Các vấn đề bị cáo buộc liên quan tới một thử nghiệm lâm sàng lớn kiểm tra vaccine COVID-19 của hãng Pfizer đang được điều tra, một công ty hợp đồng tham gia vào nghiên cứu này đã xác nhận.

Ventavia Research Group đã vận hành một số địa điểm thử nghiệm vào mùa thu năm 2020. Bà Brook Jackson, người đã làm việc cho công ty này trong thời gian đó, nói với Tạp chí Y khoa Anh Quốc rằng việc thử nghiệm đã có nhiều vấn đề, bao gồm cả việc làm sai lệch dữ liệu.

Bà Jackson cho biết bà đã báo cho Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) về những vấn đề mà bà chứng kiến ​​và đã bị sa thải trong vòng vài giờ.

Công ty Ventavia xác nhận với The Epoch Times rằng họ đã tuyển dụng bà Jackson trong hai tuần vào năm ngoái. Bà Lauren Foreman, giám đốc phát triển kinh doanh và truyền thông, cho biết trong một email rằng Ventavia đang điều tra các cáo buộc của bà Jackson.

Bà nói, “Ventavia rất coi trọng việc tuân thủ nghiên cứu, tính liêm chính của dữ liệu, và sự an toàn của người tham gia đồng thời ủng hộ công việc quan trọng của mình là hỗ trợ phát triển vaccine cứu người và do đó hiện đang tiến hành điều tra.”

FDA dường như xác nhận rằng họ đã biết về vấn đề này.

Một phát ngôn viên nói với The Epoch Times trong một email, “Mặc dù cơ quan không thể bình luận thêm vào thời điểm này về vấn đề đang diễn ra, FDA hoàn toàn tin tưởng vào dữ liệu được sử dụng để hỗ trợ việc chấp thuận vaccine COVID-19 Pfizer-BioNTech và việc chấp thuận [vaccine] Comirnaty.”

Ventavia đã làm việc trong quá trình thử nghiệm đưa đến việc chấp thuận sử dụng khẩn cấp (EUA) đối với các mũi chích của Pfizer. FDA sau đó đã chấp thuận mũi chích này, tuy vậy phần nhiều hoặc toàn bộ các liều vaccine đang được sử dụng tại Hoa Kỳ tiếp tục vẫn là các phiên bản EUA.

Pfizer đã không phúc đáp ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Bà Jackson, người đã làm việc hơn 15 năm với các thử nghiệm lâm sàng, nói với Tạp chí Y khoa Anh Quốc rằng bà đã nhiều lần nêu lên lo ngại với cấp trên về những gì bà đang chứng kiến, bao gồm cả những lo ngại về an toàn của bệnh nhân. Bà bắt đầu cảm thấy các báo cáo của mình đang bị phớt lờ và bắt đầu chụp ảnh bằng điện thoại. Một bức ảnh rõ ràng cho thấy kim chích được bỏ trong một túi nhựa thay vì trong hộp, trong khi một bức ảnh khác được biết đã cho thấy vật liệu đóng gói để lộ số ID của những người tham gia thử nghiệm, báo hiệu việc chúng có thể đã không bị che đi.

Bà Jackson đã liệt kê 12 mối lo ngại của bà trong một thông báo vào ngày 25/09 cho FDA, bao gồm cả việc những người tham gia không được theo dõi sau khi chích và các vaccine không được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp. Bà cũng cáo buộc rằng các nhân viên của Ventavia đã bị cấp trên nhắm đến vì đã báo cáo về các vấn đề.

Bà Jackson cho biết FDA đã gửi cho bà một email xác nhận đã nhận được danh sách và bà đã nhận được cuộc gọi từ một thanh tra của FDA, nhưng kể từ đó bà đã không nghe tin gì từ cơ quan này.

The Epoch Times đã gửi một yêu cầu về Đạo luật Tự do Thông tin liên quan đến email của bà Jackson tới FDA và bộ phận truyền thông nội bộ từ cơ quan này liên quan đến thông báo trên.

Hồi tháng Tám, FDA cho biết họ đã kiểm tra chín trong số 153 địa điểm thử nghiệm. Không có địa điểm nào của Ventavia bị kiểm tra.

Các cuộc thanh tra bị hạn chế “bởi vì nghiên cứu đang diễn ra, và dữ liệu cần thiết để xác minh và so sánh vẫn chưa sẵn có cho IND [điều tra dược phẩm mới],” một viên chức FDA viết trong một bản tóm tắt về các cuộc thanh tra này.

Một số công ty dược phẩm đã chứng kiến ​​việc thanh tra được miễn hay việc các quan chức FDA quyết định tiến hành thanh tra từ xa, ông Philip Crooker, phó chủ tịch kỹ thuật của Paraexel, trình bày tại một diễn đàn vào tháng 12/2020. Theo dữ liệu của FDA, các hoạt động thanh tra các cơ sở nội địa giảm từ 13,001 vào năm 2019 xuống còn 6,574 vào năm 2020.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn