Theo các tài liệu tòa án mới công bố, các luật sư của cựu Tổng thống (TT) Trump khẳng định rằng các tài liệu được chuyển từ Tòa Bạch Ốc đến dinh thự của ông ở Florida đã được chỉ định là tài sản cá nhân.

Nhóm pháp lý của ông Trump đã tuyên bố rằng theo Đạo luật Hồ sơ Tổng thống, việc xác định liệu những tài liệu Mar-a-Lago bị các đặc vụ liên bang thu giữ hồi đầu tháng Tám đó có phải là hồ sơ chính phủ hay không chủ yếu tùy thuộc vào vị tổng thống đương thời này, đồng thời quyết định này “không phải chịu thách thức” một khi được đưa ra. 

“Tổng thống Trump đã vẫn đang trong nhiệm kỳ của mình khi những tài liệu được đề cập tới này được đóng gói, vận chuyển, và đưa đến nơi ở của ông ấy ở Palm Beach, Florida,” các luật sư của cựu tổng thống viết trong hồ sơ dài 21 trang (pdf). “Như vậy, khi ông ấy đưa ra một quyết định chỉ định, ông ấy đã là Tổng thống Hoa Kỳ; quyết định giữ lại một số hồ sơ cá nhân của ông ấy có quyền được tôn trọng, và do đó những hồ sơ được đề cập này được cho là của cá nhân.”

“Nói cách khác, chính sự chỉ định của vị Tổng thống này — chứ không phải hình thức bên ngoài hay nội dung của một tài liệu nhất định — mới là điều quyết định,” họ viết, đồng thời cho biết thêm rằng vị cựu tổng thống này không cần phải đưa ra bằng chứng bằng văn bản nào để xác nhận việc chỉ định này, vì hành vi của ông đã “rõ ràng” chứng minh cho việc này.

Bộ Tư pháp bác bỏ tuyên bố này, nói rằng điều đó không phù hợp với Đạo luật Hồ sơ Tổng thống và sẽ “vô hiệu hóa toàn bộ mục đích quy chế” của luật bằng văn bản này bằng cách cho phép một tổng thống chuyển đi tất cả các hồ sơ chính thức khi kết thúc một nhiệm kỳ tổng thống. Các luật sư của chính phủ nói với tòa án trong hồ sơ tòa án hôm 08/11 (pdf) rằng ông Trump không thể quyết định một hồ sơ là tài sản cá nhân của mình “chỉ bằng cách nói như vậy” hoặc “chỉ bằng hành động mang chúng ra khỏi Tòa Bạch Ốc.” 

Các hồ sơ chưa được gỡ niêm phong gần đây đã được gửi cho Thẩm phán đã về hưu Raymond Dearie, người hiện là trọng tài độc lập, còn gọi là một chuyên gia đặc biệt, để xem xét những tài liệu này và xác định xem có tài liệu nào thuộc đặc quyền và nên được loại trừ khỏi kho lưu trữ bằng chứng của các nhà điều tra liên bang hay không.


Rita Li
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Rita Li là phóng viên của The Epoch Times, chuyên về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Cô bắt đầu viết cho ấn bản Hoa ngữ từ năm 2018.

Thanh Nhã lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn