Hôm 13/10, Tối cao Pháp viện đã từ chối yêu cầu của cựu Tổng thống Donald Trump liên quan đến các hồ sơ mà các đặc vụ FBI thu giữ từ dinh thự ở Florida của ông.

Ông Trump đã đệ đơn khẩn cấp đề nghị cấp lệnh tạm hoãn thi hành một phần phán quyết do Tòa Phúc thẩm Hoa Kỳ Khu vực 11 đưa ra. Phán quyết đó đang ngăn cản cả luật sư của ông Trump lẫn chuyên gia đặc biệt trong vụ án này truy cập vào mọi các hồ sơ có đánh dấu mật.

Thẩm phán Clarence Thomas, một người được ông George H.W. Bush bổ nhiệm, đã chuyển đơn này lên toàn bộ Pháp viện. Pháp viện đã thông báo hôm 13/10 rằng họ sẽ từ chối yêu cầu đó.

Pháp viện đã không liệt kê cách mỗi thẩm phán bỏ phiếu cho yêu cầu trên cũng như kết quả cuối cùng của cuộc bỏ phiếu.

Các đơn thư được chuyển đến một thẩm phán nhất định, với mỗi thẩm phán chịu trách nhiệm cho một hoặc nhiều tòa phúc thẩm. Các thẩm phán đó sau đó có thể tự mình phán quyết các đơn thư đó hoặc chuyển đơn đó đến toàn bộ Pháp viện để xem xét.

Bốn tiêu chí phải được đáp ứng để Pháp viện cấp một lệnh hoãn thi hành, trong đó có tiêu chí rằng việc bị từ chối yêu cầu cấp lệnh tạm hoãn thi hành sẽ gây ra tác hại không thể khắc phục được và rằng sau khi xem xét, toàn bộ Pháp viện quyết định phán quyết đang bị thách thức đó là sai.

Ông Trump đã đệ đơn hôm 04/10, khoảng hai tuần sau khi tòa phúc thẩm đưa ra phán quyết.

Các luật sư của cựu tổng thống cho biết tòa phúc thẩm không có thẩm quyền để hạn chế việc xem xét của chuyên gia đặc biệt. Bộ Tư pháp không đồng ý, yêu cầu Tối cao Pháp viện từ chối đơn của ông Trump.

Sau khi các đặc vụ FBI đột kích Mar-a-Lago hồi tháng Tám, Thẩm phán Địa hạt Hoa Kỳ Aileen Cannon, một người được ông Trump bổ nhiệm, đã bổ nhiệm Thẩm phán Địa hạt Hoa Kỳ Raymond Dearie, một người được ông Reagan bổ nhiệm, làm chuyên gia đặc biệt thuộc bên thứ ba để xem xét các tài liệu và giúp phân xử các tranh chấp về đặc quyền và các vấn đề khác.

Các đặc vụ đã thu giữ khoảng 100 hồ sơ có đánh dấu mật từ Mar-a-Lago, cũng như khoảng 11,200 tài liệu không có dấu mật, theo danh sách kiểm kê mới nhất của chính phủ.

Mặc dù phán quyết của tòa phúc thẩm đã chặn các luật sư của ông Trump và ông Dearie xem các tài liệu được đánh dấu mật, nhưng chính phủ vẫn phải cung cấp các bản sao của các hồ sơ không đánh dấu mật cho các luật sư và chuyên gia đặc biệt. Quá trình đó đã hoàn tất, một luật sư của chính phủ đã thông báo cho bà Cannon hôm 12/10.


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và Thế giới. Ông sống tại Maryland.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn