Hôm 23/07, khi nói chuyện trước những thanh niên theo phái bảo tồn truyền thống tại Tampa, cựu Tổng thống Donald Trump không nói rằng ông sẽ tìm cách giành lại Tòa Bạch Ốc vào năm 2024.

Nhưng ông cũng không nói rằng ông sẽ không làm [điều đó].

Ông đã đưa ra những gợi ý không mấy rõ rệt trong bài diễn văn kéo dài 1 giờ 45 phút trước những người tham dự Hội nghị thượng đỉnh Hành động của Sinh viên (Student Action Summit).

“Tôi đã tranh cử hai lần, và tôi đã chiến thắng hai lần,” ông bông đùa trong khi các khán giả đứng dậy, la hò ủng hộ, và vỗ tay.

“Và giờ đây, có thể chúng ta phải thực hiện lần nữa,” ông cười rạng rỡ, khi đám đông 5,000 người gồm những thiếu niên và thanh niên trên 20 tuổi hô vang, “Hãy lấy lại! Hãy lấy lại! Hãy lấy lại!”

Trước khi ông Trump bước lên sân khấu trễ hơn 90 phút so với kế hoạch, giới truyền thông đã được cung cấp những thông tin nổi bật được chờ đón về những bình luận đã được chuẩn bị sẵn của ông.

Nhưng ông đã không trình bày nhiều theo kịch bản, mà chỉ dùng một phần nhỏ trong đó.

Ông đã chỉ trích các chính sách của người kế nhiệm, Tổng thống Joe Biden, và tán dương các chính sách và thành tích của chính phủ trong nhiệm kỳ 4 năm của ông.

Thậm chí, đôi lúc ông còn kể những câu chuyện tự ti về bản thân một cách bất thường.

Cựu TT Trump gợi ý về việc tranh cử tổng thống tại một Hội nghị thượng đỉnh của thanh niên
Cựu Tổng thống Donald Trump trình bày ngoài kịch bản và lâu hơn một giờ so với kế hoạch tại Hội nghị thượng đỉnh Sinh viên Hành động của Turning Point USA được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Tampa ở Tampa, Florida, hôm 22/07/2022. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Ông đã nói đùa rằng [ông] không có đủ tóc để làm tóc đinh vuông (flat-top) kiểu quân đội mà ông ngưỡng mộ ở một sĩ quan chỉ huy, và ông cũng nói đùa rằng ông muốn nhận được Huân chương Danh dự của Quốc hội vì đã chịu đựng khi hạ cánh trên một đường băng tối tăm ở Iraq. Nhưng ông nói, nhân viên của ông bảo ông rằng điều đó sẽ không phù hợp.

Mặc dù ông cho biết ông rất háo hức muốn trở về nhà sau khi nói chuyện muộn ở Arizona vào đêm hôm trước, nhưng ông Trump vẫn thể hiện sự vui mừng và tràn đầy năng lượng. Bài diễn văn của ông dài hơn một giờ so với dự kiến.

Tiếp sức cho ông là sự cổ vũ của giới trẻ tại sự kiện tràn đầy năng lượng của Turning Point Action, một nhánh của tổ chức bất vụ lợi Turning Point USA có trụ sở tại Phoenix. Hội nghị kéo dài ba ngày này đã thu hút một đội ngũ sáng giá gồm các diễn giả theo phái bảo tồn truyền thống — chủ yếu là các chuyên gia, các quan chức dân cử, và các ứng cử viên chính trị.

Từ đầu Ngày thứ hai của hội nghị, các sinh viên đã tập hợp trong các phiên thảo luận để bàn về cách tham gia nhiều hơn vào việc định hình tương lai của bối cảnh chính sách Hoa Kỳ.

Cựu TT Trump gợi ý về việc tranh cử tổng thống tại một Hội nghị thượng đỉnh của thanh niên
Giới trẻ tham dự hội nghị hoan nghênh Dân biểu Lauren Boebert (Cộng Hòa-Colorado) khi cô đưa ra những bình luận sôi nổi tại Hội nghị thượng đỉnh Sinh viên Hành động ở Tampa, Florida, hôm 23/07/2022. (Ảnh: Natasha Holt/The Epoch Times)

Sau đó, các diễn giả đã lên sân khấu trong hội trường chính cho bài diễn văn kéo dài 20 phút, hoan nghênh giới trẻ đã dành cả mùa hè để theo đuổi đam mê chính trị của họ.

Các diễn giả đã chia sẻ những bài học cuộc sống. Họ chế nhạo các chính sách thiên tả và cấp tiến. Họ nhấn mạnh rằng những người trẻ tuổi là tương lai của phong trào bảo tồn truyền thống — và họ cần bắt đầu tiếp quản ngay từ bây giờ.

Trong khi đó, một đám đông khoảng 100 người biểu tình đã tuần hành đến Trung tâm Hội nghị Tampa, chặn giao thông, và giơ các biển báo đề cập đến nhiều vấn đề. Họ tụng những câu thần chú của phe cánh tả cấp tiến, như “Cơ thể của tôi, sự lựa chọn của tôi!”

Khi họ la hét nhắm vào tòa nhà đó, những người tham dự hội nghị đã len lỏi ra ngoài để điều tra và quay video về cảnh tượng này.

Cựu TT Trump gợi ý về việc tranh cử tổng thống tại một Hội nghị thượng đỉnh của thanh niên
Khoảng 100 người biểu tình tức giận về việc một nhóm thanh niên theo phái bảo tồn truyền thống tập hợp gần đó, đã chặn giao thông trên các con đường ở trung tâm thành phố Tampa, hôm 23/07. (Ảnh: Natasha Holt/The Epoch Times)

Những người theo phái bảo tồn truyền thống phản ứng bằng cách hô vang ngắn gọn, “Hoa Kỳ! Hoa Kỳ! Hoa Kỳ!” Sau đó, họ quay trở lại hội nghị, bỏ qua những lời gièm pha và lại tiếp tục tập trung vào các diễn giả.

‘Quý vị chính là thế hệ này’

Lúc 7 giờ 40 phút tối, sảnh chính bùng nổ năng lượng. Diễn giả cuối cùng trong ngày, cựu TT Trump sải bước lên sân khấu giữa những luồng pháo hoa và khói bốc lên xung quanh ông. Màn hình điện thoại di động phát sáng chiếu sáng khu vực tiếp khách tối om, vì hầu như tất cả khán giả đều quay video lối ông đi vào sân khấu. Và khi bài hát kinh điển “God Bless the USA” (“Chúa phù hộ nước Mỹ”) của Lee Greenwood bùng lên, đám đông đã hát theo, cổ vũ khi ông Trump giơ nắm đấm lên không trung.

Đám đông hô vang, “Hoa Kỳ! Hoa Kỳ! Hoa Kỳ!”

“Quý vị chính là thế hệ sẽ đứng lên và cứu lấy nền tự do của nước Mỹ,” ông nói. “Quý vị là những nhà lãnh đạo cấp cơ sở, những người sẽ đánh bật những người xã hội chủ nghĩa và những người cộng sản, và họ thực sự là những người theo chủ nghĩa Marx.”

“Vào một thời điểm quan trọng trong lịch sử quốc gia chúng ta, giống như nhiều thế hệ trước, quý vị là tiền tuyến của một cuộc đấu tranh quan trọng sẽ quyết định tương lai của nước Mỹ. Chúng ta cùng nhau chiến đấu để giành lại nền cộng hòa của chúng ta từ ‘giới vai vế’ chính trị thất bại và tham nhũng.”

Ông lấy làm tiếc cho các chính sách của Đảng Dân Chủ hiện tại, và bày tỏ sự thất vọng về lạm phát, tình trạng người nhập cư bất hợp pháp tràn qua biên giới mở phía Nam, kiểm duyệt ngôn luận, sự thiếu tôn trọng lực lượng chấp pháp ngày càng lan rộng, tội phạm gia tăng, báo chí thiên vị quá mức, và sự gia tăng của tư tưởng giới cấp tiến cũng như thuyết chủng tộc trọng yếu. Ông có vẻ ngờ vực rằng một quốc gia dồi dào “vàng lỏng” giờ lại là một “quốc gia ăn xin” phải nhờ đến sự giúp đỡ để bảo đảm về dầu mỏ.

Ông nói, dưới sự lãnh đạo của ông, đất nước đã “hùng mạnh nhất từ trước tới nay.” Nhưng giờ đây, ông Trump nói thêm rằng, “đất nước có lẽ là yếu nhược nhất.” Ông gọi việc chính phủ ông Biden rời khỏi Afghanistan là “sự sỉ nhục lớn nhất mà đất nước chúng ta từng chứng kiến.”

Ông nói rằng cuộc xâm lược của Nga vào “Ukraine sẽ không bao giờ xảy ra dưới thời chính phủ Trump,” và nói rằng mối giao hảo của ông với các nhà lãnh đạo của Nga, Bắc Hàn, và Trung Quốc đã đặt nước Mỹ ở một vị thế tốt hơn nhiều. Ông cho biết nếu ông được bổ nhiệm làm tổng thống nhiệm kỳ thứ hai, thì Iran sẽ thực hiện một thỏa thuận “trong vòng một tuần” để ngừng phát triển vũ khí hạt nhân.

Ông cho biết tỷ lệ tín nhiệm của giới trẻ đối với ông Biden đã giảm xuống còn “22%” bởi vì “tư tưởng cực đoan” trong cương lĩnh của ông Biden.

“Cánh tả cấp tiến đã là quá khứ,” ông Trump nói. “Phong trào của chúng ta là tương lai.”

Chìa khóa để đưa đất nước đi đúng đường là “đánh bại trò lừa bịp về khủng hoảng khí hậu”, ông Trump nói.

Cựu TT Trump gợi ý về việc tranh cử tổng thống tại một Hội nghị thượng đỉnh của thanh niên
Những người biểu tình về khí hậu tập hợp cho cuộc tuần hành Ngày toàn cầu Hành động Công lý vì Khí hậu ở Glasgow, Scotland, vào ngày 06/11/2021 — Ngày thứ 7 của hội nghị thượng đỉnh về khí hậu năm 2021 ở Glasgow. (Ảnh: Jeff J Mitchell/Getty Images)

Ông cũng thách thức các nhà giáo dục thức tỉnh.

“Hệ thống giáo dục hiện tại tệ đến mức việc cầu nguyện trong trường học bị cấm, nhưng các buổi hóa trang chuyển giới (drag show) lại được cho phép,” ông nói. “Quý vị không thể dạy Kinh thánh, nhưng quý vị lại có thể dạy trẻ em rằng nước Mỹ là xấu xa và nam giới có thể mang thai.”

“Quý vị sẽ không tin tưởng những người này trông con cho quý vị trong 20 phút. Và chúng ta có nên để họ giáo dục hàng triệu học sinh Mỹ sáu giờ mỗi ngày, năm này qua năm khác không?”

“Bất kể điều gì xảy ra, phong trào bảo tồn truyền thống phải để cho trẻ em của nước Mỹ thoát ly khỏi sự giam cầm của các nghiệp đoàn giáo chức chủ nghĩa Marx này. Đây là một vấn đề sống còn của quốc gia — nếu chúng ta không khắc phục điều này, thì đất nước của chúng ta sẽ rơi vào tình trạng rất đáng buồn.”

Cựu TT Trump gợi ý về việc tranh cử tổng thống tại một Hội nghị thượng đỉnh của thanh niên
Những người biểu tình bất bình về nhiều vấn đề đã tuần hành đến địa điểm của một hội nghị giới trẻ bảo tồn truyền thống ở Tampa, Florida, hôm 23/07. (Ảnh: Natasha Holt/The Epoch Times)

Ông nói rằng Hoa Kỳ nên thực hiện các lệnh cấm nghiêm ngặt về việc giảng dạy “tài liệu không phù hợp về chủng tộc, tính dục, và chính trị.”

Và ông nói rằng [chúng ta] phải tích cực bảo vệ quyền tự do ngôn luận, và chấm dứt việc kiểm duyệt.

“Ngay sau khi chúng ta nắm được quyền lực, Quốc hội nên tiến hành một cuộc điều tra toàn diện về sự gia tăng của hành động hoàn toàn chống lại người Mỹ này,” ông nói. “Và chúng ta nên sử dụng mọi quyền lực sẵn có để ngăn chặn cuộc chiến về quyền tự do ngôn luận.”

Lặp lại lời của các diễn giả khác tại hội nghị, ông Trump kêu gọi việc tham dự chính trị.

“Quý vị hãy nhớ rằng chúng ta có nhiều người hơn họ,” ông nói. “Đây chỉ là một vài trong số rất nhiều lĩnh vực mà phong trào của chúng ta cần có niềm đam mê của quý vị, sự tài giỏi của quý vị, nhiệt huyết của quý vị, và tinh thần của quý vị.”

Cựu TT Trump gợi ý về việc tranh cử tổng thống tại một Hội nghị thượng đỉnh của thanh niên
Mọi người cổ vũ khi cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump lên sân khấu tại Hội nghị thượng đỉnh Hành động của Sinh viên do nhóm Turning Point USA tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Tampa ở Tampa, Florida, hôm 23/07/2022. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Ông nói, giới trẻ nên “dấn thân, lên tiếng, tham gia các chiến dịch, tranh cử, và giúp chúng tôi giành lại nước Mỹ.”

Sau đó, họ có thể “bãi bỏ tất cả các quy định và lệnh phong tỏa vì dịch COVID” và tuyển mộ lại các thành viên bị sa thải của quân đội, “với một lời xin lỗi và bồi thường.”

Tiếp đến, họ có thể “ngăn chặn cuộc xâm nhập đang diễn ra ở biên giới phía nam của chúng ta,” và điều động lực lượng chấp pháp để trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp ra khỏi đất nước, ông nói.

Họ cũng có thể buộc “Trung Quốc phải chịu trách nhiệm vì đã làm lây lan virus trên toàn thế giới,” ông nói, và bảo đảm cho các cuộc bầu cử bằng việc “xác nhận quốc tịch công dân” cho các cử tri theo cách sử dụng lá phiếu giấy thay vì máy bỏ phiếu điện toán.

Tài sản của ông Trump giảm 600 triệu USD

Ông Trump cho biết tài sản của ông đã giảm ít nhất 600 triệu USD trong khi ông phụng sự nhiệm kỳ tổng thống thứ 45. Và ông cho biết mình đã bị bức hại nhiều hơn bất kỳ tổng thống nào khác, có thể là bất kỳ người nào khác.

“Họ muốn hủy hoại tôi để tôi không còn có thể đại diện cho quý vị nữa,” ông nói. “Rõ ràng là họ không muốn tôi trở thành ứng cử viên” cho chức tổng thống vào năm 2024.

Ông nói, cuộc bức hại nhắm vào ông sẽ dừng lại nếu ông tuyên bố rằng ông sẽ không tranh cử nữa.

“Không lý nào tôi làm thế,” ông nói. “Không đời nào.”

Cựu TT Trump gợi ý về việc tranh cử tổng thống tại một Hội nghị thượng đỉnh của thanh niên
Cựu Tổng thống Donald Trump nhìn về phía đám đông khi ông bước vào cuộc tập hợp ‘Save America’ để ủng hộ các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa ở Arizona, Prescott Valley, Arizona, hôm 22/07/2022. Cuộc bầu cử sơ bộ của Arizona sẽ diễn ra vào ngày 02/08. (Ảnh: Mario Tama/Getty Images)

Ngay lập tức, các khán giả lại nhảy dựng lên và hô vang: “Hãy lấy lại! Hãy lấy lại!” Sau đó, họ chuyển sang hô to, “Bốn năm nữa! Bốn năm nữa!”

“Chưa bao giờ có một phong trào nào giống như tất cả chúng ta đều tự hào là một phần của — MAGA [Làm cho Nước Mỹ Vĩ đại Trở lại],” ông Trump nói.

“Tôi không làm việc này cho tôi,” ông nói thêm. “Bởi vì tôi đã có một cuộc sống rất tốt và sung túc trước khi tôi quyết định bước vào thế giới chính trị phồn hoa. Tôi đang làm điều đó cho quý vị. Và tôi rất vinh dự được làm điều đó.”

“Chúng ta là một quốc gia tuyệt vời,” ông nói. “Chúng ta được mọi người tôn trọng. Và chẳng bao lâu nữa, chúng ta sẽ trở lại.”

“Luôn luôn là như vậy ngay khi tình hình có vẻ ảm đạm đối với nước Mỹ, đó là khi nước Mỹ lao vào, chống trả, và bắt đầu sự trở lại đáng kinh ngạc của mình. Và đứng trước quý vị đêm nay, tôi tin rằng quốc gia của chúng ta đã sẵn sàng cho một cuộc lội ngược dòng như chưa ai từng thấy trước đây.”

Cựu TT Trump gợi ý về việc tranh cử tổng thống tại một Hội nghị thượng đỉnh của thanh niên
Những người ủng hộ trẻ tuổi cổ vũ khi cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump lên sân khấu tại Hội nghị thượng đỉnh Sinh viên Hành động của Turning Point USA được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Tampa ở Tampa, Florida, hôm 22/07/2022. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Ông kêu gọi giới trẻ một lần nữa hãy dấn thân.

“Cũng giống như tất cả những ngã rẽ khác trong lịch sử của chúng ta, tôi chắc chắn rằng chính những người ái quốc trẻ tuổi, can đảm, yêu tự do của nước Mỹ như quý vị đây, một lần nữa, sẽ dẫn đường tới sự vĩ đại. Tôi tin rằng chúng ta sẽ đứng lên chống lại những kẻ mất trí cực đoan. Chúng ta sẽ chiến đấu vì nước Mỹ như chưa từng có ai chiến đấu trước đây.”

Trong sự cổ vũ đó, ông nói: “Chúng ta sẽ không cúi đầu. Chúng ta sẽ không vi phạm [luật lệ]. Chúng ta sẽ không nhượng bộ. Chúng ta sẽ không bao giờ chịu thua. Chúng ta sẽ không bao giờ bỏ cuộc. Chúng ta sẽ không bao giờ, không bao giờ lùi bước.”

Ông cất cao giọng, “Chúng ta là người Mỹ, và chúng ta chỉ quỳ trước Chúa. Hỡi các bạn trẻ, chúng ta chỉ mới cùng nhau bắt đầu hành trình phi thường này. Và đã đến lúc [chúng ta] bắt đầu nói lại về sự vĩ đại dành cho đất nước chúng ta. Chúng ta là một dân tộc, một gia đình, và là một nước Mỹ vinh quang.”

Ông kết luận, “Chúng ta sẽ làm cho nước Mỹ hùng cường trở lại. Chúng ta sẽ làm cho nước Mỹ thịnh vượng trở lại. Chúng ta sẽ làm cho nước Mỹ mạnh mẽ trở lại. Chúng ta sẽ làm cho nước Mỹ đáng tự hào một lần nữa. Chúng ta sẽ làm cho nước Mỹ an toàn trở lại, và …”

Đám đông đã đồng thanh cùng với ông, khi ông kết thúc, “Chúng ta sẽ làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại!”

Cô Nanette đưa tin về nhiều lĩnh vực, chủ yếu ở tiểu bang Georgia và tiểu bang quê nhà Florida. Cô bắt đầu nghề ký giả trong thị trường nhật báo đầy cạnh tranh, và sau đó ra mắt một tờ báo cộng đồng ở một khu vực địa lý không được các hãng thông tấn khác chú ý. Cô đã dành nhiều năm để viết và biên tập cho nhiều tạp chí trong nước và quốc tế, đồng thời được thuê để huấn luyện các tác giả bán chạy nhất cho các nhà xuất bản sách. Những lúc không săn tin tức, cô Nanette thường tận hưởng cuộc sống trang trại chăn nuôi gia súc cùng với chồng, ba đứa con và rất nhiều ngựa, dê, mèo và chó.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn