Một quan chức Sở An ninh Công cộng Texas cho biết, nghi phạm xả súng 18 tuổi đã khiến 21 người tại một trường học thiệt mạng hôm thứ Ba (24/05) dường như đã đi vào tòa nhà mà không bị cản trở gì trước khi vụ việc xảy ra.

Ông Victor Escalon, Giám đốc Khu vực Nam Texas của Sở An toàn Công cộng Texas, nói với các phóng viên hôm thứ Năm (26/05) rằng cánh cửa tại Trường Tiểu học Robb, nơi xảy ra vụ xả súng, đã để mở khóa khi nghi phạm Salvador Ramos bước vào. Trước đó, theo ông Escalon, Ramos đã đâm một chiếc xe bán tải và bắn hai người bên ngoài một nhà tang lễ.

Sau đó, anh ta đi vào Trường Tiểu học Robb lúc 11h40 sáng theo giờ địa phương và bắn một vài phát súng, ông Escalon cho biết. Ông nói thêm rằng Ramos đã không phải đối mặt với một sĩ quan cảnh sát trường học, và các bản tin của các hãng thông tấn đưa ra tuyên bố đó là không chính xác.

“Chúng tôi sẽ tìm hiểu càng nhiều càng tốt tại sao cửa lại được mở khóa, hoặc có thể nó (cửa) đã bị khóa,” quan chức này nói trong một cuộc họp báo. “Nhưng hiện tại có vẻ như cửa đã được mở khóa.”

Ramos đi dọc hành lang và bước vào một lớp học sau khi vào trường, quan chức này cho biết. Trước đó, nhà chức trách cho hay anh ta đã nổ súng bên trong hai lớp học liền kề, khiến 19 học sinh và hai giáo viên thiệt mạng trước khi bị một sĩ quan bắn hạ.

“Bốn phút sau, sở cảnh sát địa phương, Sở cảnh sát Uvalde, Sở cảnh sát Khu Học chánh Độc lập có mặt bên trong trường và tiến vào,” ông Escalon nói. “Họ nghe thấy tiếng súng, họ đi vòng, họ lùi lại, ẩn nấp. Và trong khi đó, họ tiếp cận vị trí của nghi phạm.”

Các nhà chức trách kêu gọi hỗ trợ và cố gắng giúp học sinh và giáo viên thoát khỏi trường, ông nói thêm. Cuối cùng, các sĩ quan và cảnh sát ứng phó đã vào được lớp học và bắn hạ Ramos, ông Escalon nói.

Tại một cuộc họp báo hôm thứ Tư, các quan chức tiểu bang cho biết nghi phạm đã bị bắn hạ bởi một nhân viên Tuần tra Biên giới.

“Chúng tôi sẽ điều tra. Với tất cả các cơ quan khác nhau có liên quan, chúng tôi làm việc từ tất cả các góc độ sẵn có. Chúng tôi sẽ không dừng lại cho đến khi chúng tôi có thể có tất cả các câu trả lời,” ông Escalon nói.

Trước đó, Cảnh sát trưởng Uvalde Daniel Rodriguez đã đưa ra một tuyên bố cho biết các sĩ quan đã phản ứng với vụ xả súng hàng loạt này “trong vòng vài phút” trong bối cảnh bị chỉ trích và cáo buộc rằng cảnh sát đã trì hoãn việc cố gắng vây bắt tay súng.

“Điều quan trọng là cộng đồng của chúng ta phải biết rằng các Sĩ quan của chúng tôi đã phản ứng trong vòng vài phút cùng với các Sĩ quan [trường] Uvalde,” ông Rodriguez nói. “Các nhân viên ứng phó của UPD đã bị thương do súng từ nghi phạm.”

Ông Rodriguez lưu ý rằng có “các câu hỏi” về “chi tiết của những gì đã xảy ra”, nói thêm rằng “câu trả lời sẽ đến khá nhanh trong thời gian khó khăn này, nhưng hãy yên tâm rằng với việc hoàn thành cuộc điều tra toàn diện, tôi sẽ có thể trả lời bất kỳ câu hỏi nào mà chúng tôi có thể.”

“Nhóm sĩ quan ban đầu có mặt tại hiện trường, vào thời điểm đó, đã gặp bất lợi vì tay súng đã có thể tự làm rào chắn bên trong lớp học. Không có đủ nhân lực vào thời điểm đó và trọng tâm chính của họ là không để tổn thất bất kỳ nhân mạng nào nữa,” phát ngôn viên Trung úy Chris Olivarez thuộc Sở An toàn Công cộng nói với CNN. “Vì vậy, họ bắt đầu phá vỡ cửa sổ xung quanh trường, và cố gắng giải cứu, sơ tán trẻ em và giáo viên trong khi sự việc đang diễn ra.”

Nghi phạm đã mua một số vũ khí vào đầu tháng này sau khi anh ta tròn 18 tuổi, Thượng nghị sĩ tiểu bang John Whitmire nói với các hãng thông tấn. Anh ta cũng đã mua khoảng 375 băng đạn, vị thượng nghị sĩ này cho biết, trích dẫn lời của các quan chức thực thi pháp luật. Những khẩu súng đó được mua một cách hợp pháp từ một cửa hàng bán vũ khí được liên bang cấp phép.

Trước khi xảy ra vụ tấn công, Ramos đã bắn và làm trọng thương bà của mình, các quan chức cho biết. Các bản tin trong tuần này chỉ ra rằng anh ta đã nhắn tin cho một người lạ trên mạng và nói rằng anh ta sẽ bắn vào một trường học sau khi bắn bà của mình.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn