Cựu Tổng thống (TT) Donald Trump cho biết ông đã từ chối trả lời các câu hỏi trong một buổi làm chứng hôm 10/08 cho cuộc điều tra tại New York về hoạt động kinh doanh của mình.

“Tôi từng hỏi, ‘Nếu quý vị vô tội, tại sao quý vị lại sử dụng Tu chính án thứ Năm?’ Bây giờ tôi biết câu trả lời cho câu hỏi đó,” ông Trump nói trên Truth Social sau cuộc gặp với Tổng chưởng lý New York Letitia James.

“Khi gia đình của quý vị, công ty của quý vị và tất cả những người trong quỹ đạo của quý vị trở thành mục tiêu của một Cuộc săn phù thủy vô căn cứ, có động cơ chính trị được hậu thuẫn bởi các luật sư, công tố viên và các Hãng tin giả, thì quý vị không còn lựa chọn nào khác,” ông nói thêm.

Tu chính án thứ Năm của Hiến pháp Hoa Kỳ nêu một phần rằng không ai “bị buộc phải làm nhân chứng chống lại chính mình trong bất kỳ vụ án hình sự nào.”

Buổi làm chứng này diễn ra sau nhiều tháng trì hoãn theo lệnh của thẩm phán hồi tháng Hai.

Bà James, một thành viên Đảng Dân Chủ, người đã cam kết trong khi vận động tranh cử sẽ hành động chống lại ông Trump nếu bà thắng cử, đã bắt đầu điều tra Tập đoàn Trump ngay sau khi bà nhậm chức vào năm 2019.

Bà James đã nói rằng cuộc điều tra về hoạt động kinh doanh của ông Trump đã phát hiện ra bằng chứng về hành vi gian lận, và yêu cầu một tòa án ở tiểu bang buộc ông Trump và hai người con của ông ra làm chứng. Thẩm phán Tòa án Tối cao New York Arthur Engoron đã ra lệnh cho ông Trump, anh Eric Trump và cô Ivanka Trump ra làm chứng. Tòa án phúc thẩm hàng đầu của tiểu bang này đã bác đơn kháng cáo hồi tháng Sáu.

Ông Trump nói rằng dựa trên lời khuyên của luật sư của mình, “Tôi đã từ chối trả lời các câu hỏi theo các quyền và đặc quyền dành cho mọi công dân theo Hiến pháp Hoa Kỳ.”

Văn phòng của bà James đã từ chối bình luận.

Trát đòi 

Trát đòi tài liệu và lời khai đã được ban hành vào tháng 12/2021. Trát đòi này yêu cầu cựu tổng thống cung cấp tài liệu và yêu cầu ông ra làm chứng “về những gì ông biết liên quan đến chủ đề của cuộc điều tra của bà LETITIA JAMES, Tổng chưởng lý của Tiểu bang của New York, theo Mục 63(12) của Luật Hành pháp của tiểu bang New York, để xác định xem liệu một hành động hoặc thủ tục có nên được tiến hành đối với các trường hợp vi phạm nhiều lần Luật Hành pháp hay không.”

Luật được đề cập đến nói trên giải quyết các hành vi gian lận hoặc bất hợp pháp.

Anh Donald Trump Jr. và cô Ivanka Trump được cho biết rằng họ được yêu cầu “làm chứng liên quan đến một cuộc điều tra về việc định giá các tài sản do ông Donald J. Trump hoặc Tập đoàn Trump sở hữu hoặc kiểm soát, hoặc bất kỳ vấn đề nào mà Tổng chưởng lý cho là phù hợp với điều đó”.

Các con của ông Trump đã được cho biết lời khai có thể được ghi lại bằng kỹ thuật ghi âm, video và/hoặc âm thanh.

Các luật sư của ông Trump cho biết những trát đòi này là không phù hợp vì bà James đang cố gắng “vượt qua sự bảo vệ của bồi thẩm đoàn” trong Hiến pháp của New York, khẳng định rằng thông tin thu thập được từ những trát đòi dân sự đó có thể được sử dụng trong một vụ án hình sự. Ông Engoron khẳng định lập luận này “hoàn toàn sai”, phán quyết rằng cuộc điều tra dân sự đang diễn ra “mà không hề có một chút dấu hiệu nhỏ nhất rằng đó là một chiêu trò ngầm để thu thập bằng chứng cho một cuộc điều tra hình sự có thể được thực hiện.”

Gia đình ông Trump cũng tìm cách trì hoãn những buổi làm chứng này. Cuối cùng họ đã thành công trong việc trì hoãn chúng cho đến khi tòa phúc thẩm bác bỏ kháng cáo.

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: