Theo một nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa, nhà ngoại giao hàng đầu của chính quyền Trung Quốc đã liên lạc với các thành viên trong Ủy ban Tình báo Hạ viện để chối bỏ trách nhiệm về việc chất fentanyl được đưa bất hợp pháp vào Hoa Kỳ. 

Dân biểu Brad Wenstrup (Cộng Hòa-Ohio), thành viên của Nhóm Các bác sĩ và Ủy ban Đặc biệt Thường trực Hạ viện về Tình báo, nằm trong số nhiều nhà lập pháp đã lên tiếng cảnh báo về việc những kẻ buôn người Trung Quốc đang gửi tiền chất fentanyl đến Mexico để các băng đảng biến đổi thành thành phẩm rồi tuồn qua biên giới. 

Ông Wenstrup nói với “Capitol Report”, một chương trình trên NTD, hãng truyền thông cùng hệ thống với The Epoch Times rằng gần đây, Đại sứ Trung Quốc Tần Cương (Qin Gang) đã cố gắng liên lạc để gặp ông. 

Chủ đề này được đưa ra hôm 23/09 tại sự kiện “Cam kết vì Hoa Kỳ” ở Pennsylvania, nơi các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện, do Dân biểu Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) dẫn đầu, đã tiết lộ lộ trình lập pháp của họ nếu họ nắm quyền kiểm soát Hạ viện. Một trong những lời hứa của họ là thực hiện giám sát chặt chẽ vai trò của Trung Quốc đối với việc đưa chất fentanyl, một loại ma túy tổng hợp có hiệu lực gấp 100 lần morphin, tràn lan vào Hoa Kỳ.

Ông Wenstrup cho biết, tại cuộc gặp gỡ, ông Tần Cương đã biện hộ cho vấn đề fentanyl, nhấn mạnh rằng Bắc Kinh “bị đổ lỗi cho sự gia tăng fentanyl ở Hoa Kỳ.” 

Nghị sĩ này nói: “Ông ấy nói rằng, ‘Chúng tôi chỉ bán các sản phẩm hợp pháp.’ Tiếp đó tôi nói, ‘Vâng, nhưng những sản phẩm hợp pháp đó kết hợp lại lại đang tạo ra fentanyl, và ông không làm gì để chắc rằng chúng không rơi vào tay những kẻ xấu.’”

Nhà ngoại giao của ĐCSTQ vận động hành lang nhằm chối bỏ trách nhiệm về cuộc khủng hoảng fentanyl tại Hoa Kỳ
Các nhân viên Cục Hải quan và Biên phòng đã thu giữ khoảng 47,000 viên thuốc fentanyl bảy sắc cầu vồng, 186,000 viên thuốc fentanyl màu xanh lam, cùng 6.5 pound (3 kg) ma túy đá được giấu trong khoang dưới sàn của một chiếc xe, tại cảng nhập cảnh Nogales hôm 03/09/2022. (Ảnh: CBP)

Phần lớn fentanyl bất hợp pháp và các chất có liên quan được buôn lậu vào Hoa Kỳ có nguồn gốc từ Trung Quốc, góp phần làm tăng số người tử vong do sử dụng quá liều opioid ở đất nước này.

Tuy vào năm 2018 chính phủ Trung Quốc đã cam kết trấn áp việc sản xuất fentanyl, nhưng các chuyên gia cho biết rằng kể từ đó đã có rất ít hành động trên thực tế để ngăn chặn dòng chảy tiền chất fentanyl vào Hoa Kỳ. Hồi tháng Tám, Trung Quốc đã cắt đứt sự hợp tác chống thuốc gây mê song phương với Hoa Kỳ để trả đũa việc Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đến thăm Đài Loan. 

Tuần trước, 18 tổng chưởng lý đã kêu gọi chính phủ Tổng thống (TT) Biden tuyên bố fentanyl bất hợp pháp là vũ khí hủy diệt hàng loạt để cho phép các biện pháp mạnh hơn nhằm hạn chế lượng fentanyl tràn qua biên giới phía nam, một hành động mà ông Wenstrup ủng hộ.

“Nếu quý vị nhìn vào sự gia tăng và số người tử vong do fentanyl, và mối nguy hại mà chất này gây ra chỉ với lượng nhỏ như vậy, thì đối với tôi, đó là một thứ vũ khí hủy diệt hàng loạt,” ông nói. “Nó đã sát hại rất nhiều người Mỹ và có khả năng sẽ cướp đi sinh mệnh của nhiều người hơn nữa nếu chúng ta không làm gì đó.”

Ông Wenstrup cho biết ông sẵn sàng làm việc với Bắc Kinh và chính phủ Mexico cũng như quân đội về vấn đề này. Nhưng một số nhà lập pháp khác như Dân biểu Michael McCaul (Cộng Hòa-Texas) đã nghi ngờ về sự chân thành của Bắc Kinh.

“Đó là tuyên truyền”, ông McCaul, Lãnh đạo Đảng Cộng Hòa của Ủy ban Ngoại giao Hạ viện và là chủ tịch “Ban Chuyên trách về Trung Quốc” của Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện, nói với Capitol Report cũng tại sự kiện hôm 23/09 nói trên. 

Nhà ngoại giao của ĐCSTQ vận động hành lang nhằm chối bỏ trách nhiệm về cuộc khủng hoảng fentanyl tại Hoa Kỳ
Dân biểu Michael McCaul (Cộng Hòa-Texas), thành viên Đảng Cộng Hòa hàng đầu trong Ủy ban Ngoại giao Hạ viện trong một cuộc phỏng vấn với The Epoch Times tại khu nghỉ dưỡng của Đảng Cộng Hòa ở Ponte Vedra, Florida hôm 24/03/2022. (Ảnh: The Epoch Times)

Nghị sĩ đến từ tiểu bang Texas này nói, “Họ không nói chuyện với tôi vì những lý do rõ ràng. Nhưng tất cả đều là tuyên truyền. Tất cả chỉ dựa trên sự lừa gạt và dối trá.” 

Ông tiếp tục: “Nếu họ thành thật, họ sẽ ngừng đánh cắp công nghệ hoặc tài sản trí tuệ của chúng ta.”

The Epoch Times đã liên lạc với đại sứ quán Trung Quốc ở Hoa Thịnh Đốn để bình luận về cuộc gặp gỡ nói trên.

Hồi tháng 07/2020, chính phủ của cựu TT Trump đã ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, với lý do cơ quan ngoại giao này là “trung tâm gián điệp và đánh cắp tài sản trí tuệ.” 

“Lãnh sự quán Houston bị đóng cửa là có lý do,” ông McCaul nói. Ông lưu ý rằng ở quê nhà Texas của ông, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã bị nghi đánh cắp tài sản trí tuệ từ một trung tâm y tế lớn và một nhà khoa học của NASA đã bí mật làm việc cho một chương trình tuyển dụng nhân tài do Trung Quốc hậu thuẫn, khiến dữ liệu hết sức nhạy cảm gặp rủi ro.

Ông McCaul, cựu chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa của Hạ viện, cho biết bên cạnh lạm phát, các cử tri cũng chia sẻ rằng họ lo lắng về biên giới “rộng mở” ở tiểu bang của mình. 

Ông McCaul cho rằng chính sách “ở lại Mexico” dưới thời cựu TT Trump vốn buộc những người nhập cư bất hợp pháp phải đợi ở Mexico trong lúc các trường hợp của họ chờ giải quyết đã giúp cho biên giới an toàn. Hồi tháng trước, chính phủ TT Biden đã dỡ bỏ biện pháp này sau khi Tối cao Pháp viện tuyên bố chính phủ có thể làm như vậy.

Ông McCaul nói: “Hiện giờ fentanyl là vụ buôn người lớn nhất trong đời tôi.”


Eva Fu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Eva Fu là một phóng viên tại New York của The Epoch Times. Cô chuyên đưa tin về quan hệ Hoa Kỳ–Trung Quốc, tự do tôn giáo, và nhân quyền. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]
Steve Lance
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Steve Lance là người dẫn chương trình Capitol Report, một chương trình tin tức chính trị được thực hiện tại Hoa Thịnh Đốn nhằm mục đích cung cấp một kênh trực tiếp cho những tiếng nói và những người định hình chính sách ở Hoa Kỳ. Capitol Report giới thiệu tất cả các tin tức chính trị trong ngày với các cuộc phỏng vấn và phân tích của các chuyên gia.

Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn