Hôm thứ Tư (21/09), cựu Tổng thống (TT) Donald Trump nói rằng ông “xác thực đã giải mật” các tài liệu là tâm điểm của cuộc đột kích của FBI vào Mar-a-Lago hồi tháng trước.

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, vị cựu tổng thống này nói: “Những người khác nhau đưa ra những quan điểm khác nhau, thế nhưng theo tôi hiểu, nếu quý vị là tổng thống Hoa Kỳ, thì quý vị có thể giải mật bằng cách nói rằng tài liệu này đã được giải mật, thậm chí bằng cách nghĩ về việc đó.”

“Bởi vì quý vị đang gửi tài liệu đến Mar-a-Lago hoặc bất cứ nơi nào quý vị đang gửi đến. Không cần phải có một quy trình. Có thể có một quy trình, nhưng không nhất thiết phải có,” ông Trump nói. “Quý vị là tổng thống … quý vị đưa ra quyết định” về việc có nên giải mật hay không.

Các công tố viên đã nói trong hồ sơ tòa án rằng khoảng 100 tài liệu được tìm thấy tại nhà và khu nghỉ dưỡng ở Florida của ông Trump được đánh dấu là hồ sơ mật hoặc tối mật. FBI đã lục soát khu bất động sản Mar-a-Lago của ông sau khi một cuộc khám xét hồi đầu năm đã phát hiện ra những tài liệu này.

Trong khi đó, vị cựu tổng thống này nói rằng các nhân viên FBI đã lấy một số tài liệu cá nhân như hồ sơ thuế, hồ sơ y tế, các cuốn hộ chiếu cũ, và cả di chúc của ông.

‘Chúng đã được giải mật’

Kể từ cuộc đột kích nói trên, ông Trump thường nói rằng ông đã giải mật những tài liệu này, chỉ ra một bản ghi nhớ mà ông đã ban hành vào ngày cuối cùng tại vị của mình. Bản ghi nhớ đó đã yêu cầu giải mật các tài liệu liên quan đến cuộc điều tra Crossfire Hurricane của FBI, trong khi một cựu trợ lý là ông Kash Patel, cho biết trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng trước rằng FBI có thể đã tịch thu các tài liệu Trump-Nga.

Các tài liệu bị tịch thu trong cuộc đột kích vào bất động sản Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump ở Palm Beach, Florida, hôm 08/08 của FBI trong một bức ảnh được công bố hôm 30/08/2022. (Ảnh: FBI thông qua The Epoch Times)

“Nói cách khác, khi tôi rời Tòa Bạch Ốc, chúng đã được giải mật rồi,” ông Trump nói với Fox News hôm thứ Tư (21/09), nói thêm rằng ông không tự đóng gói bất kỳ thùng [tài liệu] nào.

Ông cho biết, vào cuối nhiệm kỳ tổng thống của mình, Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp (GSA) và các nhân viên Tòa Bạch Ốc khác đã tham gia đóng gói các thùng này. Được đóng gói còn có các bài báo, tranh ảnh, và các tài liệu khác.

“GSA cũng làm việc với Cơ quan Quản lý Lưu trữ và Hồ sơ Quốc gia (NARA), khi cần thiết, để hỗ trợ các cựu Tổng thống trong việc thiết lập và bảo trì các thư viện của họ,” GSA cho biết trên trang web của mình. “Các dịch vụ này chỉ được cung cấp trong trường hợp thay đổi Chính phủ.”

Ông Trump đã đưa ra lời bình luận với tờ Fox News trong bối cảnh trước đó hồi tháng Tư, một tòa phúc thẩm liên bang phán quyết rằng Bộ Tư pháp (DOJ) có thể tiếp tục xem xét những tài liệu mật này. Trước đó, một thẩm phán liên bang ở Florida đã ra lệnh cho DOJ dừng việc xem xét vì một chuyên gia đặc biệt đang được cân nhắc bổ nhiệm.

Trong một phán quyết, Tòa Phúc thẩm Hoa Kỳ Khu vực 11 đã viết (pdf) rằng các luật sư của ông Trump đã không “cố gắng thể hiện rằng ông ấy cần biết thông tin có trong những tài liệu mật đó.” 

“Ông ấy cũng không chứng minh được rằng chính phủ đương nhiệm đã từ bỏ yêu cầu đó đối với những tài liệu này,” các thẩm phán của tòa này viết. Họ nói rằng có khả năng là ông ấy đã giải mật những tài liệu đó, tuy nhiên không có ghi nhận nào về việc ông ấy đã làm như vậy.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: