Cựu Tổng thống Donald Trump sẽ không chọn cựu phó tổng thống của mình làm đối tác tranh cử nếu ông tái tranh cử tổng thống trong cuộc bầu cử sắp tới.

“Tôi không nghĩ mọi người sẽ chấp nhận điều đó,” ông Trump nói với tờ Washington Examiner.

Ông Trump và ông Pence đã thể hiện sự đồng lòng trong phần lớn thời gian họ tại vị nhưng lại bất đồng về cách giải quyết cuộc bầu cử năm 2020.

Ông Trump cảm thấy ông Pence lẽ ra phải hành động với tư cách là người chính thức chủ trì việc kiểm phiếu đại cử tri tại Quốc hội; nhưng ông Pence nói rằng ông cảm thấy mình không thể làm bất cứ điều gì, khi viện dẫn Hiến Pháp Hoa Kỳ.

“Mike và tôi đã có một mối quan hệ tuyệt vời ngoại trừ yếu tố rất quan trọng diễn ra vào thời điểm cuối nhiệm kỳ. Chúng tôi từng có mối quan hệ rất tốt,” ông Trump nói trong cuộc phỏng vấn mới đây.

“Lâu rồi tôi không nói chuyện với ông ấy,” ông cho biết, sau đó nói thêm, “Tôi vẫn thích Mike.”

Trước đó ông Trump cho biết còn “quá sớm” để nói liệu ông có mời ông Pence trở lại làm đối tác tranh cử của mình hay không.

Tổ chức vận động của ông Pence đã không phúc đáp ngay một yêu cầu bình luận.

Chưa có ai công bố một quyết định tranh cử cho cuộc bầu cử năm 2024 nhưng dự kiến ​​sẽ sớm có các công bố sau khi các cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 kết thúc.

Ông Trump thường xuyên ám chỉ ông có kế hoạch tranh cử lần thứ ba sau khi giành chiến thắng vào năm 2016 và thất bại bốn năm sau đó.

Không rõ cựu tổng thống sẽ chọn ai làm ứng cử viên phó tổng thống của mình nếu ông tái tranh cử. Ông đã đề cập đến Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis như một khả năng; những người bên ngoài thì đề nghị Thượng nghị sĩ Tim Scott (Cộng Hòa-South Carolina), Thống đốc South Dakota Kristi Noem, và Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas), trong số những người khác.

Một số thành viên Đảng Cộng Hòa đã nói họ sẽ không tranh cử vào năm 2024, bao gồm cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo, Thượng nghị sĩ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) và con gái của ông Trump, cô Ivanka Trump. Những người khác đã thể hiện sự quan tâm, bao gồm Thống đốc Maryland Larry Hogan, Thống đốc New Hampshire Chris Sununu, và ông Cruz.

Ông Pence là một trong những thành viên Đảng Cộng Hòa đã không loại trừ một cuộc tranh cử.

“Tất cả sự tập trung của tôi bây giờ là vào năm 2022,” ông nói trong một lần xuất hiện gần đây trên Fox News.

“Tôi nghĩ chúng ta có một cơ hội lịch sử để giành lại thế đa số trong Hạ viện và Thượng viện, để bầu ra các thống đốc tài giỏi của Đảng Cộng Hòa trên khắp nước Mỹ, và vào năm 2023, tôi tin tưởng Đảng Cộng Hòa sẽ đề cử một ứng cử viên người sẽ là tổng thống tiếp theo của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ,” ông Pence nói thêm. “Và vào thời điểm thích hợp, gia đình tôi và tôi sẽ suy nghĩ và xem xét cách chúng tôi có thể tham gia vào quá trình đó.”

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ và tin thế giới. Ông sống tại Maryland.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn