về trọng tâm.”

“Tôi không biết rằng tổng thống và tôi khác nhau ở nhiều vấn đề, nhưng chúng tôi có thể khác nhau về trọng tâm,” ông Pence nói. “Tôi thực sự tin rằng các cuộc bầu cử là hướng về tương lai, và đó là điều hoàn toàn then chốt — vào thời điểm khi mà rất nhiều người dân Mỹ đang bị tổn thương, rất nhiều gia đình đang gặp khó khăn — rằng chúng ta không đầu hàng trước cám dỗ nhìn lại quá khứ. Nhưng tôi nghĩ đã đến lúc chúng ta phải đưa ra một nghị trình tích cực và mạnh mẽ để đưa nước Mỹ trở lại. Và tôi sẽ tiếp tục mang thông điệp đó đi khắp đất nước này.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: