Cựu Tổng thống Donald Trump đã tiến cử Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) cho một nhiệm kỳ khác tại Quốc hội.

Hôm Chủ Nhật (05/06), ông Trump đã ủng hộ McCarthy, nói rằng ông là “một Đại diện xuất sắc cho người dân California, và là một nhà lãnh đạo mạnh mẽ và không biết sợ hãi của Hội nghị Cộng Hòa tại Hạ viện.”

Trong tuyên bố được đăng trên Truth Social, ông Trump chỉ ủng hộ ông McCarthy thêm một nhiệm kỳ nữa tại Hạ viện. Không có vẻ như ông đang ủng hộ McCarthy trở thành chủ tịch Hạ viện tiếp theo hoặc một nhiệm kỳ khác với tư cách là lãnh đạo thiểu số của Hạ viện.

“Trong Quốc hội, ông Kevin là một người ủng hộ không mệt mỏi cho người dân Bakersfield và Thung lũng Trung tâm. Ông ấy đang tận tâm làm việc để Ngăn chặn Lạm phát, Cung cấp các Giải pháp về Nước, và Buộc ông Joe Biden và bà Nancy Pelosi phải Chịu trách nhiệm về những thất bại thảm hại và vô trách nhiệm của họ,” ông Trump nói thêm. “Ông Kevin McCarthy nhận được Toàn bộ sự Ủng hộ Tuyệt đối của tôi.”

Có khả năng ông McCarthy sẽ được bầu làm chủ tịch Hạ viện tiếp theo hoặc lãnh đạo thiểu số tùy thuộc vào kết quả của cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022. Các nhà phân tích cho biết Đảng Cộng Hòa (GOP) dự kiến sẽ giành được ít nhất là Hạ viện, vì đảng của tổng thống thường mất các ghế quốc hội trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Đảng Dân Chủ hiện đang chiếm đa số với mức chênh lệch thấp ở cả Hạ viện và Thượng viện.

Các nhà lập pháp Hạ viện, sau khi tuyên thệ nhậm chức vào đầu tháng 01/2023, sẽ tổ chức bỏ phiếu để bầu ra ban lãnh đạo chịu trách nhiệm điều hành hội nghị của đảng tương ứng.

Sự tán thành của ông Trump được đưa ra vài ngày sau khi ông McCarthy dường như bị phản đối trong một cuộc mít tinh do cựu tổng thống tổ chức ở Wyoming, nhằm ủng hộ ứng viên Đảng Cộng Hòa Harriet Hageman, người đang tranh cử với Dân biểu đương nhiệm Liz Cheney (Cộng Hòa-Wyoming).

Hồi tháng 05/2021, các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã bỏ phiếu loại bỏ bà Cheney khỏi vị trí số 3 của bà trong hội nghị Đảng Cộng Hòa trước khi thay thế bà bằng Dân biểu Elise Stefanik (Cộng Hòa-New York). Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa cũng khiển trách bà Cheney và Dân biểu Adam Kinzinger (Cộng Hòa-Illinois), những người thường xuyên chỉ trích ông Trump và các thành viên Đảng Cộng Hòa khác trên CNN và các hãng tin lớn khác, vì sự tham gia của họ vào Ủy ban 06/01.

Những tiếng phản đối có thể liên quan đến việc công bố gần đây một cuộc điện đàm được thực hiện vào ngày 10/01/2021, trong đó ông McCarthy được cho là nói rằng ông đang xem xét yêu cầu ông Trump từ chức nếu cựu tổng thống bị đàn hặc. Ông Trump đã nói với Tờ Wall Street Journal hồi tháng Tư rằng ông vẫn có mối quan hệ tốt với ông McCarthy vì cuối cùng ông ấy đã ủng hộ ông Trump.

“Thành thật mà nói, tôi nghĩ đó là một lời khen tặng lớn,” ông Trump nói với WSJ. Ông McCarthy và những người khác “nhận ra rằng họ đã sai và ủng hộ tôi”, ông nói thêm.

Vị thành viên Đảng Cộng Hòa California này phải đối mặt với một số đối thủ Đảng Cộng Hòa trong Khu vực Bầu cử Quốc hội thứ 20 mới được thành lập, đã được các nhà thăm dò ý kiến xếp hạng là thành viên Đảng Cộng Hòa có vị thế vững chắc. Cuộc bầu cử sơ bộ dự kiến sẽ diễn ra vào thứ Ba (07/06).

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: