Thủ phạm vụ xả súng tại trường trung học ở Michigan Ethan Crumbley đã thuyết phục các quan chức trường học rằng những bức vẽ bạo lực cậu ta vẽ trong lớp là của một “trò chơi điện tử”, theo một bức thư từ Giám đốc Tim Thorne của Trường Trung học Oxford do Học khu các Trường Cộng đồng Oxford công bố.

Crumbley, 15 tuổi, đã bị buộc tội sát nhân và khủng bố vì một vụ xả súng vào tuần trước tại Trường Trung học Oxford, khiến bốn học sinh thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Cha mẹ của cậu này, ông James và bà Jennifer Crumbley, cũng đã bị buộc tội trước tòa vì tội ngộ sát.

Các nạn nhân bị sát hại được xác định là Hana St. Juliana, 14 tuổi; Madisyn Baldwin, 17 tuổi; Tate Myre, 16 tuổi; và Justin Shilling, 17 tuổi, tại Trường Trung học Oxford.

Nghi vấn đã dấy lên về việc liệu học khu có trách nhiệm hay không sau khi các bức tranh do cậu thiếu niên này vẽ về những người bị bắn [được tìm thấy]. Chỉ vài giờ trước khi vụ xả súng xảy ra vào ngày 30/11, cha mẹ của Crumbley đã được nhà trường gọi đến để nói về các bức vẽ, nhưng cậu bé này cuối cùng đã được cho về lớp, vài giờ trước khi cậu ta bị cáo buộc nổ súng vào các học sinh khác.

Ông Thorne viết trong một bức thư vào cuối tuần, “Vào sáng ngày 30/11, một giáo viên đã trông thấy các bản vẽ và tuyên bố viết tay gây lo lắng này, vốn đã được nêu chi tiết trên các phương tiện truyền thông. Giáo viên này đã trình báo cho các cố vấn học đường và Hiệu trưởng. Học sinh đó ngay lập tức đã bị mời ra khỏi lớp học và đưa đến văn phòng cố vấn hướng dẫn, nơi cậu ta khẳng định những bức vẽ này là một phần của trò chơi điện tử mà cậu ta đang thiết kế và thông báo với các cố vấn rằng cậu ta dự định theo đuổi nghề thiết kế trò chơi điện tử.”

Ông Thorne nói rằng “chưa bao giờ” các quan chức trường học cho là Crumbley có thể “gây hại cho người khác dựa trên hành vi, phản ứng, và cách cư xử của cậu ấy” vì cậu bé “tỏ ra là người điềm tĩnh”.

Bức thư của ông cho biết, “Bất chấp các tin tức từ giới truyền thông, theo hiểu biết của chúng tôi, việc khẩu súng có trong ba lô của cậu ta hay không vẫn chưa được cơ quan chấp pháp cũng như cuộc điều tra của chúng tôi xác nhận tại thời điểm này.” 

Bức thư viết, vào ngày hôm đó bà Jennifer và ông James Crumbley đã được các quan chức Trường Trung học Oxford yêu cầu đưa con trai họ về nhà nhưng họ đã “thẳng thừng từ chối” và quay trở lại làm việc. Theo bức thư trên, nhà trường cũng đã nói với hai người rằng họ có 48 giờ để tìm kiếm sự cố vấn cho con trai mình, nếu không các quan chức có thể sẽ liên lạc với Dịch vụ Bảo vệ Trẻ em.

Bức thư của ông Thorne nói thêm rằng các nhà chức trách của trường đã không được cho biết về việc gia đình mua súng gần đây. Khẩu súng mới mua này được cho là đã được sử dụng trong vụ xả súng.

“Mặc dù chúng tôi hiểu rằng quyết định này đã gây ra sự tức giận, bối rối và dễ hiểu là dẫn đến việc đặt nghi vấn, nhưng các cố vấn đã phán đoán dựa trên đào tạo chuyên môn và kinh nghiệm lâm sàng của họ và không có tất cả các dữ kiện mà chúng ta biết. Các cố vấn của chúng tôi là những thành viên gắn bó lâu dài với trường, những người đã cống hiến cả cuộc đời để hỗ trợ học sinh và giải quyết các vấn đề về hành vi và sức khỏe tâm thần của học sinh,” bức thư của ông tiếp tục cho biết.

Crumbley không nhận tội và đang bị giam giữ mà không có quyền đóng tiền tại ngoại. Bà Jennifer và ông James Crumbley đã bị bắt hôm thứ Bảy (04/12) tại Detroit sau một cuộc truy lùng của cảnh sát khi họ không ra hầu tòa hôm thứ Sáu. Một luật sư của cặp đôi này trước đó đã nói với truyền thông địa phương rằng họ đã rời khỏi thị trấn vì lo sợ cho sự an toàn của mình.

Các công tố viên nói rằng các cáo buộc chống lại cha mẹ của cậu thiếu niên này “nhằm buộc những cá nhân góp phần đã gây ra thảm kịch này phải chịu trách nhiệm và cũng gửi một thông điệp rằng người sở hữu súng phải có trách nhiệm” và nói thêm rằng “khi họ không giữ vững trách nhiệm đó, sẽ có hậu quả và còn là hậu quả hình sự.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn