Tổng thống (TT) Joe Biden đã bày tỏ nghi ngờ về tính hợp pháp của các cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới trong cuộc họp báo hôm thứ Tư (19/01).

TT Biden, một thành viên Đảng Dân Chủ sắp kết thúc một năm cầm quyền, đã được hỏi liệu các cuộc bầu cử sắp tới có được tiến hành công bằng và có kết quả hợp pháp hay không nếu dự luật của Đảng Dân Chủ vốn đang cố gắng liên bang hóa các cuộc bầu cử không được thông qua.

“Tất cả đều phụ thuộc vào việc liệu chúng tôi có thể thuyết phục người dân Mỹ rằng một số điều này đang được thiết lập để cố gắng thay đổi kết quả của cuộc bầu cử hay không,” ông Biden nói.

Ông Biden lưu ý rằng tỷ lệ cử tri đi bầu đạt mức cao kỷ lục cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 và sau đó tuyên bố rằng một số tiểu bang đang cố gắng gây khó khăn cho người dân thuộc các nhóm thiểu số đi bầu.

TT Biden cho hay: “Tôi nghĩ, nếu trên thực tế, dù họ có gây khó khăn thế nào để cản trở người dân thuộc các nhóm thiểu số đi bầu, tôi nghĩ quý vị sẽ thấy họ sẵn sàng đứng vào hàng và chống lại nỗ lực nhằm ngăn họ bỏ phiếu này. Mọi người sẽ xuất hiện và thực hiện sự hy sinh cần được thực hiện để thay đổi luật pháp trở lại như những gì nó vốn có.”

“Nhưng việc này sẽ khó khăn. Tôi chắc chắn về điều đó. Nó sẽ khó khăn. Chúng ta vẫn chưa tới thời điểm đó. Chúng ta vẫn chưa hết các lựa chọn và chúng ta sẽ xem việc này diễn ra như thế nào,” ông nói thêm.

Sau đó, khi bị thúc ép làm rõ về vấn đề này, TT Biden nói rằng các cuộc bầu cử “có thể dễ dàng trở nên bất hợp pháp.”

Các thành viên Đảng Dân Chủ trong Quốc hội đang cố gắng thông qua một dự luật chuyển một số quyền giám sát bầu cử sang chính phủ liên bang. Hạ viện đã thông qua dự luật này vào tuần trước, nhưng không có đủ số phiếu bầu ở Thượng viện theo tỷ lệ 50-50 vì ngoài hầu hết các thành viên Đảng Cộng Hòa thì một số thành viên Đảng Dân Chủ cũng phản đối dự luật này.

Thượng nghị sĩ Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia), một trong những người phản đối, nói với các phóng viên trong tuần này rằng luật liên bang đã bảo vệ quyền của cử tri và chính phủ sẽ bảo đảm cử tri có quyền bỏ phiếu.

Một số tiểu bang đã thông qua luật bầu cử kể từ cuộc bầu cử lần trước. Các luật này chủ yếu nhằm mục đích bảo đảm các lá phiếu được bầu hợp pháp, nhưng đã bị các nhà phê bình cho là thêm rào cản.

Đơn cử, dự luật bầu cử Georgia yêu cầu tạo ra một đường dây nóng để người dân có thể báo cáo các hoạt động bầu cử đáng ngờ và sự đàn áp cử tri, đồng thời yêu cầu các thùng chứa phiếu bầu phải được bảo vệ bên trong các tòa nhà.

Sau khi đưa ra những bình luận bày tỏ hoài nghi về các cuộc bầu cử sắp tới, TT Biden, người đã mô tả những luật như trên là “phân biệt chủng tộc”, đã nhanh chóng vấp phải chỉ trích của các thành viên Đảng Cộng Hòa.

“Ông Joe Biden tuyên bố một cách nguy hiểm là kết quả bầu cử năm 2022 sẽ không hợp pháp trừ khi Quốc hội thông qua nỗ lực giành quyền kiểm soát bầu cử của ông ấy,” Thượng nghị sĩ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) nói trên Twitter.

“Tổng thống Biden tiếp tục đưa ra những tuyên bố vô căn cứ về các âm mưu ‘đàn áp cử tri’ trên khắp đất nước. Sự thật KHÔNG đứng về phía ông! Tỷ lệ cử tri đi bầu trong cuộc bầu cử thị trưởng năm 2021 của Atlanta TĂNG 17% so với năm 2017 sau khi luật bỏ phiếu mới của Georgia được ban hành,” Dân biểu Jody Hice (Cộng Hòa-Georgia) nói thêm.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ và các bài viết liên quan đến đại dịch COVID-19. Ông sống tại Maryland.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn