Những người chỉ trích cựu tổng thống nhận định

Theo ông Joe Walsh, cựu nghị sĩ Đảng Cộng Hòa và là một người chỉ trích cựu Tổng thống Donald Trump, cuộc đột kích của FBI vào khu dinh thự Mar-a-Lago của ông Trump đã “trao” đề cử tổng thống năm 2024 của Đảng Cộng Hòa cho ông Trump và khiến các thành viên Đảng Cộng Hòa ôn hòa bỏ phiếu cho ông.

Ông Trump thông báo rằng tư dinh ở Florida của ông đang “bị bao vây” và “bị một nhóm đặc vụ FBI chiếm đóng” trong một tuyên bố vào cuối ngày 08/08, gọi đó là bằng chứng về “hành vi sai trái của cơ quan tố tụng” và “vũ khí hóa Hệ thống Tư pháp.”

Cựu tổng thống cho biết, cuộc đột kích này không được thông báo trước và được thúc đẩy vì Đảng Dân Chủ không muốn ông Trump tái tranh cử tổng thống vào năm 2024.

Ông Walsh, người hoan nghênh cuộc đột kích của FBI trên Twitter, cho biết hành động này đã khiến nhiều cử tri Đảng Cộng Hòa (Grand Old Party, GOP) tức giận và thôi thúc họ vận động và bỏ phiếu cho ông Trump.

Ông Walsh sau đó đã viết trong một bài đăng hôm 08/08, “Tôi đã nghe được từ rất nhiều cử tri Đảng Cộng Hòa tối nay, những người đã hơi lạnh nhạt trong vài tháng qua đối với ông Trump nhưng rất tức giận về cuộc đột kích này và đã quay trở lại toàn tâm toàn ý ủng hộ cho ông ấy.”

‘Trao’ đề cử cho ông Trump 

Trong một bài đăng khác, ông Walsh cho biết hành động của FBI đã trao cho ông Trump đề cử của Đảng Cộng Hòa.

Ông nói trên Twitter, “Cả hai điều sau đều đúng: 1. Công việc của Bộ Tư pháp là theo đuổi công lý và thượng tôn pháp luật. Và họ KHÔNG BAO GIỜ nên để chính trị cản trở điều đó. Hôm qua, họ đã làm công việc của mình. 2. Những gì đã xảy ra ngày hôm qua đã trao đề cử năm 2024 của Đảng Cộng Hòa cho ông Donald Trump.”

Ông Trump chưa chính thức công bố nỗ lực tranh cử tổng thống của mình mặc dù ngày càng có nhiều xác nhận rằng ông sẽ tranh cử vào Tòa Bạch Ốc một lần nữa vào năm 2024. Hôm 07/08, ông Trump đã lại một lần nữa gợi ý về cuộc tranh cử tổng thống tiềm năng của mình vào năm 2024 nhưng vẫn chưa thông báo sẽ ra tranh cử.

Hôm 08/08, các đặc vụ FBI đã đột kích vào khu nghỉ dưỡng của ông.

Những người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump đứng bên ngoài tư dinh của ông ở Mar-a-Lago, Palm Beach, Florida hôm 08/08/2022. (Ảnh: Giorgio Viera/AFP qua Getty Images)

Anh Eric Trump, một trong những người con trai của ông Trump, cho biết cuộc đột kích được tiến hành để xem liệu cha anh có sở hữu bất kỳ tài liệu nào từ thời còn đương chức hay không. Anh cho biết thêm rằng cựu tổng thống đã hợp tác với Cục Quản lý Hồ sơ và Lưu trữ Quốc gia (NARA) về vấn đề này trong nhiều tháng.

Anh Eric Trump nói trên Fox News, “Mục đích của cuộc đột kích này, theo như những gì họ nói, là vì Cục Quản lý Hồ sơ và Lưu trữ Quốc gia muốn xác nhận liệu ông Donald Trump có nắm trong tay bất kỳ tài liệu nào hay không.”

Tuy nhiên, ông Walsh cho biết nếu cuộc đột kích của FBI “chỉ là khoảng 15 hộp tài liệu mật mà ông Trump đem về Mar-a-Lago, thì điều này sẽ hoàn toàn khiến những người ủng hộ ông ấy phẫn nộ và chỉ củng cố thêm địa vị của ông Trump trong Đảng Cộng Hòa.” Ông cho biết thêm rằng cựu tổng thống “chắc chắn sẽ thông báo rằng ông ấy sẽ ra tranh cử vào đầu tháng Chín.”

Một số nhà phê bình khác của cựu Tổng thống Trump cũng bày tỏ quan điểm tương tự.

Cựu ứng cử viên thị trưởng thành phố New York của Đảng Dân Chủ và ứng cử viên tổng thống Dương An Trạch (Andrew Yang), người gần đây đã thành lập một đảng chính trị mới, cho biết trong khi ông hy vọng ông Trump tránh “càng xa Tòa Bạch Ốc càng tốt”, cuộc đột kích của FBI “củng cố lập luận cho hàng triệu người Mỹ, những người sẽ coi đây là cuộc đàn áp bất công.”

Bà Alyssa Farah Griffin, cựu giám đốc truyền thông của Tòa Bạch Ốc, người hiện đang cực lực chỉ trích ông Trump, nói trên chương trình “New Day” của CNN rằng bà hy vọng cuộc đột kích này “không chỉ đơn giản là về việc không tuân thủ một số luật lưu trữ.”

Nếu không phải là việc đó, thì “DOJ vừa trao cho ông Donald Trump vị trí người được đề cử của Đảng Cộng Hòa và có khả năng là cả nhiệm kỳ tổng thống,” bà Griffin, cũng là nhà bình luận chính trị của CNN, cho biết hôm thứ Ba (09/08). “Nếu đây được coi là một loại hành vi lạm quyền rất lớn và không phải là điều gì đó vô cùng nghiêm trọng, thì đây là một ngày tuyệt vời cho ông Donald Trump.”

FBI đã từ chối bình luận về cuộc đột kích. Bộ Tư pháp đã không phúc đáp nghi vấn báo chí. Một quan chức Tòa Bạch Ốc nói với The Epoch Times trong một thư điện tử rằng họ không được thông báo về cuộc đột kích trước khi nó diễn ra.

Ông Jackson Elliott đưa tin về các thị trấn nhỏ ở Hoa Kỳ cho The Epoch Times. Ông học cách viết và tìm hiểu sự thật tại Đại học Northwestern. Ông tin rằng những hành động quan trọng nhất là từ những chuyện nhỏ và như ông Dostoevsky nói, mọi người đều có trách nhiệm với mọi người và mọi việc. Khi không viết, ông thích chạy, đọc và dành thời gian cho bạn bè. Quý vị có thể liên lạc với ông Jackson tại [email protected]

Bản tin có sự đóng góp của Zachary Stieber
Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: