Hôm Chủ Nhật (21/08), Giáo sư danh dự khoa Luật của Đại học Harvard Alan Dershowitz tuyên bố rằng cuộc đột kích của FBI nhắm vào cựu Tổng thống Donald Trump đã được thực hiện bất hợp pháp.

“Đây là một cuộc khám xét bất hợp pháp. Đáng lẽ họ phải thi hành trát đòi hầu tòa. Đó là những gì mà ông Merrick Garland nói Bộ Tư pháp thường làm — các phương pháp ít xâm phạm hơn,” ông Dershowitz, một cựu luật sư biện hộ hình sự, nói với Fox News.

Nói rõ hơn, ông Dershowitz cho rằng Bộ Tư pháp và FBI có thể đã vi phạm các quyền hiến pháp của cựu Tổng thống Trump, cụ thể là về quyền riêng tư của ông  theo Tu chính án thứ Tư.

“Nếu được tiết lộ, bản khai hữu thệ có thể chỉ ra lý do tại sao trát khám xét phải có hiệu lực ba ngày sau hoặc hai ngày rưỡi sau khi nó được phê chuẩn,” ông nói, “nhưng hiện tại, trách nhiệm chứng minh đang đè nặng lên chính phủ để biện minh cho cuộc khám xét mang tính xâm phạm này.”

Các quan chức Bộ Tư pháp cần phải chứng minh liệu cuộc khám xét này được “chứng minh một cách chính đáng không chỉ theo bản khai đó mà còn theo tinh thần của Tu chính án thứ Tư,” ông nói thêm.

Bình luận của ông được đưa ra khi thẩm phán thẩm phán Tòa Sơ thẩm liên bang, người đã phê chuẩn cuộc khám xét hôm 08/08 đã đề nghị hôm thứ Hai (15/08) rằng bản khai hữu thệ nên được biên tập lại một phần.

Yêu cầu của thẩm phán

Thẩm phán Bruce Reinhart viết trong phán quyết của mình: “Đặc biệt là với sự quan tâm mạnh mẽ của công chúng và về tính lịch sử đối với một cuộc khám xét chưa từng có tiền lệ vào tư dinh của một cựu Tổng thống, Chính phủ vẫn chưa cho thấy rằng những lo ngại về mặt hành chính này là đủ để biện minh cho việc niêm phong.”

Bộ Tư pháp hiện có thời hạn đến 12h đêm thứ Năm (25/08) để đệ trình các phần của tài liệu sẽ được biên tập lại, ông Reinhart nói.

Hơn một tuần trước, cũng chính vị thẩm phán này đã mở niêm phong biên nhận tịch thu tài sản của FBI và trát khám xét Mar-a-Lago, cho thấy các đặc vụ đã lấy đi 11 hộp chứa tài liệu được cho là hồ sơ mật. Ông Trump và các cựu trợ lý đã nói rằng tổng thống thứ 45 đã ra lệnh để giải mật một số tài liệu nhất định.

Trong khi đó, ông Trump đã chỉ ra rằng vào ngày 19/01/2021, ông đã ban hành lệnh giải mật một số tài liệu liên quan đến cuộc điều tra Crossfire Hurricane của FBI vốn đã được mở ra đối với chiến dịch của ông vào năm 2016. Một cựu quan chức hàng đầu của Bộ Quốc phòng, ông Kash Patel, nói với Wall Street Journal trong một cuộc phỏng vấn hôm Chủ Nhật (21/08) rằng ông tin những tài liệu đó có liên quan đến cuộc điều tra “Russiagate” và câu chuyện cho rằng cựu tổng thống đã thông đồng với Nga để đắc cử vào năm 2016.

“Những tài liệu đó liên quan đến Russiagate. Chúng liên quan đến vụ bê bối thư điện tử của bà Hillary. Chúng liên quan đến rất nhiều thứ khác. Và [như ông Trump đã] nói, ‘Tất cả đều đã được giải mật,’” ông Patel với hãng thông tấn này.

FBI và Bộ Tư pháp chưa đưa ra bình luận công khai về việc liệu những tài liệu mà các đặc vụ tịch thu có liên quan đến cuộc điều tra đó hay không và The Epoch Times đã liên lạc với các cơ quan này để đề nghị bình luận.

Ông Jack Phillips là phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: