Trình bày tại Hoa Thịnh Đốn trong lần đầu tiên kể từ khi mãn nhiệm kỳ tổng thống và một sự kết thúc đầy sóng gió, ông Donald Trump không nói rằng ông sẽ tranh cử tổng thống vào năm 2024. Nhưng ông cũng không nói rằng ông sẽ không làm vậy. Và đôi khi, ông ấy chắc chắn có vẻ là như thế.

Ông Trump đã nói chuyện với một đám đông người mến mộ tề tựu tại Hội nghị Thượng đỉnh về Nghị trình Nước Mỹ Trước Tiên. Nhóm Viện Chính sách Nước Mỹ Trước Tiên được thành lập sau nhiệm kỳ tổng thống của ông, là một điểm đến cho những người ủng hộ ông cũng như các thành viên hiện tại và trước đây của Quốc hội.

Hội nghị diễn ra trong hai ngày gồm những cuộc hội thảo kéo dài hàng giờ với sự thảo luận chuyên sâu về chính sách. Nhiều nhân vật theo phái bảo tồn truyền thống kỳ cựu đã lên tiếng như ông Newt Gingrich, ông Rick Scott, bà Kellyanne Conway, cô Sarah Huckabee Sanders, ông Kevin McCarthy, ông Steve Scalise, ông Bobby Jindal, ông Rick Perry, ông Lindsay Graham, ông Ted Cruz, bà Alveda King – cháu gái của ngài Martin Luther King Jr., và nhiều người khác khác. Họ đã trình bày chi tiết các vấn đề, thảo luận các giải pháp, và đề cập chi tiết các trận chiến chính sách của quốc hội.

Nhưng đám đông với 1,200 thành viên Đảng Cộng Hòa ôn hòa, những người theo phái bảo tồn truyền thống, và những người ủng hộ sự sống Right to Lifer vận Âu phục và váy công sở — không đội mũ MAGA — đã nổ ra trong tiếng cổ vũ “Trump, Trump, Trump,” “Hoa Kỳ, Hoa Kỳ, Hoa Kỳ,” và “Bốn năm nữa, bốn năm nữa” khi người hùng của họ trình bày bài diễn văn quan trọng.

“Họ muốn hủy hoại tôi để tôi không thể quay lại làm việc cho quý vị nữa,” ông Trump nói với họ. “Và tôi không nghĩ điều đó sẽ xảy ra.”

“Thật tuyệt vời,” ông Alfonso Aguilar, chủ tịch của tổ chức Đối tác Latino về các Nguyên tắc của phái Bảo tồn truyền thống, cho biết sau đó. “Đây là một chương mới. Ông ấy đã tiếp tục tiến bước từ những bài diễn văn mà ông ấy đã trình bày tại các cuộc tập hợp để tiếp thêm năng lượng cho cơ sở này. Ông ấy hiện đang tập trung vào tương lai. Ông ấy bắt đầu có vẻ giống như một ứng cử viên tổng thống.”

Trong hầu hết bài diễn văn dài 90 phút này, ông Trump tập trung vào tình trạng suy thoái đô thị ngày càng tăng, tội phạm và tình trạng vô gia cư, và các vấn đề nhập cư bất hợp pháp. Ông đã bóc mẽ chính phủ ông Biden vì các chính sách đảo ngược nhanh chóng một nền kinh tế mạnh mẽ và một biên giới mà ông đã từng kiểm soát được và Đảng Dân Chủ vì sự hỗn loạn ở các thành phố lớn mà đảng này quản trị.

Ông thúc giục án tử hình đối với những kẻ buôn bán ma túy, những kẻ mà ông nói là đã gây thiệt mạng cho 500 người. Ông ủng hộ việc nhanh chóng xây dựng các khu lều kiên cố trên vùng đất giá rẻ hơn ở ngoại ô các thành phố, đồng thời sắp xếp bác sĩ và các nhân viên xã hội cho họ để thu hút một lượng người vô gia cư ngày càng nhiều rời khỏi những con đường mà họ rải đầy kim chích đã qua sử dụng tại các thành phố như San Francisco.

Ông thúc giục khôi phục lại các biện pháp kiểm soát biên giới dưới thời chính phủ của ông, trong đó có việc đàm phán để Mexico sử dụng quân đội của họ thực thi chính sách “Ở lại Mexico” (“Remain in Mexico”) đối với những người có khả năng sẽ nhập cư, và đe dọa các quốc gia Trung Mỹ sẽ mất viện trợ ngoại quốc nếu họ không nhận lại những tội phạm bị trục xuất như các thành viên băng đảng MS-13 chẳng hạn.

Mãi cho đến cuối, ông Trump mới xoay quanh các vấn đề về một cuộc bầu cử mà ông vẫn cho là đã bị đánh cắp và các phiên điều trần được phát sóng truyền hình đã diễn ra trong nhiều tuần để điều tra các sự kiện xảy ra vào ngày 06/01/2021.

Ngày hôm đó, những người ủng hộ ông Trump đã tuần hành tại Điện Capitol để yêu cầu Quốc hội từ chối các phiếu bầu của Cử tri đoàn mà họ cho là không hợp lệ. Bốn người biểu tình đã thiệt mạng.

Ông Trump đã chỉ trích việc các bị cáo trong vụ việc ngày 06/01 bị giam giữ mà không được hầu tra tại ngoại, một số bị cáo bị giam giữ trong hơn một năm, trong đó có những người thậm chí còn chưa vào được bên trong Điện Capitol. Đầu bài diễn văn, ông đã chỉ trích các chính sách của Đảng Dân Chủ cho thả những tội phạm bạo lực mà không cần bảo lãnh, trong đó có nghi phạm đã tấn công và đâm ông Lee Zeldin, một nghị sĩ Đảng Cộng Hòa đang tranh cử chức thống đốc New York, hồi tuần trước. Nghi phạm này sau đó đã bị liên bang truy bắt và giam giữ.

Và ông Trump cũng đã chỉ trích cuộc bức hại nhắm vào chính ông dưới bàn tay của Đảng Dân Chủ – hai cuộc đàn hặc, cuộc điều tra của ông Mueller, và hiện giờ là vụ này.

“Nếu tôi từ bỏ niềm tin của mình, đồng ý im lặng, đồng ý ở nhà, thì cuộc bức hại Donald Trump sẽ chấm dứt ngay lập tức. Nhưng đó không phải là những gì tôi sẽ làm. Tôi không thể làm điều đó bởi vì tôi yêu đất nước của chúng ta và yêu người dân của đất nước chúng ta.”

“Tôi đã tranh cử tổng thống, và tôi đã thắng. … Tôi đã tranh cử lần thứ hai và đã làm tốt hơn nhiều. Chúng ta có thể phải làm lại lần nữa,” ông nói trong tiếng vỗ tay thật lớn.

Ông Trump đã khiến cho đám đông trở nên sôi nổi, hào hứng và ứng biến hơn khi ông ấy tiếp tục. Ông đã đánh bại các đối thủ thuộc Đảng Dân Chủ như bà Nancy Pelosi, ông Chuck Schumer, và ông Adam Schiff. Ông đã tăng nhiều chính sách trong nhiệm kỳ tổng thống của ông. Ông cho rằng cảnh sát nên được làm công việc của họ mà không bị trừng phạt, các quan chức nên dễ dàng nổ súng hơn, và bức tường biên giới nên được xây dựng.

Và ông đã nói về những vấn đề gần đây hơn: Nam giới không được phép thi đấu trong các môn thể thao dành cho nữ giới.

“Tôi sẽ là huấn luyện viên bóng rổ nữ tuyệt vời nhất. Tôi sẽ đến gặp Lebron [James] và nói, ‘Cậu đã bao giờ khao khát trở thành phụ nữ chưa?’”

“Thật thiếu tôn trọng phụ nữ. Và thật bất công.”

Một nhóm nhỏ gồm 20 hoặc 30 người biểu tình đã hình thành ở đối diện với Khách sạn Marriott Marquis của Hoa Thịnh Đốn, nơi ông Trump nói chuyện. Họ hô vang và đánh trống. Một người bảo vệ nói rằng họ đã ở đó bốn tiếng đồng hồ. Họ giơ các biển hiệu có nội dung “Trump là một kẻ thất bại” và “Hãy bắt giữ gã [từ thô tục].”

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn