Hôm thứ Bảy (25/06), cựu Tổng thống (TT) Donald Trump đã gọi sự kiện lật ngược vụ Roe kiện Wade — một phán quyết mà một phần được các thẩm phán do ông bổ nhiệm quyết định — là “câu trả lời cho lời cầu nguyện của hàng triệu người”.

“Ngày hôm nay chúng ta là đảng của sự sống, và chúng ta là đảng của tất cả mọi người,” cựu tổng thống nói trong cuộc tập hợp đầu tiên sau khi Tối cao Pháp viện (SCOTUS) lật ngược phán quyết năm 1973 một ngày trước đó, điều đó có nghĩa là quyền phá thai theo hiến pháp của liên bang sẽ không còn được cấp.

Diễn thuyết tại cuộc tập hợp “Cứu lấy Hoa Kỳ” ở Mendon, Illinois hôm 25/06 khi ông vận động cho Dân biểu Mary Miller (Cộng Hòa-Illinois), ông Trump gọi phán quyết lật ngược này là “một chiến thắng cho pháp quyền và trên hết là một chiến thắng cho sự sống.”

“Đối với các thế hệ người Mỹ trong phong trào ủng hộ sự sống, cũng như vô số những người bảo tồn truyền thống theo hiến pháp, tình yêu, sự hy sinh, và sự tận tâm vô bờ bến của quý vị, cuối cùng đã được đền đáp một cách trọn vẹn,” ông Trump nói. “Xin chúc mừng.”

“Bước đột phá này là câu trả lời cho những lời cầu nguyện của hàng triệu và hàng triệu người,” cựu tổng thống nói với đám đông. “Đó là quyết định mà lẽ ra phải có nhiều nhiều năm trước, và bây giờ là như vậy.”

Những người tham dự và những người ủng hộ cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại cuộc tập hợp “Cứu lấy Hoa Kỳ” tại Khu hội chợ Quận Adams ở Mendon, Illinois hôm 25/06/2022. (Ảnh: Michael B. Thomas/Getty Images)

Ông Trump đã tuyên bố trong cuộc tranh luận tranh cử tổng thống năm 2016 rằng việc lật ngược quyết định mang tính bước ngoặt nhằm hợp pháp hóa việc phá thai “chắc chắn sẽ xảy ra” nếu ông đắc cử.

Sáu năm sau, tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ tuyên bố đã thực hiện những gì ông đã hứa, bao gồm cả việc đề cử và bổ nhiệm thành công tổng cộng ba trong số những thẩm phán mà ông gọi là những người theo chủ nghĩa lập hiến “rất đáng kính và mạnh mẽ,” điều này phần lớn đã làm thay đổi sự bất cân xứng trong hệ tư tưởng của Tối cao Pháp viện bằng cách tạo nên một tỷ lệ 6–3 với phe bảo tồn truyền thống chiếm đa số so với phe thiên tả.

Trong phán quyết hôm thứ Sáu (24/06), cả ba người được bổ nhiệm — Thẩm phán Neil Gorsuch, Brett Kavanaugh và Amy Coney Barrett — đều đứng về phía đa số ủng hộ sự sống ​​chống lại phán quyết năm 1973 của vụ Roe.

“Cảm ơn ngài Trump!” những người tham dự cuộc tập hợp đã hô vang để hưởng ứng tại sự kiện hôm thứ Bảy.

13 tiểu bang dự kiến ​​sẽ tự động cấm phá thai sau phán quyết này, với một luật kích hoạt sau vụ Roe được áp dụng, trong khi một số tiểu bang do Đảng Cộng Hòa (GOP) kiểm soát như Florida đang theo đuổi các giới hạn nghiêm ngặt hơn đối với việc phá thai.

Trong cuộc tập hợp hôm thứ Bảy, ông Trump đã hoan nghênh Tối cao Pháp viện vì đã “can đảm” để đưa cuộc tranh luận về quyền phá thai trở lại các cơ quan lập pháp của tiểu bang.

“Tôi đặc biệt muốn khen ngợi các thẩm phán vì đã kiên định khi đối mặt với những mối đe dọa thái quá và thậm chí là bạo lực,” ông nói, lên án “âm mưu ám sát Thẩm phán Kavanaugh, việc uy hiếp bất hợp pháp nhà riêng của các thẩm phán, và các cuộc tấn công khủng bố bạo lực của phe cánh tả cực đoan nhằm vào các trung tâm ủng hộ sự sống.”

Đoạn ghi âm từ một cuộc gọi 911 được công bố cho thấy một người đàn ông ở California nói với nhân viên điều phối rằng ông đã bay từ đầu bên kia của đất nước để sát hại vị thẩm phán này. Nghi phạm Nicholas John Roske, 26 tuổi, bị bắt gần nhà của thẩm phán Kavanaugh ở Maryland hôm 08/06.  

“Đây là một nỗ lực có tổ chức và tập trung nhằm đe dọa tòa án và can thiệp vào các quyết định của tòa án,” ông Trump nói về các nhà hoạt động ủng hộ phá thai đang cố gắng cản trở các thẩm phán. “Nhưng các thẩm phán đã giữ vững lập trường của họ trước những kẻ cực đoan và những kẻ khủng bố này, và họ đã không lùi bước.” 

Hôm thứ Bảy (25/06), tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc, bà Karine Jean-Pierre, xác nhận rằng Tổng thống Joe Biden không ủng hộ nỗ lực mở rộng Tối cao Pháp viện của Đảng Dân Chủ.

Cô Rita Li là phóng viên của The Epoch Times, chuyên về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Cô bắt đầu viết cho ấn bản Hoa ngữ từ năm 2018.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: