Cơ quan Phòng chống Ma túy Hoa Kỳ (DEA) đã công bố các vụ thu giữ lớn bột fentanyl và thuốc viên có chứa fentanyl, nhiều loại được sản xuất ở Mexico và sử dụng các thành phần hóa học do các nhà máy hóa chất ở Trung Quốc cung cấp trong năm 2022, với tổng số hơn 379 triệu liều.

Theo một thông cáo hôm 20/12 của DEA, cơ quan này đã giáng một đòn mạnh vào hoạt động của các băng đảng buôn lậu fentanyl vào Hoa Kỳ của Mexico, Sinaloa và Jalisco, thu giữ hơn 10,000 pound bột fentanyl và hơn 50.6 triệu viên thuốc theo toa giả trộn lẫn fentanyl, trong năm 2022.

Bà Anne Milgram, giám đốc của DEA, cho biết, “Trong năm qua, các nam nữ nhân viên của DEA đã làm việc không ngừng nghỉ để thu giữ hơn 379 triệu liều fentanyl gây tử vong từ các cộng đồng trên khắp đất nước. Những vụ thu giữ này — đủ liều lượng fentanyl gây tử vong để tước đi mạng sống của mọi người dân Mỹ — phản ánh cam kết kiên định của DEA trong việc bảo vệ người Mỹ và cứu sống sinh mạng, bằng cách kiên quyết truy lùng những kẻ chịu trách nhiệm buôn bán fentanyl trên khắp Hoa Kỳ.”

Cơ quan này lưu ý rằng điều khiến dòng thuốc nhiễm fentanyl tràn vào Hoa Kỳ trở thành mối nguy hiểm nghiêm trọng đối với công dân Mỹ — những người mà số ca tử vong do sử dụng quá liều hàng năm vì opioid và các loại thuốc khác đã vượt mốc 100,000 — là thuốc theo toa giả có thể rất khó, nếu không muốn nói là không thể, phân biệt được với các loại thuốc theo toa thật như Xanax và OxyContin đối với những người không được đào tạo bài bản.

Trong khi thẳng thắn thừa nhận vai trò của các nhà máy bí mật liên kết với các băng đảng Mexico trong việc sản xuất ma túy, tuyên bố của DEA đã bỏ qua vai trò của Trung Quốc trong việc sản xuất và cung cấp các thành phần hóa học được sử dụng để sản xuất thuốc phiện trên toàn cầu.

Tại một sự kiện trực tuyến của Viện Brookings hồi tháng Ba, bà Vanda Felbab-Brown, tác giả của một báo cáo về vai trò của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng fentanyl, đã nói rõ rằng vai trò đó dễ dàng vượt xa vai trò của các quốc gia và chính phủ khác.

“Trung Quốc vẫn là nhà cung cấp chính đối với tiền chất để sản xuất fentanyl không chỉ ở Hoa Kỳ mà còn trên toàn bộ Bắc Mỹ. Khu vực này bao gồm Canada, hiện cũng đang đối phó với cuộc khủng hoảng opioid tàn khốc như Hoa Kỳ, và chúng tôi cũng đang chứng kiến ​​​​sự lan rộng của fentanyl ở nhiều vùng khác nhau của Mexico,” bà Felbab-Brown nói.

Theo ước tính của bà Felbab-Brown, 78,388 trong số 104,288 ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Hoa Kỳ trong khoảng thời gian từ tháng 10/2020 đến tháng 09/2021 là do opioid.

Báo cáo đã vẽ nên một bức tranh đáng lo ngại về ngành công nghiệp ma tuý trong bóng tối của Trung Quốc, nơi hàng trăm ngàn nhà sản xuất và phân phối hoạt động không có giấy phép và che đậy hoạt động của họ đằng sau các công ty vỏ bọc, với rất ít hoặc không có sự giám sát nào từ các cơ quan quản lý của chính phủ.

Đồng thời, báo cáo lưu ý rằng các quan chức ở Bắc Kinh phủ nhận trách nhiệm cho sự lây lan của cuộc khủng hoảng này và nhấn mạnh rằng các vấn đề xã hội ở Hoa Kỳ — chứ không phải là sự dung túng của họ đối với ngành công nghiệp bất hợp pháp đang phát triển này — mới là thủ phạm.


Michael Washburn
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Michael Washburn là một phóng viên tự do tại New York, chuyên viết về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Ông có nền tảng về báo chí pháp luật và tài chính, đồng thời cũng viết về nghệ thuật và văn hóa. Ngoài ra, ông còn là người dẫn chương trình podcast hàng tuần Reading the Globe. Các cuốn sách của ông bao gồm “The Uprooted and Other Stories” (“Những Câu Chuyện Mất Gốc và Những Câu Chuyện Khác”), “When We're Grownups” (“Khi Chúng Ta Trưởng Thành”), và “Stranger, Stranger” (“Người Lạ, Người Lạ”).

Phương Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn