Cựu Tổng thống (TT) Donald Trump đã lên tiếng kêu gọi lần cuối cùng đối với các cử tri ở tiểu bang Ohio vào đêm trước Ngày Bầu Cử, thúc giục họ đưa ra một “lời quở trách làm bẽ mặt” “cánh tả cấp tiến” trong các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ này.

“Bước đầu tiên để cứu lấy Hoa Kỳ là giành một chiến thắng lịch sử cho Đảng Cộng Hòa vào ngày mai,” ông Trump nói với những người ủng hộ trong một cuộc tập hợp ở Vandalia, Ohio, hôm 07/11. “Ngày mai, quý vị phải áp đảo những người cộng sản bởi vì đó là những gì họ đang thể hiện tại thùng phiếu.”

Ông Trump đã ở Vandalia — điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến công du qua bốn thành phố của ông bắt đầu từ hôm 03/11 ở Iowa — vận động tranh cử cho các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa địa phương trong đó có ông J.D. Vance, người đang mong giành được ghế của tiểu bang này tại Thượng viện. Ông Vance, một nhà đầu tư mạo hiểm và là tác giả của cuốn hồi ký bán chạy nhất “Hillbilly Elegy” (“Khúc Bi Ca Từ Nguồn Cội”), đang tìm cách thay thế Thượng nghị sĩ Rob Portman (Cộng Hòa-Ohio) đã về hưu.

“Đất nước này đã trở nên điên rồ. Chỉ có một sự lựa chọn để chấm dứt sự cuồng loạn này,” ông Trump nói, khi dẫn chứng một số vấn đề mà Hoa Kỳ đang phải đối mặt dưới thời chính phủ TT Biden, trong đó có cuộc khủng hoảng fentanyl, dòng người nhập cư bất hợp pháp qua biên giới Mỹ-Mexico, lạm phát, và tội phạm bạo lực.

“Nếu quý vị muốn ngăn chặn sự tàn phá đất nước của chúng ta và cứu vãn giấc mơ Mỹ, thì ngày mai, quý vị phải bỏ phiếu cho Đảng Cộng Hòa trong một làn sóng đỏ cự đại mà tất cả chúng ta đã nghe về nó,” ông Trump nói thêm.

Để giải quyết cuộc khủng hoảng fentanyl, ông Trump kêu gọi áp dụng án tử hình như một hình phạt đối với những kẻ buôn bán ma túy và buôn người bị kết án. Cựu tổng thống cho biết làm như vậy sẽ “làm giảm sự phân phối ma túy và giảm tội phạm ở đất nước chúng ta ít nhất 75% vào ngày đầu tiên chính sách này được ban hành.”

“Chúng ta nên thông qua luật để trục xuất tất cả những người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp mà ông Joe Biden đã cho phép vào đất nước của chúng ta một cách phi pháp,” ông Trump nói thêm. “Chúng ta phải làm cho nước Mỹ an toàn trở lại.”

Cựu TT Trump: Đảng Cộng Hòa giành được ‘chiến thắng lịch sử’ là bước đầu tiên để cứu lấy Hoa Kỳ
Cựu Tổng thống Donald Trump và ứng cử viên Đảng Cộng Hòa cho Thượng viện Hoa Kỳ J.D. Vance trong một cuộc tập hợp tại Phi trường Quốc tế Dayton ở Vandalia, Ohio, hôm 07/11/2022. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Ông Trump đã kêu gọi cử tri Ohio bầu cho ông Vance vào chức vụ này, nói rằng ông ấy sẽ “chiến đấu đến hơi thở cuối cùng vì Ohio.”

“Ông ấy sẽ đấu tranh cho các biên giới kiên cố, thương mại công bằng, nhiều công ăn việc làm hơn ở Ohio, và ông ấy sẽ cứng rắn như quý vị trong hoạt động chống tội phạm,” ông Trump nói. “Ông J.D. biết tầm quan trọng của việc có những nhà lãnh đạo đặt nước Mỹ lên trên hết và đặt Ohio lên hàng đầu. Ông ấy muốn đặt nước Mỹ ở vị trí số một.”

Trang web tổng hợp dữ liệu thăm dò ý kiến ​​RealClearPolitics đã đánh giá cuộc đua vào Thượng viện ở tiểu bang Ohio là “nghiêng về Đảng Cộng Hòa” và cho thấy ông Vance dẫn đầu 8 điểm so với Dân biểu Tim Ryan (Dân Chủ-Ohio).

Về phần ông Ryan, ông Trump đã chỉ trích vị nghị sĩ trải qua 10 nhiệm kỳ này vì ủng hộ việc bãi bỏ tại ngoại hầu tra bằng tiền mặt và “cuộc chiến với ngành năng lượng Mỹ” của TT Joe Biden.

Ông Vance đã trình bày ngắn gọn tại cuộc tập hợp nói trên, khi nói với những người ủng hộ rằng Thượng viện Hoa Kỳ cần các thượng nghị sĩ là những “chiến binh” và “người biết việc.”

“Chúng ta phải ra ngoài đó và tăng khoảng cách dẫn trước với những người này bởi vì chúng ta cần chiến thắng và chúng ta cần một chiến thắng vang dội và rồi lấy lại đất nước của chúng ta,” ông Vance nói. “Chúng ta cần những người sẽ đấu tranh cho các vấn đề và thực sự hoàn thành một điều gì đó cho người dân Ohio. Đó là những gì tôi muốn làm.”

Ông Trump cũng kêu gọi cử tri Ohio bỏ phiếu cho các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa địa phương khác, trong đó có Thống đốc Mike DeWine và Phó Thống đốc Jon Husted, cả hai đều đang cạnh tranh để tái đắc cử vào các vị trí hiện tại của họ.

Báo cáo Chính trị Cook hiện xếp hạng cuộc chạy đua giành chức thống đốc của Ohio là “Đảng Cộng Hòa chắc chắn giành chiến thắng.”

Gần cuối cuộc tập hợp, ông Trump đã đùa về việc xác nhận cuộc đua dự kiến vào Tòa Bạch Ốc của ông vào năm 2024.

“Tôi sẽ đưa ra một thông báo rất lớn vào thứ Ba, ngày 15/11, tại Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida,” ông Trump nói, mà không cho biết chi tiết. Ông nói thêm rằng, “Chúng tôi không muốn bất cứ điều gì làm giảm tầm quan trọng của ngày mai.”


Frank Fang
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Frank Fang là một ký giả tại Đài Loan. Anh đưa tin về Hoa Kỳ, Trung Quốc và Đài Loan. Anh có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

An Nhiên biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn