Hôm 22/08, cựu Tổng thống Donald Trump đã đệ trình một kiến ​​nghị yêu cầu một thẩm phán liên bang cấm Bộ Tư pháp xem các tài liệu bị tịch thu từ dinh thự Mar-a-Lago của ông cho đến khi một bên giám sát của bên thứ ba có thể được chỉ định.

Trong kiến ​​nghị tòa án đầu tiên từ nhóm pháp lý của ông Trump kể từ khi FBI đột kích vào tư dinh của ông hôm 08/08, các luật sư yêu cầu việc bổ nhiệm một “chuyên gia đặc biệt,” một danh sách kiểm kê tài sản bị tịch thu chi tiết hơn và hoàn trả bất kỳ vật phẩm nào bị thu giữ mà không nằm trong phạm vi của trát khám xét, theo một hồ sơ đệ trình hôm 22/08.

Các chuyên gia đặc biệt, thường là luật sư hoặc thẩm phán đã về hưu, được bổ nhiệm trong một số trường hợp nhất định khi có lo ngại rằng các tài liệu bị cơ quan chức năng tịch thu sẽ bao gồm thông tin được bảo vệ bởi đặc quyền luật sư-thân chủ hoặc các hình thức đặc quyền khác. Một chuyên gia đặc biệt đã được bổ nhiệm vào năm 2018 để đánh giá [các tài liệu của] cựu luật sư của ông Trump, ông Michael Cohen, người đã nhận tội trốn thuế và các tội danh khác vào cuối năm đó.

Hồ sơ cho biết các đặc vụ FBI đã lấy “các tài liệu đặc quyền và/hoặc có khả năng được đặc quyền bảo vệ” như ảnh, ghi chú viết tay, và nhiều cuốn hộ chiếu của ông Trump, mà nhóm pháp lý cho là “nằm ngoài phạm vi hợp pháp của một trát lệnh vốn đã vượt thẩm quyền.”

“Cơ quan chấp pháp là một lá chắn bảo vệ người dân Mỹ. Cơ quan này không thể được sử dụng như một vũ khí cho các mục đích chính trị,” các luật sư của ông Trump viết trong đơn.

Những luật sư này lập luận rằng những tài liệu đó “‘được cho là có đặc quyền’ cho đến khi được chứng minh ngược lại,” khiến “việc cho phép nhóm công tố xem xét chúng mà không có biện pháp bảo vệ hiệu quả là không hợp lý.”

Hồ sơ nêu rõ: “Trong trường hợp không hoàn lại các vật phẩm bị tịch thu cho Bên đệ đơn kiến nghị, thì chỉ có đánh giá trung lập của một Chuyên gia Đặc biệt mới có thể bảo vệ “quyền lợi lớn của công chúng” trong việc duy trì “tính bảo mật của các cuộc trao đổi diễn ra trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ chính phủ của Tổng thống.”

Ông Trump đã đưa ra một tuyên bố bằng văn bản trên nền tảng truyền thông xã hội Truth Social của mình sau khi đơn kiện được đệ trình.

“Vụ Đột nhập, Lục soát và Tịch thu ở Mar-a-Lago này là bất hợp pháp và vi hiến,” ông viết.

“Và chúng tôi đang thực hiện mọi hành động cần thiết để lấy lại những tài liệu vốn dĩ chúng tôi sẽ trao cho họ mà không cần đến cuộc đột kích hèn hạ vào nhà tôi, để tôi có thể giao chúng cho Cục Quản lý Hồ sơ và Lưu trữ Quốc gia cho đến khi chúng được yêu cầu cho Thư viện và Bảo tàng về Tổng thống Donald J. Trump trong tương lai.”

Theo các luật sư của ông Trump, ba trang biên nhận tịch thu tài sản mà các đặc vụ FBI để lại đã cung cấp rất ít chi tiết về những gì được lấy từ Mar-a-Lago. Được gỡ niêm phong hôm 12/08, bản kiểm kê này bao gồm một danh sách chia thành từng phần các tài liệu được lấy đi, trong đó có 27 hộp và 11 bộ tài liệu có nhiều dấu mật khác nhau. Hầu hết các vật phẩm đều có mô tả chung, chẳng hạn như “Hộp có nhãn A-1” và “Tài liệu bí mật khác.”

Theo lập luận của đơn kiến nghị, “việc các đặc vụ chí ít phải xác định được” mỗi chiếc hộp được tịch thu “từ những vị trí nào,” các nhãn bí mật được đánh giá như thế nào trong số các thông tin khác để cựu tổng thống sử dụng các quyền bảo vệ mà ông được hưởng là “một vấn đề về công bằng căn bản.”

Cựu TT Trump đệ trình kiến nghị nhằm ngăn DOJ truy cập vào các tài liệu tịch thu từ Mar-a-Lago
Ảnh chụp từ trên không dinh thự Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump ở Palm Beach, Florida, vào ngày 10/08/2022. (Ảnh: Steve Helber/AP Photo)

Trong một tuyên bố về hành động của ông Trump, một phát ngôn viên của Bộ Tư pháp nói rằng “trát khám xét Mar-a-Lago hôm 08/08 đã được tòa án liên bang phê chuẩn dựa trên yêu cầu tìm ra cơ sở hợp lý.”

“Bộ đã biết về đơn kiến nghị đệ trình trong tối hôm nay (22/08). Chính phủ sẽ đệ trình phản hồi của mình lên tòa án,” vị phát ngôn viên nói với các hãng thông tấn.

“Trát khám xét hôm 08/08 tại Mar-a-Lago đã được một tòa án liên bang phê chuẩn dựa trên yêu cầu tìm ra cơ sở hợp lý,” một phát ngôn viên nói với các hãng thông tấn trong một tuyên bố. “Bộ đã biết về đơn kiến nghị đệ trình trong tối hôm nay. Chính phủ sẽ đệ trình phản hồi của mình lên tòa án.”

Ngoài ra, Thẩm phán Tòa Sơ thẩm Liên bang Bruce Reinhart đã phán quyết hôm 22/08 rằng các quan chức chính phủ Hoa Kỳ đã không cung cấp đủ bằng chứng để giữ bản khai thệ được nộp để hỗ trợ trát khám xét — trong đó có các lý do của DOJ biện minh cho cuộc khám xét — không được công bố ra công chúng. Bộ Tư pháp đã khẳng định rằng tài liệu này đòi hỏi phải biên tập lại rất nhiều thông tin để bảo vệ các nguồn tin tình báo và tính liêm chính của cuộc điều tra đang diễn ra.

Ông Reinhart đã chỉ thị Bộ Tư pháp đưa ra các bản chỉnh sửa về thông tin nào mà họ muốn giữ bí mật trong tài liệu đó. Thời hạn nộp là vào trưa ngày 25/08.

Ông Reinhart nói trong phán quyết hôm thứ Hai: “Tại thời điểm này, tôi không thể nói rằng việc biên tập lại một phần sẽ là quá nhiều đến mức dẫn đến việc bản tài liệu công bố sẽ vô nghĩa, nhưng có thể cuối cùng tôi sẽ đưa ra kết luận đó sau khi biết thêm thông tin từ Chính phủ.” 

​​Cô Eva Fu là một phóng viên tại New York của The Epoch Times. Cô chuyên đưa tin về quan hệ Hoa Kỳ–Trung Quốc, tự do tôn giáo, và nhân quyền. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected].

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: