Phán quyết được mong đợi lâu nay trong vụ Dobbs kiện Tổ chức Y tế Phụ nữ Jackson đã lật ngược án lệ Roe kiện Wade. Tôi đã trải qua tất cả những cung bậc cảm xúc.  

Tôi nằm trong số hơn 60 triệu phụ nữ đã chấm dứt việc mang thai ngoài ý muốn sau khi phán quyết về vụ Roe kiện Wade năm 1973 hợp pháp hóa việc phá thai ở Hoa Kỳ. Đó là một quyết định mà tôi đã nhanh chóng hối tiếc. Một phiên bản trẻ tuổi hơn của tôi tranh luận rằng nếu điều đó là hợp pháp, thì nó phải ổn thôi. Rốt cuộc, mục đích của chính phủ là bảo vệ phúc lợi nói chung của người dân. Lập luận của tôi đã ngây thơ đến mức nào? Tôi sẽ phải mất cả đời và quan sát các hành động của chính phủ nhiều hơn để biết được rằng mọi thứ hợp pháp không phải [lúc nào cũng] phù hợp với đạo đức và tốt lành cho xã hội. Vào thời điểm tôi thực hiện lựa chọn của mình và phá thai, tôi là một người phụ nữ đã kết hôn đang học cao đẳng được thấm nhuần các lý lẽ của những người ủng hộ việc phá thai về quyền lựa chọn của phụ nữ. 

Tôi vui sướng và bồn chồn về tương lai khi tôi nghĩ về quá khứ và cách mà phán quyết quan trọng này sẽ tác động lên mọi người dân Hoa Kỳ. Tôi ngất ngây vì đó đã là một trận chiến dài hơi. Tôi lo lắng vì tôi biết cái giá mà quốc gia này sẽ phải trả là không chắc chắn. Các lực lượng ủng hộ phá thai đang điên tiết và khá có khả năng gây thiệt hại lớn cho những ai ủng hộ sự sống một cách rõ rệt.

Hôm nay tôi có chút trầm ngâm bởi tôi đã trực tiếp trải qua nỗi hổ thẹn và cảm giác tội lỗi thường đến từ các quyết định phá thai mà những người phụ nữ đưa ra với những thông tin không đầy đủ và đôi khi là sai lệch. Khi tôi phá thai, tôi chỉ mới hơn 20 tuổi và đã là mẹ của hai đứa con được sinh ra khi tôi ở tuổi vị thành niên, trong một cuộc hôn nhân vị thành niên. Đó là một bí mật mà tôi đã giấu kín hơn 20 năm nay. Vụ phá thai của tôi là một trong những hành động ám muội đó, những điều mà tôi giấu kĩ trong lòng và vờ như chưa hề xảy ra. Chỉ sau khi trải qua sự giác ngộ tâm linh theo đạo Cơ Đốc vào cuối những năm 1990, tôi mới có thể khai phóng được những cảm xúc này. Tôi đã kể ra câu chuyện của mình cho các con và những người bạn của tôi trước khi cuối cùng chia sẻ quyết định phá thai đó với thế giới thông qua những bài viết của mình. Những người phụ nữ khác có những câu chuyện về phá thai của riêng họ. Trung tâm Cải cách Đạo đức Sinh học (CBR) ước tính có 43% trong số tất cả phụ nữ đã phá thai một lần hoặc nhiều hơn. Con số này cho tôi biết có quá nhiều sự đau khổ trên khắp Hoa Kỳ khi phụ nữ suy ngẫm về những câu chuyện phá thai của riêng họ. 

Giờ đây khi Tối cao Pháp viện đã đảo ngược vụ Roe và trao trả lại quyền quy định cho các tiểu bang, chúng ta có thêm việc để làm. Các tiểu bang phải thi hành các luật mạnh mẽ yêu cầu có các cuộc kiểm tra phòng khám bắt buộc và có được sự chấp thuận của những người phụ nữ đang cân nhắc về quyết định này sau khi đã cung cấp đầy đủ thông tin cho họ. Người Mỹ cần biết về tác động có hại mà việc phá thai có thể đem đến cho sức khỏe của một người phụ nữ. Sau khi tôi phá thai, tôi đã nhanh chóng có thai một lần nữa như thể để bù đắp cho sinh mạng đứa trẻ mà tôi đã sát hại. Lần mang thai đó đã kết thúc bằng việc sảy thai, điều thường hay xảy ra sau một vụ phá thai. Và tôi đã không bao giờ có thể sinh con thêm một lần nào nữa. Nghiên cứu cho thấy việc phá thai có thể tác động đến các khía cạnh về xã hội, thể chất, tinh thần, và văn hóa của cuộc đời một người phụ nữ. Đây không phải là kiến thức phổ biến vì ngành công nghiệp phá thai đã có quyền lực để khiến những người chỉ trích phải im lặng. 

Chúng ta không thể thỏa mãn với những thành quả đã đạt được bởi chúng ta biết rằng hành động chống lại các hạn chế phá thai sẽ dữ dội và tàn bạo, như đã được bộc lộ qua các cuộc tấn công vào các trung tâm ủng hộ sự sống, các nhà thờ, và các thể chế khác đã có những quan điểm mạnh mẽ nhằm kết thúc hoặc giảm bớt hành động man rợ cho phép phá thai này, mà trong một vài trường hợp là phá thai mãi cho đến khi sinh và về sau.  

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Tiến sĩ Carol Swain, một nhà khoa học chính trị đạt giải và cựu giáo sư chính thức tại Đại học Princeton và Đại học Vanderbilt, là một Thành viên Cao cấp Xuất sắc trong Nghiên cứu Hiến Pháp của Tổ chức Chính sách Công Texas và là đồng tác giả của cuốn “Sự Sỉ Nhục của Hoa Kỳ: Thuyết Sắc Tộc Trọng Yếu đang Thiêu Rụi Hạ Viện Như Thế Nào” (“Black Eye for America: How Critical Race Theory is Burning Down the House.”)

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn