Cựu tổng thống vẫn quyết định đưa ra thông báo vào ngày 15/11

Hôm 09/11, cựu Tổng thống (TT) Donald Trump đã thừa nhận rằng những kết quả của các cuộc bầu cử giữa kỳ không phải là một thắng lợi hoàn toàn, nhưng vẫn là một “chiến thắng rất lớn.”

Ông Trump cũng đã nói rằng ông vẫn dự kiến ​​sẽ đưa ra một “thông báo rất lớn” tại Mar-a-Lago vào ngày 15/11, trong bối cảnh gặt hái các chiến thắng tại thùng phiếu. Vào đêm trước Ngày Bầu Cử, ông đã tiết lộ quyết định của mình, báo hiệu rằng ông có thể chính thức tuyên bố tranh cử vào Tòa Bạch Ốc năm 2024 vào ngày 15.

“Mặc dù theo một số phương diện nhất định, thì cuộc bầu cử hôm qua có phần đáng thất vọng, nhưng theo quan điểm cá nhân của tôi, thì đó là một chiến thắng rất lớn — 219 CHIẾN THẮNG và 16 Thất Bại — Ai đã từng làm tốt hơn thế?” ông Trump đã viết trong một bài đăng trên tài khoản Truth Social của mình hôm thứ Tư (09/11).

Bất chấp kỳ vọng về một “làn sóng đỏ” hoặc “cơn sóng thần đỏ”, hôm  08/11 Đảng Dân Chủ đã có những kết quả tốt hơn dự kiến ​​trong các cuộc đua Hạ viện, Thượng viện, và thống đốc trên khắp đất nước. Trong khi một số ứng cử viên nổi bật được ông Trump tán thành đã thua các đối thủ Đảng Dân Chủ của họ, chẳng hạn như Tiến sĩ Mehmet Oz và ông Doug Mastriano ở Pennsylvania, nhiều người đã được bầu vào chức vụ thành công.

Theo Ballotpedia, 17 ứng cử viên Thượng viện do ông Trump hậu thuẫn đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử giữa kỳ, trong đó có Thượng nghị sĩ Marco Rubio ở Florida, Thượng nghị sĩ Chuck Grassley ở Iowa, Thượng nghị sĩ Ron Johnson ở Wisconsin, ông J.D. Vance ở Ohio, ông Ted Budd ở North Carolina, và ông Eric Schmitt ở Missouri. Trong số 17 người đó cũng có ông Herschel Walker, ứng cử viên Đảng Cộng Hòa ở Georgia, người đang hướng tới một cuộc bầu cử bổ sung vào ngày 06/12 với đối thủ là Thượng nghị sĩ Raphael Warnock.

Cựu TT Trump nói rằng các ứng cử viên được ông bảo chứng đã đạt ‘chiến thắng rất lớn’ trong bầu cử giữa kỳ
Cựu Tổng thống Donald Trump và ứng cử viên Đảng Cộng Hòa cho Thượng viện Hoa Kỳ J.D. Vance trong cuộc tập hợp tại Phi trường Quốc tế Dayton ở Vandalia, Ohio, hôm 07/11/2022. (Ảnh: Angerer/Getty Images)

Hiện tại, 97 ghế Thượng viện đã được quyết định, trong đó Đảng Dân Chủ giành được 48 ghế và Đảng Cộng Hòa giành được 49 ghế. Các cuộc đua vào Thượng viện tại Arizona, Georgia, và Nevada vẫn chưa ngã ngũ — kết quả của những cuộc bầu cử này sẽ quyết định đảng nào kiểm soát Thượng viện vào năm tới.

Khoảng 140 ứng cử viên Hạ viện do ông Trump hậu thuẫn đã đắc cử, theo Ballotpedia, trong số đó có ông Andy Ogles ở Tennessee, ông Derrick Van Orden ở Wisconsin, ông Zach Nunn ở Iowa, và các Dân biểu Matt Gaetz, Neal Dunn, và Carlos Gimenez, và ông Cory Miller ở Florida.

Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) đã tuyên bố rằng Đảng Cộng Hòa sẽ chiếm lại Hạ viện. Theo Decision Desk HQ, tính đến thời điểm phát hành bản tin này, Đảng Cộng Hòa đã giành được 210 ghế trong Hạ viện gồm 435 ghế và Đảng Dân Chủ đã giành được 191 ghế.

Ông Trump cũng đã tán thành nhiều ứng cử viên cho các cuộc đua thống đốc và các cuộc bầu cử địa phương. Ví dụ, ông Lee Zeldin đã thất cử trong cuộc đua cho chức thống đốc ở New York nhưng ông Greg Abbott đã thắng cử thống đốc ở Texas.

Vào sáng hôm thứ Năm (10/11), ông Trump đã đăng thêm hai bài viết khác chỉ trích những gì ông mô tả là “Truyền Thông Tin Giả” vì các bản tin của họ về bầu cử giữa kỳ.

“Thật không thể tin nổi về việc Truyền Thông Tin Giả đã không trung thực đến mức nào,” ông Trump viết. “The New York Times Thất Bại đã trở nên điên rồ. Vì vậy, rất nhiều người mà tôi Tán Thành đã chiến thắng vào Đêm Thứ Ba (08/11), thậm chí không một ai đã làm được mức gần như thế, và họ thực sự bịa ra một câu chuyện từ chối viết lên sự thật, và chỉ trích dẫn từ những người đối lập và kẻ thua cuộc.”

“Hầu như tất cả những người tôi tán thành đều đã CHIẾN THẮNG, nhưng nếu quý vị đọc câu chuyện từ hai cây viết ghét Trump (những người chỉ làm theo những gì họ được ra lệnh!), quý vị thậm chí sẽ không nhận ra được sự thật. Họ đích thực là KẺ THÙ CỦA NGƯỜI DÂN!!!”

Ông Trump nói thêm, “219 CHIẾN THẮNG so với 16 THẤT BẠI TRONG CUỘC TỔNG TUYỂN CỬ, thế mà Truyền Thông Tin Giả chỉ viết những thứ rác rưởi không thể nhận ra nổi. Không có gì đáng ngạc nhiên khi tất cả bọn họ đều đang có những kết quả rất tệ!”

‘Thông báo rất lớn’

Trong nhiều tháng, ông Trump đã ám chỉ rằng ông sẽ thực hiện một cuộc tranh cử tổng thống khác. Tại một cuộc tập hợp ở Iowa hôm 03/11, ông Trump đã đưa ra một gợi ý mạnh mẽ rằng ông sẽ tìm kiếm đắc cử lần nữa.

“Và bây giờ, để mang lại thành công, an toàn, và vinh quang cho đất nước chúng ta, tôi sẽ rất, rất, rất có thể sẽ làm chuyện này thêm một lần nữa, được chứ?” ông Trump nói. “Rất, rất, rất có thể.”

Bốn ngày sau, tại một cuộc tập hợp ở Ohio để vận động cho ông Vance và các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa khác, ông Trump tuyên bố ông sẽ đưa ra một “thông báo rất lớn” tại tư gia ở Florida của mình vào ngày 15/11.

Hôm 09/11, ông Trump đã bác bỏ ý tưởng rằng ông có thể thay đổi ngày thông báo của mình trong một cuộc phỏng vấn với Fox News Digital.

“Chúng tôi đã thành công rực rỡ,” ông Trump nói. “Sao lại phải thay đổi chứ?”

Cả cố vấn Jason Miller và cựu Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Kayleigh McEnany của ông Trump đều nói chuyện với giới truyền thông hôm thứ Tư, nói rằng ông Trump nên trì hoãn thông báo đã lên lịch.

“Mọi thứ trong tháng tới đều sẽ là về ông Herschel Walker và làm sao bảo đảm được rằng chúng tôi sẽ giành được chiến thắng ở đó,” ông Miller nói với Newsmax. “Tôi đang khuyên tổng thống nên giữ lại cho đến sau cuộc đua Georgia, sau ông Herschel Walker. Các ưu tiên A, B, và C cần nói về ông Herschel ngay bây giờ, điều này quan trọng hơn bất cứ điều gì khác trên toàn quốc.”

Cựu TT Trump nói rằng các ứng cử viên được ông bảo chứng đã đạt ‘chiến thắng rất lớn’ trong bầu cử giữa kỳ
(Trái) Thượng nghị sĩ Raphael Warnock (Dân Chủ-Georgia) ở Columbus, Georgia, hôm 08/10/2022. (Ảnh: Megan Varner/Getty Images); (Phải) Ứng cử viên thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa Georgia Herschel Walker ở Carrollton, Georgia, hôm 11/10/2022. (Ảnh: Elijah Nouvelage/Getty Images)

“Tôi biết có một sức cám dỗ để bắt đầu nói về năm 2024 — không, không, không, không, không,” bà McEnany nói với Fox News. Bà nói thêm rằng các cuộc bầu cử giữa kỳ “vẫn chưa kết thúc,” nói rằng tất cả “năng lượng của Đảng Cộng Hòa cần dùng vào việc chấm dứt nghị trình của ông Biden, và năng lượng đó có thể thẳng tiến qua tiểu bang Georgia.”

Ông Warnock và ông Walker sẽ gặp lại trong cuộc bầu cử bổ sung sau khi cả hai đều không giành được hơn 50% số phiếu. Theo các quan chức bầu cử tiểu bang, ông Walker có 48.5% số phiếu so với 49.4% của ông Warnock, trong khi ứng cử viên Đảng Tự Do Chase Oliver nhận được 2.1%. Khoảng 35,000 phiếu bầu đã tách biệt hai ứng cử viên dẫn đầu này.

Khi được hỏi liệu ông có tác động vào cuộc bầu cử bổ sung này hay bảo đảm rằng ủy ban hành động chính trị của ông chi tiền để hỗ trợ ông Walker hay không, ông Trump nói, “Chúng tôi có rất nhiều tiền.”

“Herschel là một anh chàng tuyệt vời,” ông nói thêm. “Tôi sẽ luôn giúp đỡ ông Herschel.”

Ông Trump cũng bình luận về cuộc đua ở Pennsylvania, nơi Tiến sĩ Mehmet Oz thất cử trước ứng viên Đảng Dân Chủ kiêm Trung tướng John Fetterman.

“Ông Oz đã làm việc rất chăm chỉ, nhưng có những thế lực chống lại ông ấy,” ông Trump nói. “Ông Oz là một người tuyệt vời. Nhưng ông ấy có rất nhiều thế lực bất di bất dịch được đang chống lại ông ấy.”


Frank Fang
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Frank Fang là một ký giả tại Đài Loan. Anh đưa tin về Hoa Kỳ, Trung Quốc và Đài Loan. Anh có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn