Cựu Tổng thống (TT) Donald Trump đã tiết lộ giấc mơ của ông về một Mỹ quốc mới trước cuộc đua tổng thống năm 2024, hứa hẹn sẽ mang sự táo bạo của nước này quay trở lại “theo một cách thực sự lớn” và báo trước một “bước nhảy vọt” về mức sống.

“Các thế hệ người Mỹ trước đây đã theo đuổi những giấc mơ lớn và những dự án táo bạo mà một thời dường như hoàn toàn không thể thực hiện được. Họ đổ xô đến một lục địa chưa có người sở hữu và xây dựng các thành phố mới ở biên giới hoang dã. Họ đã thay đổi cuộc sống của người Mỹ bằng hệ thống xa lộ liên bang, thật tuyệt vời, và họ đã phóng một mạng lưới vệ tinh rộng lớn lên quỹ đạo quanh khắp trái đất. Nhưng ngày nay, nước ta đã mất đi sự táo bạo. Dưới sự lãnh đạo của tôi, chúng ta sẽ mang điều đó trở lại một cách thực sự lớn,” ông Trump nói trong một bài diễn văn qua video được công bố hôm thứ Sáu (03/03).

“Nếu quý vị nhìn vào ba năm trước thôi, những gì chúng tôi đang làm là không thể tưởng tượng nổi. Những điều đó tốt biết bao, vĩ đại biết bao cho đất nước chúng ta. Mục tiêu của chúng tôi sẽ là một bước nhảy vọt về mức sống của người Mỹ. Đó là điều sẽ xảy ra.”

Chỉ ra rằng một phần ba diện tích đất đai của Hoa Kỳ thuộc sở hữu của chính phủ liên bang, cựu TT Trump lưu ý rằng chỉ một “phần rất nhỏ của vùng đất đó” tương đương với “một nửa của một phần trăm” có thể được sử dụng để tổ chức một cuộc thi nhằm “lập ra tận 10 thành phố mới và trao cho những thành phố này các đề nghị phát triển tốt nhất.”

“Nói cách khác, chúng ta sẽ thực sự xây dựng các thành phố mới trên đất nước chúng ta. Những Thành phố Tự do này sẽ mở lại ranh giới, khơi dậy trí tưởng tượng của người Mỹ, và mang đến cho hàng trăm ngàn thanh niên và những người khác, tất cả các gia đình làm việc chăm chỉ, một cơ hội mới về quyền sở hữu nhà ở và thực tế là giấc mơ Mỹ.”

Vận tải, Sản xuất

Một “cơ hội lớn” mà ông Trump nêu ra trong video là trong lĩnh vực giao thông vận tải. Tại Hoa Kỳ và Trung Quốc, nhiều công ty đang “chạy đua” để phát triển các phương tiện cất và hạ cánh thẳng đứng.

Trong thế kỷ trước, chính Hoa Kỳ đã dẫn đầu cuộc cách mạng tự động. “Tôi muốn bảo đảm rằng nước Mỹ, chứ không phải Trung Quốc, sẽ dẫn đầu cuộc cách mạng về di chuyển trên không. Những bước đột phá này có thể biến đổi thương mại, mang lại nguồn tài sản rất lớn cho vùng nông thôn nước Mỹ, và kết nối các gia đình ở đất nước chúng ta theo những cách mới,” ông Trump nói.

Wisk là một công ty Mỹ tham gia phát triển phương tiện cất cánh thẳng đứng có trụ sở tại California. Tháng 01/2022, Wisk thông báo rằng họ đã nhận được 450 triệu USD tài trợ từ Boeing.

Hồi tháng Tám, Archer Aviation có trụ sở tại San Jose đã nhận được khoản đặt cọc 10 triệu USD từ United Airlines cho đơn đặt hàng 100 chiếc taxi bay điện.

Ông Trump cũng đề nghị một “sáng kiến sản xuất chiến lược quốc gia” sẽ biến “những cộng đồng bị lãng quên thành những tổ hợp công nghiệp”. Sáng kiến đó sẽ bảo đảm rằng những cộng đồng này sẽ sản xuất hàng hóa mà Hoa Kỳ sẽ không còn phải nhập cảng từ Trung Quốc nữa. Sáng kiến này sẽ “rất, rất thành công.”

Lĩnh vực sản xuất của Mỹ hiện đang đối mặt với nhiều thách thức khác nhau như lạm phát, khan hiếm nhân tài, các vấn đề về chuỗi cung ứng, cũng như bất ổn kinh tế.

“Các nhà sản xuất tiếp tục vật lộn với những thách thức về nhân tài vốn có thể hạn chế đà tăng trưởng của ngành. Ngoài ra, các vấn đề về chuỗi cung ứng, bao gồm tắc nghẽn nguồn cung ứng, tồn đọng hậu cần toàn cầu, áp lực chi phí, và các cuộc tấn công mạng, có thể sẽ vẫn là những thách thức nghiêm trọng trong năm 2023,” công ty Deloitte cho biết trong báo cáo triển vọng sản xuất năm 2023 của mình.

Giảm chi phí, các sáng kiến ​​khác

Cựu TT Trump cũng hứa sẽ đưa ra một “sáng kiến lớn” để giảm chi phí sinh hoạt, đặc biệt là tập trung vào việc giảm giá xe mới và chi phí xây những căn nhà một hộ gia đình.

Lạm phát hàng năm hiện vẫn duy trì ở mức trên 6% mỗi tháng kể từ tháng 10/2021. Lạm phát đối với phương tiện mới duy trì ở mức trên 5% mỗi tháng kể từ tháng 06/2021.

Giá bán nhà trung bình trong nước đạt $467,000 trong quý 4, tăng 10.4% so với cùng thời kỳ năm trước. Hoa Kỳ ước tính sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu từ 3.8 triệu đến 5 triệu ngôi nhà.

Ông Trump cũng có ý định đề nghị Quốc hội hỗ trợ khoản “tiền thưởng sinh con” cho các bậc cha mẹ trẻ, một chính sách mà ông hy vọng sẽ kích hoạt “sự bùng nổ trẻ em”.

Ông hứa sẽ thực hiện một “chiến dịch cải thiện diện mạo và hiện đại hóa tuyệt vời” ở 50 tiểu bang sẽ loại bỏ các tòa nhà xấu xí, tân trang các không gian công cộng và công viên, bảo đảm một môi trường nguyên sơ, làm cho các thành phố và thị trấn trở nên đáng sống hơn, và xây dựng “các tượng đài cao chót vót cho các anh hùng nước Mỹ của chúng ta.”

“Một điều rất quan trọng là, tôi cũng sẽ bảo đảm tất cả những địa điểm mới này đều an toàn. Chúng ta yêu và trân trọng lực lượng cảnh sát của chúng ta. Họ sẽ làm công việc theo cách họ phải làm,” cựu TT Trump nói.

“Đã đến lúc lại bắt đầu nói về sự vĩ đại của đất nước chúng ta. Tôi sẽ nâng cao đáng kể mức sống và xây dựng một tương lai gắn kết đất nước chúng ta thông qua sự háo hức, cơ hội, và thành công.”

Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn