Đảng Dân Chủ có những vấn đề nghiêm trọng về danh tiếng và bị nhiều cử tri nhìn nhận là xa rời thực tế, theo một báo cáo mới do tổ chức tư vấn chính sách công thiên tả Third Way có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn công bố.

Với nhan đề “Vượt qua Thương hiệu của Đảng Dân Chủ” và được công bố chỉ một ngày trước cuộc bầu cử giữa kỳ được rất nhiều người theo dõi sát sao, báo cáo đưa ra một số tuyên bố mang tính chỉ trích mạnh mẽ đối với đường hướng và hình ảnh công khai của đảng này, đồng thời quy trách nhiệm một cách rõ ràng cho ban lãnh đạo của Đảng Dân Chủ đã dẫn đến những vấn đề này.

“Theo một cuộc thăm dò ý kiến quốc gia trước Ngày Bầu Cử, Nếu Đảng Dân Chủ xoay xở để giữ được Hạ viện và Thượng viện, thì đó sẽ là bất chấp thương hiệu của đảng này, chứ không phải nhờ thương hiệu đó mà họ làm được như vậy. Dù có một danh sách các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa cực đoan theo bất kỳ tiêu chuẩn nào, thì các cử tri cũng nhìn nhận rằng những ứng viên Đảng Dân Chủ cũng cực đoan không kém, đồng thời cũng ít quan tâm đến những vấn đề khiến cử tri bận tâm nhất,” báo cáo cho biết.

Cuộc thăm dò ý kiến được đề cập ở đây là một cuộc khảo sát (pdf) 800 “cử tri tiềm năng” trên khắp đất nước, cùng với một mẫu lấy thêm gồm 200 cử tri dao động (swing voters), mà Third Way đã thực hiện với sự hợp tác của công ty tư vấn Impact Research và nhóm vận động Welcome PAC từ hôm 21/10 đến 28/10.

Kết quả khảo sát cho thấy một bức tranh về một tổ chức chính trị có cách nhìn nhận vấn đề khác thường, và không thực sự kết nối với cử tri về những mối quan tâm thường nhật chẳng hạn như an toàn cá nhân, an ninh biên giới cũng như thực phẩm và xăng có giá phải chăng.

“Kết quả trên cho thấy rằng Đảng Dân Chủ không quan tâm tới những vấn đề mà cử tri xem là ưu tiên cao nhất, bao gồm kinh tế, nhập cư và tội phạm, Đảng Dân Chủ được nhìn nhận là xa rời cử tri về mặt tư tưởng, và cử tri đặt câu hỏi liệu đảng này có chia sẻ các giá trị thiết yếu như lòng yêu nước và tầm quan trọng của làm việc chăm chỉ hay không,” báo cáo nêu rõ.

Báo cáo lặp lại các phân tích của các chiến lược gia chính trị, những người trong những tháng gần đây đã mô tả một Đảng Dân Chủ bị ám ảnh bởi việc chơi quân bài “Không phải Trump,” và một đảng với cách giải quyết sai lầm đối với nền kinh tế đã giúp mở đường cho những trở ngại trong nhiều cuộc đua quan trọng.

Trong kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ này, các nhân vật thuộc Đảng Dân Chủ, do Tổng thống Biden dẫn đầu, đã gọi một số Dân biểu Đảng Cộng Hòa là những kẻ cực đoan đang đe dọa đến nền dân chủ, và khẳng định rằng nền dân chủ tự bản thân nó là “nằm trên lá phiếu” và phụ thuộc vào việc Đảng Dân Chủ chiến thắng trong kỳ bầu cử.

‘Xa rời thực tế’

Báo cáo này còn lưu ý rằng Đảng Dân Chủ đã nhấn mạnh đến quyền phá thai và biến đổi khí hậu, những vấn đề mà cử tri nhìn chung là không quan tâm nhiều như các vấn đề khác.

Nếu như Đảng Dân Chủ không đạt kết quả tốt như họ mong đợi trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, thì họ nên tránh xu hướng quy những hành vi không trung thực cho đối thủ, và không nên đổ lỗi cho ai khác ngoài chính mình, báo cáo cho biết. Họ cũng không nên gán những thất bại bầu cử của mình với thực tế là đảng đang nắm giữ Tòa Bạch Ốc thường mất một số ghế trong các cuộc đua giữa nhiệm kỳ.

“Mặc dù việc đổ lỗi cho bất kỳ một sự mất mát nào tại kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ chỉ dựa vào xu hướng trong quá khứ là có thể tạo cảm giác thoải mái, nhưng dữ liệu này cho thấy rõ ràng rằng có một vấn đề sâu sắc hơn nhiều. Cuối cùng, không có con đường nào khác để Đảng Dân Chủ xây dựng và duy trì các liên minh chiến thắng mà không sửa lại thương hiệu đã bị hủy hoại, thậm chí trong một kỷ nguyên nơi mà các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa đang dần trở nên cực đoan và các quyền căn bản của phụ nữ nằm trên lá phiếu,” báo cáo cho biết.

Để chứng minh cho những phát hiện này, các tác giả đã trích dẫn kết quả từ cuộc khảo sát của họ khẳng định rằng “lạm phát và nền kinh tế” là mối quan tâm số một đối với 42% đáp viên, và mối quan tâm quan trọng nhất và nhì đối với 59% đáp viên, tiếp theo là “nhập cư và biên giới” (11% và 30%), sau đó là “Bảo vệ quyền phá thai” (10% và 17%).

Số lượng ít hơn những đáp viên cho rằng “Chống biến đổi khí hậu” (7%), “Bạo lực súng đạn” (5%), “Cải thiện hệ thống giáo dục” (3%), hoặc một vấn đề khác là vấn đề mà đáp viên có khả năng bỏ phiếu nhất.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy có tới 54% đáp viên tin rằng Đảng Cộng Hòa sẽ làm tốt hơn Đảng Dân Chủ trong việc giải quyết lạm phát và nền kinh tế, và 53% lo ngại rằng lạm phát sẽ chỉ tồi tệ hơn nếu Đảng Dân Chủ duy trì đa số trong Quốc Hội.

Khi nói đến việc giải quyết vấn đề nhập cư, 57% đáp viên cho rằng Đảng Cộng Hòa có thể sẽ làm tốt hơn, so với 33% cho rằng Đảng Dân Chủ sẽ làm tốt hơn, và đối với một vấn đề ngày càng được quan tâm trên toàn quốc — tội phạm — 54% cho rằng Đảng Cộng Hòa có thể giải quyết vấn đề này tốt nhất và chỉ có 34% ủng hộ Đảng Dân Chủ.

Báo cáo chỉ trích gay gắt Đảng Dân Chủ là “xa rời thực tế về mặt tư tưởng” so với cử tri, và không dưới 61% người được hỏi cho rằng Đảng Dân Chủ quá phụ thuộc vào những nhóm lợi ích đặc biệt thông qua vận động hành lang chính trị.

Đáng chú ý là 55% người được hỏi nói rằng Đảng Dân Chủ “thích thuyết giáo,” và 53% gọi đảng này là “quá thức tỉnh.”

Báo cáo này còn cho biết nếu Đảng Dân Chủ không thể thay đổi thương hiệu của mình, thì “Đảng Dân Chủ sẽ đối mặt với khó khăn càng tăng trong năm 2024 và hơn thế nữa.”

The Epoch Times đã liên lạc với Ủy ban Quốc gia Đảng Dân Chủ để đề nghị bình luận.


Michael Washburn
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Michael Washburn là một phóng viên tự do tại New York, chuyên viết về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Ông có nền tảng về báo chí pháp luật và tài chính, đồng thời cũng viết về nghệ thuật và văn hóa. Ngoài ra, ông còn là người dẫn chương trình podcast hàng tuần Reading the Globe. Các cuốn sách của ông bao gồm “The Uprooted and Other Stories” (“Những Câu Chuyện Mất Gốc và Những Câu Chuyện Khác”), “When We're Grownups” (“Khi Chúng Ta Trưởng Thành”), và “Stranger, Stranger” (“Người Lạ, Người Lạ”).

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn