Cựu Tổng thống (TT) Donald Trump nói rằng điều cấp bách hiện tại là chính phủ ông Biden phải làm việc với Trung Quốc trong cuộc khủng hoảng fentanyl của Hoa Kỳ.

“Phải ngay lập tức họp bàn với Trung Quốc về Fentanyl, và những gì họ đang làm khi đổ nó vào Hoa Kỳ. Chất này đang phá hủy đất nước của chúng ta,” ông Trump viết trên tài khoản Truth Social của mình hôm 06/10.

Ông Trump đã ước tính tỷ lệ tử vong ở Hoa Kỳ do fentanyl gây ra là khoảng 250,000 người mỗi năm. Trong khi các báo cáo chính thức cho thấy tỷ lệ này đang tăng lên, thì Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) báo cáo rằng tử vong liên quan đến fentanyl đã tăng 23% lên đến 71,238 người vào năm 2021. CDC ước tính có tổng cộng 107,622 ca tử vong do sử dụng thuốc quá liều trong năm ngoái.

Cuộc khủng hoảng này “KHÔNG THỂ TIẾP TỤC,” ông Trump nói thêm.

Fentanyl hiện là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho người Mỹ trong độ tuổi từ 18 đến 45, vượt qua cả các vụ tự tử, tai nạn xe hơi, và COVID-19, theo một báo cáo tháng 12/2021 từ nhóm vận động Gia đình Phòng chống Fentanyl của Hoa Kỳ.

Hầu hết các tiểu bang ở Hoa Kỳ đang chứng kiến ​​sự gia tăng số ca tử vong do fentanyl. Theo báo cáo được công bố hồi tháng Hai của nhóm này, số ca tử vong do fentanyl đã tăng gấp đôi ở 30 tiểu bang, gấp 3 lần ở 15 tiểu bang, và gần 5 lần ở 6 tiểu bang, trong hai năm qua. Alaska, Colorado, Louisiana, Mississippi, California, và Texas đang là sáu tiểu bang chứng kiến ​​số ca tử vong do fentanyl tăng gần 5 lần.

Cựu TT Trump: Chính phủ ông Biden phải làm việc với Trung Quốc về cuộc khủng hoảng fentanyl của Hoa Kỳ
Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ đã thu giữ khoảng 47,000 viên thuốc fentanyl bảy sắc cầu vồng, 186,000 viên thuốc fentanyl màu xanh lam, và 6.5 pound (2.9 kg) ma túy đá được giấu trong khoang sàn của một chiếc xe tại cảng nhập cảnh Nogales ở biên giới phía nam với Mexico hôm 03/09/2022. (Ảnh: Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ)

Fentanyl là một loại opioid tổng hợp (thuốc giảm đau) mạnh hơn morphin 100 lần và mạnh hơn heroin 50 lần.

Lời kêu gọi khẩn cấp của ông Trump được đưa ra một tuần sau khi đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ Tần Cương (Qin Gang) đã bảo vệ chính quyền Trung Quốc trong một cuộc phỏng vấn với Newsweek, nói rằng cuộc khủng hoảng fentanyl của Hoa Kỳ “không phải do Trung Quốc tạo ra.”

Ông Tần cáo buộc “một số người Mỹ” và các phương tiện truyền thông Hoa Kỳ đã đưa ra “những tuyên bố sai sự thật và gây hiểu lầm” về việc “Trung Quốc là nguồn cung cấp fentanyl chính ở Hoa Kỳ.”

Tháng trước, Dân biểu Brad Wenstrup (Cộng Hòa-Ohio) nói với NTD, hãng truyền thông có cùng hệ thống với The Epoch Times rằng ông Tần đã cố gắng vận động các dân biểu trong Ủy ban Tình báo Hạ viện, khiến họ đẩy trách nhiệm cho bên khác đã gây ra dòng chảy fentanyl bất hợp pháp vào Mỹ chứ không phải Trung Quốc.

Trung Quốc

Phát hiện trong hai báo cáo của chính phủ Hoa Kỳ cho thấy các tuyên bố của ông Tần không được thực tế ủng hộ.

Trong báo cáo tháng 01/2020 (pdf), Cơ quan phòng Chống Ma túy (DEA) đã nêu rõ rằng Trung Quốc là “nguồn chính” của fentanyl được buôn lậu vào Hoa Kỳ.

Báo cáo của DEA cho biết: “Trung Quốc vẫn là nguồn chính của fentanyl và các chất liên quan đến fentanyl được buôn lậu qua đường bưu điện quốc tế và môi trường vận chuyển hàng chuyển phát nhanh, cũng như là nguồn chính cho tất cả các chất liên quan đến fentanyl được buôn lậu vào Hoa Kỳ.”

Tám tháng trước khi công bố báo cáo của DEA, chính quyền Trung Quốc đã chỉ định fentanyl và nhiều chất tương tự của nó là các chất bị kiểm soát, có nghĩa là việc sản xuất và bán các chất dạng thuốc phiện này sẽ bị cấm.

Các quan chức DEA đã bày tỏ sự lạc quan về biện pháp kiểm soát ma túy của chế độ cộng sản, nói trong báo cáo rằng chính quyền này có “khả năng hạn chế nghiêm ngặt việc sản xuất và buôn bán fentanyl từ Trung Quốc.”

Cựu TT Trump: Chính phủ ông Biden phải làm việc với Trung Quốc về cuộc khủng hoảng fentanyl của Hoa Kỳ
Bà Anne Milgram (phải), quản trị viên của Cơ quan phòng Chống Ma túy Hoa Kỳ, cùng với Tổng chưởng lý Hoa Kỳ Merrick Garland (trái), trả lời các câu hỏi về việc dẫn độ và hủy bỏ bản cáo trạng buộc tội cựu Tổng thống Honduras Juan Orlando Hernandez, tại Bộ Tư pháp ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 21/04/2022. (Ảnh: Win McNamee/AFP qua Getty Images)

Nhưng vào tháng Hai, Ủy ban Chống Buôn lậu Opioid Tổng hợp, được thành lập theo dự luật chính sách quốc phòng năm 2020, đã công bố một báo cáo nói rằng các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia (TCO) ở Mexico đang mua tiền chất từ ​​Trung Quốc.

“Thay vì vận chuyển thành phẩm đến Hoa Kỳ, các doanh nghiệp hóa chất và dược phẩm (hoặc các cá nhân trong đó) ở CHND Trung Hoa [Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa] đã bắt đầu cố ý hoặc vô tình gửi các tiền chất hóa học khác, được kiểm soát và không được kiểm soát từ CHND Trung Hoa sang các TCO của Mexico nhằm tổng hợp fentanyl bất hợp pháp cho các thị trường Hoa Kỳ,” báo cáo của Ủy ban này cho biết.

Báo cáo đã đưa ra hai TCO cụ thể — Băng đảng Sinaloa và băng đảng Thế hệ Mới Jalisco.

Báo cáo còn cho biết thêm rằng các quan chức khu vực Trung Quốc “né tránh việc thực thi” biện pháp kiểm soát ma túy và các nỗ lực quản lý khác vì họ có lợi ích lớn hơn khi thấy các ngành dược phẩm và hóa chất trong khu vực của họ phát triển, hỗ trợ cho nền kinh tế địa phương. Hơn nữa, tham nhũng cũng có thể đóng một vai trò trong việc làm giảm hiệu quả của lệnh cấm sản xuất fentanyl, theo báo cáo trên.

“Họ [Trung Quốc] cần phải giám sát ngành công nghiệp này và thực thi các quy định một cách nghiêm túc hơn. Các nhà chức trách sẽ cần phải trừng phạt những người vi phạm quy định hoặc tiếp tục tham gia vào hoạt động bất hợp pháp,” báo cáo cho biết.

Với tiền chất đến từ ​​Trung Quốc, hai băng đảng Mexico này có thể tạo ra “một số lượng không giới hạn” fentanyl, Quản trị viên DEA Anne Milgram nói với CBS hồi tháng Tám. Bà cho biết thêm rằng hai TCO này “đang sát hại người Mỹ bằng fentanyl với tỷ lệ thảm khốc và kỷ lục mà chúng ta chưa từng chứng kiến trước đây.”

Bà Milgram nói: “Chúng ta phải ngăn chặn chất này trước khi nó đi từ Trung Quốc đến Mexico rồi đến Mỹ.”

Biên giới của TT Biden

Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) đã thu giữ 12,303 pound (5,580 kg) fentanyl trong năm tài chính hiện tại, bắt đầu vào tháng 10 năm ngoái. Số lượng đó đã tăng từ 10,586 pound (4,801 kg) fentanyl bị tịch thu trong năm tài chính 2021, 4,558 pound (2,067 kg) trong năm tài chính 2020, và 2,633 pound (1,194 kg) trong năm tài chính 2019.

Hôm 04/10, các đặc vụ của DEA thông báo rằng một phụ nữ New Jersey đã bị bắt ở Manhattan, người đang giấu 15,000 viên kẹo fentanyl bên trong một hộp LEGO. DEA cho biết đây là vụ thu giữ fentanyl lớn nhất từ ​​trước đến nay ở Thành phố New York.

Nhiều nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa nói rằng các chính sách biên giới của Tổng thống Joe Biden đang thúc đẩy làn sóng fentanyl gây tử vong.

Cựu TT Trump: Chính phủ ông Biden phải làm việc với Trung Quốc về cuộc khủng hoảng fentanyl của Hoa Kỳ
Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida) nói chuyện trong Hội nghị Hành động Chính trị Bảo tồn truyền thống tại The Rosen Shingle Creek ở Orlando, Florida hôm 25/02/2022. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Một số nhà lập pháp GOP đã đưa ra các dự luật nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng fentanyl. Tháng Chín, Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida) và Dân biểu Tony Gonzales (Cộng Hòa-Texas) đã đưa ra luật quy định việc phân phối fentanyl dẫn đến tử vong trở thành một trọng tội sát nhân.

Hôm 30/09, Dân biểu Clay Higgins (Cộng Hòa-Louisiana) đã giới thiệu một dự luật sẽ cấp cho các đặc vụ trong Cơ quan Điều tra An ninh Nội địa, một bộ phận của Bộ An ninh Nội địa, quyền hạn độc lập trong việc thực thi luật ma túy của Hoa Kỳ.

Lãnh đạo Đảng Cộng Hòa Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) đã tuyên bố rằng các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa sẽ kiên quyết hành động để chặn cuộc khủng hoảng này, nếu GOP giành lại được Quốc hội vào tháng Mười Một.

Hôm 16/09, ông McCarthy viết trên Twitter: “Số lượng người Mỹ tử vong vì fentanyl của Trung Quốc tương đương với một vụ rơi phi cơ thương mại mỗi ngày.”

“Đây là một cuộc khủng hoảng. Trung Quốc phải chịu trách nhiệm — và Đảng Cộng Hòa sẽ kiên quyết hành động nếu chúng tôi giành được đa số ghế trong Quốc hội tiếp theo.”


Frank Fang
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Frank Fang là một ký giả tại Đài Loan. Anh đưa tin về Hoa Kỳ, Trung Quốc và Đài Loan. Anh có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn