Cựu Tổng thống Donald Trump đã bảo cựu cố vấn Tòa Bạch Ốc Peter Navarro “bảo vệ đặc quyền hành pháp” để đáp lại việc các thành viên Đảng Dân Chủ tại Hạ viện, những người đang điều tra về việc ứng phó với đại dịch của chính phủ Tổng thống Trump, đưa ra trát đòi ông làm chứng.

“Đảng Dân Chủ Cộng Sản đang thực hiện một Cuộc Săn Phù Thủy khác, lần này là nhắm vào việc ứng phó với đại dịch virus corona chưa từng có tiền lệ một cách xuất sắc của Chính phủ tôi, mặc dù thực tế đáng buồn là, nhiều người dân Hoa Kỳ đã tử vong vì Covid hơn trong năm nay so với cả năm 2020,” cựu Tổng thống (TT) Trump nói trong một tuyên bố.

“Tôi đang bảo ông Peter Navarro bảo vệ đặc quyền hành pháp và không để những thành viên Đảng Dân Chủ có đầu óc rối loạn này làm mất uy tín những thành tựu to lớn của chúng tôi. Cuộc Săn Phù Thủy này phải kết thúc!”

Ông Navarro đã không phúc đáp ngay yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Tiểu ban Hạ viện Đặc biệt về Cuộc khủng hoảng Virus Corona do Đảng Dân Chủ lãnh đạo đã ra trát đòi ông Navarro ra làm chứng hôm 18/11. Họ muốn có “tất cả các tài liệu và thông tin liên lạc mà ông sở hữu … liên quan đến công việc của ông khi chính phủ liên bang ứng phó với virus corona.”

Ông Navarro từng là giám đốc chính sách thương mại và sản xuất dưới thời TT Trump. Là một phần trong ứng phó của chính phủ TT Trump với đại dịch virus Trung Cộng, ông đã đảm nhận vai trò điều phối chính sách của Đạo luật Sản xuất Quốc phòng. TT Trump đã viện dẫn Đạo luật Sản xuất Quốc phòng để buộc một số nhà máy sản xuất máy thở – một nỗ lực thành công đã đáp ứng nhu cầu của các bệnh viện Hoa Kỳ và sản xuất đủ lượng dư thừa để cho các quốc gia khác mượn máy thở.

Virus Trung Cộng thường được gọi là virus corona chủng mới, là mầm bệnh gây ra COVID-19.

Trong một bản ghi nhớ gửi tới các thành viên của tiểu ban COVID-19, Dân biểu James Clyburn (Dân Chủ-South Carolina) đã đổ lỗi cho TT Trump và ông Navarro vì đã ủy quyền mua sắm các thiết bị thiết yếu cho các tiểu bang thay vì khai triển hệ thống mua sắm tập trung ở cấp liên bang. Ông Clyburn nói rằng chiến lược đó đã dẫn đến “tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nguồn cung cấp vô cùng cần thiết”.

“Ông Navarro đã từ chối tự nguyện tuân thủ các yêu cầu của Tiểu ban Đặc biệt — phớt lờ những nỗ lực lặp đi lặp lại nhằm đạt được sự tuân thủ tự nguyện của ông ấy và mặt khác cũng không liên lạc với nhân viên của Tiểu ban Đặc biệt,” ông Clyburn viết. “Với vai trò trung tâm của ông trong việc ứng phó với đại dịch, tầm quan trọng của cuộc điều tra của Tiểu ban Đặc biệt, và việc ông ấy liên tục từ chối hợp tác một cách tự nguyện, trát đòi làm chứng này là cần thiết.”

Ông Navarro đã trả lời trát đòi làm chứng bằng một tuyên bố trên Twitter, nói rằng ông dự định gửi các bản sao của cuốn sách mới phát hành gần đây của mình “In Trump Time: My Journal of America’s Plague Year” (“Dưới Thời Trump: Nhật Ký của Tôi về Năm Đại Dịch của Hoa Kỳ) cho tiểu ban này.

“Đây là một cuộc săn phù thủy đơn giản và nông cạn khác của Đảng Dân Chủ,” ông Navarro viết. “Cuốn Dưới Thời Trump đã ghi lại vai trò chủ chốt của tôi trong việc chống lại đại dịch gây tử vong từ Trung Cộng và minh họa rằng ủy ban này (như thường lệ) đã lãng phí nỗ lực vì chọn sai đường.”

“Tôi đề nghị họ hỏi ông Tony Fauci khi nào ông ấy biết sự nguy hiểm của các thí nghiệm tăng chức năng của mình là công nghệ có khả năng được phía Trung Quốc sử dụng để tạo ra loại virus chết người mà Tổng thống Trump và tôi đã phải chiến đấu.”

Anh Ivan đã đưa tin cho The Epoch Times về nhiều chủ đề khác nhau kể từ năm 2011.

Thiện Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn