Sau khi gọi Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis là “Ron DeSanctimonious” (ám chỉ ông DeSantis tỏ ra quân tử hơn người) tối hôm thứ Bảy (05/11), cựu Tổng thống (TT) Donald Trump đã kêu gọi những người ủng hộ ông ở Miami bỏ phiếu cho vị thống đốc Đảng Cộng Hòa này của Florida trong nhiệm kỳ 2022.

“Với hàng ngàn người Mỹ yêu nước đầy tự hào, làm việc chăm chỉ, những con người đáng nể phục – chỉ còn hai ngày nữa thôi, người dân Florida sẽ bầu lại một con người tuyệt vời, tài năng, người bạn của tôi, ông Marco Rubio vào Thượng viện Hoa Kỳ, và quý vị ‘sẽ bầu lại cho ông Ron DeSantis làm thống đốc tiểu bang của quý vị,” ông nói tại một sự kiện vận động cho Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida). “Và quý vị sẽ bầu một nhóm các chiến binh MAGA xuất chúng đích thực vào Quốc hội.”

Ông Trump đã choán các mặt báo khi ông nói một lời châm biếm về ông DeSantis tại một cuộc tập hợp cho Tiến sĩ Mehmet Oz và ông Doug Mastriano, hai thành viên Đảng Cộng Hòa đang vận động tranh cử lần lượt cho các ghế Thượng viện và thống đốc của tiểu bang Pennsylvania. Ông DeSantis và chiến dịch của ông đã không trả lời về bình luận của ông Trump hôm thứ Bảy.

Ông DeSantis đang đối đầu với cựu Thống đốc Florida Charlie Crist, một thành viên Đảng Dân Chủ, và trong khi đó ông Rubio đọ sức với Dân biểu Val Demings (Dân Chủ-Florida). Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy ông DeSantis đang dẫn trước ông Crist và ông Rubio dẫn trước bà Demings.

Cả ông Trump và ông DeSantis đều được coi là những ứng cử viên hàng đầu cho cuộc bầu cử tổng thống của Đảng Cộng Hòa vào năm 2024, mặc dù ông DeSantis không đưa ra bất kỳ dấu hiệu nào về việc liệu ông có ý định tranh cử vào năm 2024 hay không. Khi được hỏi về kế hoạch tranh cử tổng thống, ông DeSantis đều nói rằng ông đang vận động để giữ vị trí thống đốc tiểu bang Florida.

Bình luận của ông Trump hôm thứ Bảy được đưa ra khi ông đang nói về cuộc thăm dò cho các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa 2024 tiềm năng, vốn đã cho thấy ông giữ một vị trí dẫn đầu với khoảng cách đáng kể.

“Chúng tôi đang giành chiến thắng lớn trong đề cử của Đảng Cộng Hòa mà chưa ai từng chứng kiến trước đây. Đó là ông Trump ở mức 71%, ông Ron DeSanctimonious 10%,” ông Trump nói ở Pennsylvania. “Ông Mike Pence đạt 7%, ồ, Mike đang làm tốt hơn tôi nghĩ. Còn bà Liz Cheney, làm gì có chuyện bà ấy đạt được 4% cơ chứ. Không thể nào. Không thể nào. Nhưng dù sao thì chúng tôi cũng đang ở mức 71 so với 10, với 7, hay với 4 kia.”

Đối với kế hoạch tái tranh cử tổng thống, ông Trump đã không đưa ra bất kỳ thông báo chính thức nào do luật tài chính của chiến dịch liên quan đến các khoản đóng góp. Ở Pennsylvania, một lần nữa ông ám chỉ rằng ông sẽ làm điều đó.

“Để giúp cho đất nước của chúng ta thành công, an toàn và quang vinh, tôi rất rất có thể sẽ làm lại,” cựu Tổng tư lệnh nói về một cuộc chạy đua khác vào Tòa Bạch Ốc. “Hãy chuẩn bị sẵn sàng — đó là tất cả những gì tôi sẽ nói với quý vị. Sẽ rất sớm thôi.”

Ông gợi ý trong một cuộc tập hợp vào tối thứ Năm ở Iowa — hai ngày sau cuộc bầu cử giữa kỳ — trong đó ông có thể sẽ đưa ra thông báo cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2024.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn