Cựu Tổng thống Donald Trump nói rằng các khoản tiền phạt do chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của bà Hillary ClintonỦy ban Quốc gia Đảng Dân Chủ (DNC) phải nộp cho thấy hành vi suy đồi.

Theo các tài liệu được công bố hôm 30/03, chiến dịch tranh cử của bà Clinton và DNC đã đồng ý nộp tổng cộng 113,000 USD cho Ủy ban Bầu cử Liên bang (FEC), sau khi ủy ban này phát hiện các tổ chức này đã vi phạm luật liên bang bằng cách mô tả các khoản thanh toán mà rốt cục được chuyển đến nhóm nghiên cứu Fusion GPS là chi trả cho dịch vụ pháp lý và tư vấn.

Fusion đã sử dụng số tiền này, thông qua công ty luật Perkins Coie, để chi trả cho việc biên soạn một hồ sơ đầy rẫy những tuyên bố không có căn cứ nói rằng ông Trump và chiến dịch tranh cử của ông liên kết với các điệp viên Nga trước cuộc bầu cử năm 2016.

Bà Clinton là ứng cử viên của Đảng Dân Chủ trong cuộc bầu cử đó, trong khi ông Trump, ứng cử viên của Đảng Cộng Hòa, đã đắc cử tổng thống.

Hoạt động này “được thực hiện để tạo ra … một trò lừa bịp được tài trợ bởi DNC và chiến dịch tranh cử Clinton,” ông Trump nói. “Sự suy đồi này chỉ mới bắt đầu được phơi bày, là phi Mỹ, và không bao giờ được phép xảy ra nữa.”

“Tôi phải đến đâu để lấy lại danh tiếng của mình đây?” Ông nói thêm.

Chiến dịch tranh cử Clinton và DNC đã không phúc đáp yêu cầu bình luận.

Theo các thỏa thuận hòa giải mà các bên ký với FEC, họ đã không thừa nhận báo cáo sai các khoản chi đã tài trợ cho việc tạo hồ sơ đó. Nhưng họ đã đồng ý rằng trong tương lai họ sẽ tuân theo luật liên bang vốn bắt buộc phải báo cáo và mô tả chính xác mục đích các khoản chi nhiều hơn 200 USD mỗi năm.

Ngoài ra, theo yêu cầu của bất kỳ ai nộp đơn khiếu nại, ủy ban bầu cử có thể xem xét việc tuân thủ các thỏa thuận này. Nếu ủy ban tin rằng thỏa thuận đã bị vi phạm, thì họ có thể tiến hành một vụ kiện dân sự tại tòa án liên bang.

Gần đây, ông Trump đã đệ một đơn kiện liên bang đối với bà Clinton, DNC, và những người khác đã giúp tạo và phát hành hồ sơ đó, chẳng hạn như cựu nhân viên chính phủ Bruce Ohr và ông Glenn Simpson, một cựu phóng viên của Wall Street Journal, người đồng sáng lập Fusion.

Ông Dan Backer, một luật sư đã nộp đơn khiếu nại đối với chiến dịch tranh cử Clinton và DNC lên ủy ban bầu cử, nói với The Epoch Times rằng đây là lần đầu tiên bà Clinton “thực sự phải chịu trách nhiệm về hành vi sai trái,” gọi số tiền phạt này là “một bước tiến lớn cho việc chịu trách nhiệm.”

Số tiền phạt này liên quan tới số tiền được giải ngân qua Perkins Coie, hay chính xác là hơn 1 triệu USD.

Luật liên bang nghiêm cấm đưa ra những tuyên bố sai sự thật với chính phủ, với việc những người vi phạm phải đối mặt với 5 năm tù giam, nhưng tại thời điểm này không có dấu hiệu nào cho thấy Bộ Tư pháp (DOJ) sẽ theo đuổi các cáo buộc, mặc dù DOJ đã buộc tội một luật sư đại diện cho chiến dịch của bà Clinton.

“Những gì họ đã làm rất dễ hiểu — họ muốn trả tiền cho ai đó để làm một số việc xấu, và họ không muốn ai đó biết rằng họ đang làm điều đó và vì vậy, thay vì khai báo khoản thanh toán như họ bắt buộc phải làm theo luật, họ đã giấu nó và báo cáo nó thành một thứ khác,” ông Backer nói.

“Đó là một sự vi phạm luật liên bang. Và DOJ thường xuyên truy tố các cá nhân và tổ chức vì chính hành vi này. Nhưng đối với Đảng Dân Chủ, thì nguyên tắc này lại khác.”

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn